Luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ

02/10/2015 - 07:24

Những năm qua, công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC) luôn được ngành chức năng và chính quyền địa phương quan tâm, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng yếu nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, góp phần phục vụ tốt yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Đại tá Nguyễn Quang Minh - Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn, cứu hộ (PC66), Công an tỉnh chia sẻ: “Cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Khi xảy ra hỏa hoạn hoặc có điện thoại báo yêu cầu cứu nạn, cứu hộ, anh em đơn vị đã hết mình vì công việc, không ngại xông vào nơi nguy hiểm để cứu người, dập lửa”.

PC66 Công an tỉnh đã chú trọng công tác giáo dục chính trị cho cán bộ, chiến sĩ cùng tích cực hưởng ứng các nội dung thi đua của ngành: Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì dân phục vụ; Công an nhân dân học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… Tại đơn vị, đã có nhiều cán bộ, chiến sĩ nêu cao tính gương mẫu của người chiến sĩ Công an nhân dân. 

Cảnh sát PCCC đang thực hiện nhiệm vụ. Ảnh: CTV

Trong công tác tham mưu, Phòng Cảnh sát PCCC đã tích cực tham mưu UBND tỉnh, Giám đốc Công an tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác PCCC trên địa bàn tỉnh. 9 tháng năm 2015, PC66 đã phối hợp với các ngành chức năng thực hiện 49 cuộc tuyên truyền trực tiếp về công tác PCCC, với hơn 3,8 ngàn lượt người dự; thực hiện đưa nhiều tin, bài về PCCC trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với các cơ quan, đoàn thể phát tài liệu, đĩa CD, treo băng-rôn, tuyên truyền... gắn với các đợt cao điểm tấn công phòng, chống tội phạm.

Bên cạnh đó, Phòng đã tổ chức 47 lớp huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở và dân phòng, người làm việc trong các cơ sở kinh doanh, vận chuyển xăng, dầu, khí đốt hóa lỏng, người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới có từ 30 chỗ ngồi trở lên (có trên 2,5 ngàn lượt người tham dự); tham gia giảng bài cho 4 lớp tập huấn công tác bảo vệ cơ quan, doanh nghiệp năm 2015 (do Công an tỉnh tổ chức). PC66 đã phối hợp với Công an các huyện, thành phố và ngành chức năng khảo sát công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ tại 520 cơ sở trên địa bàn tỉnh; tiến hành kiểm tra các chuyên đề về an toàn PCCC tại 1.143 lượt cơ sở (trong đó, có 168 cơ sở nhà nước, 975 cơ sở tư nhân); xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực PCCC 8 trường hợp với số tiền 33,5 triệu đồng.

Trong 9 tháng qua, toàn tỉnh đã xảy ra 26 vụ cháy; PC66 trực tiếp tham gia chữa cháy 22  vụ, tiếp nhận và tham gia 10 vụ cứu nạn, cứu hộ. Phòng kịp thời huy động lực lượng và phương tiện, đã góp phần bảo toàn tính mạng cho nhân dân và giảm thiểu đáng kể thiệt hại do cháy. Trung tá Võ Văn Hùng - Đội trưởng Đội Hướng dẫn và kiểm tra an toàn PCCC cho biết: “Nguyên nhân chủ yếu gây ra cháy do ý thức chấp hành các quy định về PCCC của người dân còn hạn chế. Trong tổng số 26 vụ cháy thì có 11 vụ cháy do sự cố về điện (chiếm 42,3%). Thực trạng này đang là vấn đề cảnh báo chung”. Theo Trung tá Hùng, trong quá trình kiểm tra, lực lượng làm nhiệm vụ xử phạt nghiêm đối với các trường hợp thiếu ý thức chấp hành quy định an toàn về PCCC.

Ngoài những nhiệm vụ quan trọng trên, PC66 đã xây dựng và nhân rộng các mô hình tiêu biểu, các điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân tham gia PCCC. Các mô hình này được triển khai thực hiện lồng ghép với phong trào: “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”,  “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Cơ quan an toàn”, đưa hoạt động PCCC thành một tiêu chí trong xây dựng cơ quan, khu phố, ấp văn hóa và đẩy mạnh công tác xã hội hóa trên lĩnh vực PCCC…  Trong những tháng còn lại của năm 2015, PC66 Công an tỉnh tiếp tục thực hiện tốt Văn bản chỉ đạo số 4509 của UBND tỉnh về tăng cường PCCC, hưởng ứng “Tháng An toàn PCCC”, “Ngày toàn dân PCCC năm 2015”; phấn đấu hoàn thành đạt và vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra trong chương trình, kế hoạch công tác năm; tích cực thi đua lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, Đại hội Đảng các cấp và các sự kiện quan trọng trong tỉnh.

Để kéo giảm số vụ cháy, hạn chế thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân, PC66 rất mong được sự phối hợp tích cực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, hộ gia đình trong thực hiện các biện pháp PCCC. Mỗi cơ quan, đơn vị cần chủ động xây dựng các phương án PCCC, đầu tư trang thiết bị và thường xuyên kiểm tra công tác PCCC; đồng thời, cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền về PCCC, xem công tác PCCC là trách nhiệm chung của toàn xã hội.

H. Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN