Lực lượng vũ trang Bến Tre với công tác bầu cử

20/05/2016 - 06:19

Chỉ huy Đại đội Trinh sát Bộ CHQS tỉnh giới thiệu tóm tắt tiểu sử ứng cử viên tham gia ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Đến nay, cùng với các cấp, các ngành và cử tri Bến Tre, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã hoàn tất các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, theo đúng kế hoạch của ủy ban bầu cử địa phương.       

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng ban hành hướng dẫn để triển khai công tác chuẩn bị bầu cử đúng quy định. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các huyện ủy, thành ủy trong công tác chuẩn bị nhân sự cán bộ quân đội tham gia ứng cử đại biểu HĐND các cấp, bảo đảm dân chủ, chặt chẽ, đúng pháp luật. Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh chỉ đạo thành lập tổ bầu cử phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm cử tri đối với các cán bộ quân đội ứng cử HĐND tại nơi cư trú; thực hiện niêm yết danh sách cử tri tại điểm bầu cử và danh sách các ứng cử viên ĐBQH và HĐND các cấp tại các cơ quan, đơn vị theo quy định.

Đại tá Phạm Xuân Thu - Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết: Ngay sau khi có chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của các cấp, trực tiếp là Tỉnh ủy, UBND tỉnh về lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện cuộc bầu cử, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung quán triệt sâu sắc cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh. Bên cạnh đó còn chỉ đạo phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên để đảm bảo vừa thực hiện quyền làm chủ của nhân dân tham gia bầu cử đầy đủ, đúng quy định với tinh thần dân chủ, sáng suốt; đồng thời, phát huy trách nhiệm trong chấp hành kế hoạch tham gia bảo vệ an toàn trước, trong và sau bầu cử.

Cùng với tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức trách nhiệm, quyền của cử tri đối với việc bầu cử, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã xây dựng kế hoạch cấp tỉnh, chỉ đạo các ban CHQS các huyện, thành phố và 100% đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch cấp mình, tổ chức triển khai cho cán bộ, chiến sĩ các phương án đảm bảo an toàn cho bầu cử. Bên cạnh đó, chuẩn bị phương tiện, tổ chức phân công lực lượng nắm chắc diễn biến tình hình, tham mưu xử lý kịp thời các tình huống; tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu tại chỗ; phối hợp với các lực lượng kiểm tra các điểm bầu cử, đảm bảo tuần tra truy quét, chốt trực bảo vệ an toàn các hoạt động liên quan đến bầu cử.

Thiếu tá Huỳnh Văn Vũ - Phó trưởng Ban Tác huấn Bộ CHQS tỉnh cho biết: Sau khi nhận được các chỉ thị, hướng dẫn và kế hoạch của trên cũng như nghe được thông tin tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ hiểu rõ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi công dân đối với công tác bầu cử, Ban Tác huấn Phòng Tham mưu đã tham mưu cho Bộ CHQS tỉnh xây dựng các kế hoạch sẵn sàng chiến đấu, kế hoạch phòng chống cháy nổ, tuần tra kiểm soát khu vực bầu cử, duy trì nghiêm chế độ trực ban, trực tác chiến, duy trì luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị làm nhiệm vụ trực chiến. Trên cơ sở đó, được sự chỉ đạo của cấp trên, Ban đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh và Công an tỉnh xây dựng kế hoạch tuần tra kiểm soát trước, trong và sau ngày bầu cử, đặc biệt là tăng cường nắm tình hình, kịp thời tham mưu cho chỉ huy, lãnh đạo giải quyết các vấn đề có liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm an toàn cho công tác bầu cử, nhất là khu vực bỏ phiếu, khu niêm yết danh sách, tóm tắt tiểu sử các ứng cử viên để ngày bầu cử diễn ra an toàn tuyệt đối.

Với quyết tâm và có sự chuẩn bị chu đáo, cán bộ, chiến sĩ  LLVT tỉnh sẽ làm tốt trách nhiệm của cử tri tham gia bầu cử; đồng thời, tập trung mọi nguồn lực để phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an và các lực lượng chức năng bảo vệ an toàn trước, trong và sau bầu cử đại biểu ĐBQH khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Bài, ảnh: Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN