Lương Quới bứt phá lên xã nông thôn mới năm 2015

24/06/2015 - 07:39
Mô hình trồng bưởi da xanh.

Năm 2014, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm là 1 trong 4 xã đầu tiên được tỉnh tổ chức công nhận xã nông thôn mới (NTM). Đây không chỉ là vinh dự cho địa phương mà còn là điểm cho nhiều xã trong tỉnh xây dựng xã NTM.

Trong năm 2015, dự kiến toàn tỉnh có thêm 5 xã nữa được công nhận là: Đại Điền (Thạnh Phú), Định Thủy (Mỏ Cày Nam), Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc), Tân Thủy (Ba Tri), Phú Thuận (Bình Đại). Ngoài ra, một trong những xã bứt phá vươn lên đăng ký hoàn thành NTM trong năm 2015 nữa là xã Lương Quới (Giồng Trôm).

Không phải Lương Quới muốn làm nổi hơn một số địa phương khác nhưng đây là thực tế, thể hiện quyết tâm phấn đấu của toàn Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận cao của người dân. Xã mạnh dạn đăng ký lên xã NTM năm 2015 dựa trên nhiều cơ sở. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã, đến nay xã đã hoàn thành cơ bản 15 tiêu chí, còn lại 4 tiêu chí: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường chưa đạt nhưng có nhiều triển vọng. Hầu hết các tiêu chí đạt được đều mang tính bền vững, có sự đầu tư chăm chút từng tiêu chí một. Trong đó, có sự góp sức của nhiều cấp, ngành nhưng có lẽ sự đồng thuận, góp sức của người dân là hơn cả. Bởi từ khi có chủ trương xây dựng NTM, xã xác định mục tiêu là cố gắng vượt lên dựa trên thành quả xây dựng phong trào xây dựng xã văn hóa nhiều năm. Cùng với hệ thống hạ tầng giao thông, y tế, trường học, tình hình sản xuất, đời sống của người dân từng bước được nâng lên, với nhiều mô hình sản xuất hiệu quả như cải tạo nâng cao năng suất vườn dừa, chanh, bưởi da xanh, cam, quýt, gà thả vườn, dê, chim cút, nuôi tôm càng xanh trong mương vườn… Hiện thu nhập bình quân của xã đạt 26 triệu đồng/người/năm.

Các tiêu chí còn lại tuy chưa đạt nhưng có nhiều triển vọng. Tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, hiện xã có hội trường nhà văn hóa, chỉ chưa có phòng chức năng và khu thể thao. Có 2/3 nhà văn hóa ấp và khu thể thao ấp, trong đó có 2 ấp liền kề sử dụng chung nhà văn hóa ấp. Hiện xã đang tiến hành sửa chữa trụ sở làm việc xã và Nhà văn hóa xã, xây dựng 4 phòng chức năng là đạt tiêu chí này. Tiêu chí về trường học, trường mầm non gồm 2 khung trường ấp Đồng Nhơn, Qui Nghĩa có 16 phòng, trong đó có 7 phòng học, 9 phòng chức năng đạt chuẩn quy định. Trường tiểu học có 30 phòng, trong đó có 2 phòng học, 10 phòng chức năng đạt chuẩn theo quy định. Trường trung học cơ sở có 11 phòng, trong đó 9 phòng học, 2 phòng chức năng chưa đạt chuẩn theo quy định. Hiện đã có mặt bằng xây dựng trường trung học cơ sở, đang triển khai thi công. Riêng tiêu chí giao thông tuy chưa đạt nhưng xã có nhiều nỗ lực, dồn sức để sớm triển khai hoàn thành nhiều tuyến đường xung yếu. Có 3 tuyến đường vào trung tâm xã, trục xã, liên xã có chiều dài 7km, đã được xây dựng hoàn chỉnh đạt 100%. Đường từ xã đến ấp, liên ấp có 4 tuyến với tổng chiều dài trên 6km, đã xây dựng hoàn chỉnh 3,8km, đạt 61%, nếu so với quy định thì đạt. Đường từ ấp đến xóm, liên xóm có 20 tuyến, dài 11km, đã đạt 100%, đúng tiêu chuẩn quy định. Đường giao thông nội đồng có 2 tuyến, dài 3km, chưa đạt chuẩn. Hiện xã đang tổ chức vận động kinh phí xây dựng 4 tuyến đường tổ nhân dân tự quản, dài 2,9km, để đạt chuẩn quy định.

Về tiêu chí về môi trường, hiện xã có 1.372/1.397 hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, chiếm 98%. Số hộ sử dụng nước máy 1.091 hộ, chiếm 78%, đạt chuẩn quy định. Tỷ lệ các cơ sở sản xuất kinh doanh đạt chuẩn về môi trường, chiếm 9%, chưa đạt do mới có 12/133 cơ sở thực hiện cam kết bảo vệ môi trường. Mặc dù đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp, các hộ dân thực hiện tốt việc cải tạo vườn, chỉnh trang hàng rào, cây xanh nhưng còn một số hộ chăn nuôi chưa xử lý tốt nước thải và chất thải rắn dẫn đến còn ô nhiễm môi trường cục bộ. Hiện xã đang ra sức vận động 121 cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện cam kết bảo vệ môi trường để đạt tiêu chí này.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Văn Sum, Lương Quới quyết tâm bứt phá về đích đạt chuẩn xã NTM trong năm 2015. Có được kết quả như hiện nay là do công tác tuyên truyền, triển khai vận động trong nội bộ, ra dân một cách sâu rộng, thông qua các ngành, đoàn thể, tổ nhân dân tự quản, nhóm dân cư, để các hộ dân tự nguyện đăng ký thực hiện từng tiêu chí cụ thể. Kinh phí thực hiện đến nay là 117 tỷ đồng từ nhiều nguồn. Nhân dân đóng góp 36 tỷ đồng, trong đó vốn bằng tiền mặt 11 tỷ đồng, hoa màu, đất đai, ngày công lao động quy thành tiền 25 tỷ đồng. Để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, địa phương đã có tờ trình đề nghị Ban chỉ đạo xây dựng NTM tỉnh hỗ trợ thêm khoảng 14 tỷ đồng.

Bài, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN