Lý trí… con tim

05/11/2007 - 08:06

Trong cuộc sống hiện đại, ngôn ngữ giới trẻ thường động chạm đến các khái niệm bạn hữu, bạn đường, bạn tình, bạn đời. Cho dù trò chuyện bao nhiêu, song thế nào là bạn đời vẫn còn nhiều ý kiến trái ngược nhau. Vừa qua, Viện Xã hội học Việt Nam có cuộc điều tra tâm lý gần 400 bạn trẻ thuộc nhiều địa bàn khác nhau. Kết quả thật bất ngờ!

Tiêu chuẩn số 1: nghề nghiệp vững chắc và biết cư xử có văn hóa

Đó là tiêu chuẩn cao nhất mà cả nam, nữ thanh niên chọn làm tiêu chí trọng tâm khi chọn bạn đời. Hầu hết các bạn được hỏi đều trả lời như vậy! Dường như các bạn trẻ hôm nay đã “khôn” ra rất nhiều! Sự thật là xã hội hiện đại đã thay đổi dần quan niệm lấy vợ, lấy chồng chỉ vì… yêu. Những giây phút xao xuyến, lãng mạn, si mê thuở yêu đương sẽ chóng qua đi, thay vào đó là bao nỗi lo toan trong cuộc sống gia đình. Hôn nhân không thể thiếu tình yêu. Nhưng nếu chỉ có tình yêu thì không nuôi nổi hôn nhân bền vững. Chính vì lẽ đó, đa số các bạn trẻ lựa chọn người chồng, người vợ tương lai của mình có nghề nghiệp vững chắc. Nghề nghiệp ổn định đi đôi với tiềm lực kinh tế. Cùng với sự nghiệp là văn hóa cư xử. Những tháng ngày cô đơn sẽ không còn, bởi đời sống lứa đôi là một chuỗi tháng năm cần giao tiếp ứng xử có văn hóa, lễ nghi với bao quan hệ gia đình, bạn bè, nội ngoại, dòng họ, lễ lạt. Cả khi hạnh phúc và lúc xích mích, cả khi thành công- thất bại, lúc khỏe mạnh- ốm đau, thời dư giả- túng thiếu… tất cả các tình huống ấy vợ (chồng) đều cần, mong muốn ở người bạn đời có đủ bản lĩnh và cách cư xử khéo léo.


Không phải tất cả nam giới đều coi trọng vẻ đẹp của nữ giới


Một thời, cứ nói đến con trai là người ta kết tội “con trai yêu bằng mắt”, “Tội” của con trai là yêu các cô gái có vẻ đẹp “hợp nhãn”, tức là chuộng hình thức! Đến nay, tình hình đã khác xưa. Khảo sát cho thấy chỉ có 95/200 bạn nam được hỏi cho rằng tiêu chí quan trọng nhất ở bạn đời là đẹp về hình thức. Hình thức của bạn gái tất nhiên cũng quan trọng song các bạn nam bây giờ đã “tỉnh ngộ” ra nhiều chuyện. Họ đòi hỏi và đặt ra nhiều tiêu chuẩn cao hơn vẻ đẹp. Rõ là, vẻ đẹp đã bị cái nết “đánh chết”. Vậy những nết đó là gì? Thứ tự sẽ là: biết nuôi dạy con theo phương pháp khoa học, cư xử hòa thuận với cha mẹ, gia đình chồng, khéo nội trợ quán xuyến việc nhà, có trình độ học vấn nhất định, con em của gia đình có nề nếp, biết bài trí nhà cửa… Theo các bạn, các tiêu chuẩn trên có khắt khe lắm không?

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN