Lương Hòa tập trung công tác xây dựng đảng

22/10/2021 - 06:17

BDK - Bí thư Đảng ủy xã Lương Hòa (Giồng Trôm) Trương Hoàng Hà cho biết: Trong công tác xây dựng Đảng, Đảng ủy xã đã triển khai xây dựng và chọn chi bộ các ấp Hòa Thạnh A, Hòa Thạnh B và Hòa Lợi thực hiện mô hình Chi bộ ấp trong sạch, vững mạnh toàn diện (TSVMTD) theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy kể từ năm 2020. Qua kiểm tra, giám sát, Đảng ủy xã đánh giá rất cao công tác triển khai thực hiện tiêu chí của các chi bộ.

Đường giao thông nông thôn xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm.

Đường giao thông nông thôn xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm.

Xã Lương Hòa có 6 ấp, 3.355 hộ dân với hơn 11 ngàn nhân khẩu, sinh hoạt tại 93 tổ nhân dân tự quản. Một xã thuần nông với đời sống của người dân chủ yếu làm kinh tế vườn - dừa và trồng xen các loại cây có múi với diện tích hơn 1.386ha. Trong những năm qua, phong trào cải tạo vườn cây tạp, nuôi xen, trồng xen được bà con trong xã hưởng ứng tích cực. Nhiều mô hình kinh tế được xây dựng với hiệu quả cao, nhất là các mô hình chăn nuôi bò, nuôi dê, thả tôm trong mương vườn… góp phần tăng thu nhập trên cùng diện tích, nâng cao đời sống kinh tế hộ gia đình. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 48 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn 3,75%.

Đảng ủy xã Lương Hòa có 255 đảng viên, 12 chi bộ trực thuộc; trong đó, có 6 chi bộ ấp. Bí thư Đảng ủy xã Lương Hòa Trương Hoàng Hà cho biết, việc triển khai xây dựng mô hình Chi bộ ấp TSVMTD đã được Đảng ủy xã đặc biệt quan tâm, triển khai thực hiện từ năm 2018 và 2019. Tuy nhiên, với phương châm “làm thực chất, công nhận thực chất”, qua công tác kiểm tra, giám sát của Đảng ủy xã, các chi bộ được chọn làm điểm chưa đạt theo yêu cầu. Hiện nay, thực hiện theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy xã chọn 3 chi bộ ấp triển khai, thực hiện và các chi bộ ấp còn lại cũng đăng ký xây dựng mô hình này.

Với chủ đề năm 2021 là “Đồng thuận - Sáng tạo” và việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp, nhất là Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã và huyện, Đảng ủy xã đã tập trung quyết liệt cho công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính quyền và đăng ký với Huyện ủy triển khai, quán triệt và thực hiện việc đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân “Đồng thuận - Sáng tạo” trong thực hiện xây dựng nông thôn mới theo Đề án số 3333 của UBND tỉnh về xây dựng giao thông nông thôn. Về cụ thể hóa thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, Đảng ủy xã Lương Hòa đã ban hành Kế hoạch số 22 và Kế hoạch số 43 để bổ sung việc thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU với phương châm “Hai chân - Ba mũi”. Trong đó, Đảng ủy xã xác định việc tập trung xây dựng mô hình Chi bộ ấp đạt TSVMTD là một trong hai chân đột phá.

Tôi có dịp trở lại xã Lương Hòa - Làng Moncada lần nữa. Lần này, Lương Hòa có nhiều thay đổi. Sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, Đảng ủy, UBND xã tập trung công tác vệ sinh cảnh quan môi trường với việc phát động các đoàn thể xã, các ấp ra quân dọn dẹp, cắt tỉa hàng rào cây xanh, tổng vệ sinh môi trường tạo vẻ mỹ quan. Tuyến đường chính dẫn vào xã được thông thoáng, sạch đẹp, trụ sở hành chính xã được xây dựng mới khá khang trang và vừa đưa vào hoạt động góp phần làm cho diện mạo mới của Lương Hòa thêm khởi sắc. Tuyến đường liên ấp Hòa Trị và Hòa Lợi đang được xúc tiến đầu tư xây dựng trong năm 2021 nhưng do tình hình dịch Covid-19 nên tiến độ còn chậm. Dù đến thời điểm này, xã Lương Hòa đạt 10 tiêu chí nông thôn mới, theo Nghị quyết năm 2021, Đảng ủy xã tập trung xây dựng đạt thêm 3 tiêu chí số 2, số 13 và số 19. Theo Nghị quyết của Đảng bộ xã, Lương Hòa sẽ quyết tâm xây dựng đạt chuẩn xã nông thôn mới trong nhiệm kỳ này.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN