Lưu ý phòng, chống dịch heo tai xanh

29/03/2013 - 13:29

Theo đó, với phương châm “Phòng dịch là chính, cơ sở là chính, người dân là chính”, các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn heo, xử lý kịp thời các trường hợp vận chuyển, giết mổ, mua bán chưa qua kiểm soát của cơ quan thú y.

Đặc biệt, tại những vùng ổ dịch cũ (năm 2010), địa bàn trọng điểm nuôi heo, nhất là các xã thuộc tiểu vùng I, công tác phòng, chống dịch được thực hiện quyết liệt hơn. Khi phát hiện các trường hợp heo mắc bệnh, heo chết phải xử lý kịp thời, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng. Hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng dịch heo tai xanh. Đôn đốc các xã thực hiện tổng vệ sinh tiêu độc phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Thực hiện tốt công tác kiểm soát giết mổ, kiểm dịch động vật tại gốc và kiểm tra điều kiện vệ sinh đối với lò mổ, điểm giết mổ và quầy, sạp bán thịt. Khuyến cáo người chăn nuôi mua vắc-xin heo tai xanh tiêm phòng cho đàn heo của mình.

Người chăn nuôi cần chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và dịch heo tai xanh; khai báo ngay với chính quyền xã, cơ quan thú y khi có heo bệnh, chết, nhằm kịp thời xử lý ổ dịch và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Tuyết Mai

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN