Lương y Phạm Ngọc Ngờ với tấm lòng từ thiện

26/02/2024 - 05:32

BDK - Hơn 10 năm qua, ở huyện Mỏ Cày Bắc có 1 lương y phát huy thế mạnh của Đông y để cứu bệnh nhân. Đó là lương y Phạm Ngọc Ngờ, hơn 10 năm qua đã hốt trên 190 ngàn thang thuốc Nam, trị giá hơn 950 triệu đồng nhưng không lấy tiền của bệnh nhân.

Lương y Phạm Ngọc Ngờ đang bắt mạch khám cho bệnh nhân Nguyễn Thị Lệnh, 69 tuổi ở ấp Thanh Nam, xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc.

Lương y Phạm Ngọc Ngờ đang bắt mạch khám cho bệnh nhân Nguyễn Thị Lệnh, 69 tuổi ở ấp Thanh Nam, xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc.

Năm 2012, Phòng khám Đa khoa khu vực Giồng Keo tọa lạc tại xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc mời lương y Phạm Ngọc Ngờ vào phòng khám để hoạt động trên lĩnh vực Đông y.

Trong lĩnh vực Đông y, lương y Phạm Ngọc Ngờ đầu tư khá nhiều vào thuốc Nam. Hiện sở hữu 2 kho thuốc Nam, với hơn 45 vị thuốc: mần trầu, mắc cỡ (cây xấu hổ), nhãn lồng (dây lạc tiên), cỏ xước, ô rô, dứa gai, mướp gai, lá lốt, hà thủ ô, cây cách, vỏ quýt (trần bì), vỏ bưởi, đinh lăng…

Tại phòng khám, bệnh nhân Nguyễn Thị Lệnh, 69 tuổi ở ấp Thanh Nam, xã Tân Thanh Tây, huyện Mỏ Cày Bắc cho biết: “5 năm nay, tôi bị đau khớp và ù tai gần 1 tháng. Mấy tháng nay, tôi uống thuốc Nam và châm cứu. Lương y Ngọc Ngờ mát tay lắm, sau khi lương y châm cứu, xông đèn hồng ngoại và uống thuốc Nam, tôi thấy giảm đau khá nhiều”.

Ngoài bệnh nhân ở huyện Mỏ Cày Bắc còn có bệnh nhân ở huyện Mỏ Cày Nam, huyện Chợ Lách đến điều trị. Mỗi ngày có khoảng 10 bệnh nhân đến châm cứu, xông đèn… và hốt thuốc. Lương y Phạm Ngọc Ngờ bộc bạch: “Từ năm 2002 đến năm 2009, tôi bị bệnh xỉu hoài phải điều trị nhiều nơi tốn nhiều chi phí vẫn không hết bệnh. Cuối cùng trị bệnh bằng thuốc Nam của 1 lương y ở xã Hưng Khánh Trung A, huyện Mỏ Cày Bắc tôi hết bệnh. Thế là, tôi quyết tâm theo nghề hốt thuốc Nam và mong muốn sau này làm nghề hốt thuốc Nam nhưng không lấy tiền ai cả”.

Năm 2009, sau khi hết bệnh, Phạm Ngọc Ngờ theo học khóa lương y tại Hội Đông y tỉnh rồi qua Trường Trung cấp Y tế Bến Tre học thêm 6 tháng khóa Đông y. Năm 2012, Phòng khám Đa khoa khu vực Giồng Keo mời lương y Phạm Ngọc Ngờ vào hoạt động trên lĩnh vực Đông y cho đến nay. Bên cạnh hốt thuốc Nam, Lương y Ngọc Ngờ còn đầu tư trị: thoái hóa khớp, di chứng của bệnh tai biến… Thấy vậy, bà Nguyễn Thị Ba ở TP. Hồ Chí Minh (người con của xã Tân Thanh Tây) tài trợ cho lương y Ngọc Ngờ trên 400 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị: ghế tập cơ đùi, xe tập khớp: gối, háng, cổ tay, cùi chỏ tay, cổ vai; ghế 3 trong 1 dành cho người mới bị tai biến; ghế tập co giãn cơ đùi, khớp gối, bàn massage, 2 tủ xông hơi bằng gỗ thông (xông với thảo dược), giường kéo cột sống… “Bệnh nhân vào đây bệnh nặng nhất là di chứng tai biến mạch máu não, miệng méo, thoái hóa đốt sống chèn ép dây thần kinh, đau nhức khớp… Các bệnh này trị bằng phương pháp: vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, châm cứu, xoa bóp, xông đèn hồng ngoại… giúp cho ấm cơ, giãn cơ máu huyết dễ lưu thông”, lương y Phạm Ngọc Ngờ cho biết thêm.

Lương y Phạm Ngọc Ngờ nói: “Vào làm việc ở phòng khám, công việc chính của tôi là hốt thuốc Nam từ thiện. Vì tôi đã qua thời gian dài trị bệnh và tốn quá nhiều tiền thuốc. Do đó, tôi rất hiểu và thông cảm cho bệnh nhân, nhất là bệnh nhân nghèo. Tôi đang giúp thường xuyên 5 - 6 hộ nghèo có bệnh nhân”.

Phó chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc Nguyễn Trung Nghiệp đánh giá cao y đức của Lương y Phạm Ngọc Ngờ: “Tay nghề châm cứu và hốt thuốc Nam của lương y Phạm Ngọc Ngờ ngày càng tiến bộ nhờ tâm huyết với nghề. Trong toàn huyện, lương y Phạm Ngọc Ngờ là Chủ tịch Hội Đông y xã rất nổi bật, với tấm lòng từ thiện. Ngoài cho thuốc Nam, lương y Phạm Ngọc Ngờ còn tặng kim châm cứu, tặng nhu yếu phẩm đối với những bệnh nhân quá nghèo, bệnh nhân là người già sống neo đơn. Tôi mong rằng, y đức của lương y Phạm Ngọc Ngờ sẽ sớm được nhân rộng ra toàn huyện”.

Năm 2012 và năm 2021, lương y Phạm Ngọc Ngờ được Hội Đông y Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phấn đấu xây dựng củng cố và phát triển hội. Bên cạnh đó, lương y Phạm Ngọc Ngờ còn được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp trong tỉnh. Năm 2023, lương y Phạm Ngọc Ngờ đã khám chữa bệnh miễn phí cho 15.427 lượt bệnh nhân (trong đó số bệnh nhân dùng thuốc: 9.351 lượt với 12.350 thang thuốc và một số phương pháp không dùng thuốc) với tổng kinh phí trên 192 triệu đồng.

Bài, ảnh: Hoàng Vũ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN