Ma túy đá - sos!

18/06/2014 - 07:51

Tang vật ma túy đá.

Thời gian gần đây, trên địa bàn Bến Tre, số người sử dụng ma túy tổng hợp (còn gọi là ma túy đá) ngày càng tăng. Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, đến tháng 6-2013, toàn tỉnh có 218 đối tượng sử dụng ma túy đá; đến cuối năm 2013, tăng lên 349 người. Tới thời điểm hiện nay, Bến Tre có 406 người sử dụng ma túy đá.

Do nhận thức chưa đầy đủ về tác hại của ma túy đá nên nhiều bạn trẻ tìm đến ma túy đá để thử các cảm giác đê mê; nhưng họ không biết rằng, đồng hành cùng các cảm giác ấy là những ảo giác. Chính ảo giác đã làm cho dân “đập đá” có những hành vi gây nguy hiểm cho bản thân mình và những người xung quanh, thậm chí ảo giác đã biến người sử dụng ma túy đá thành kẻ giết người. Bác sĩ Thái Thị Ánh - Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Bến Tre, cho biết: Đến thời điểm hiện nay, Bệnh viện Tâm thần Bến Tre đã tiếp nhận, điều trị 4 bệnh nhân bị tâm thần do sử dụng ma túy đá. Cũng theo bác sĩ Ánh, người sử dụng ma túy đá liều cao rất nguy hiểm cho sức khỏe, vì dễ dẫn đến loạn thần do ảo giác, có lúc không kiểm soát được bản thân; có thể trở thành kẻ sát nhân bất cứ lúc nào.

Nhiều bạn trẻ đã tự nguyện hoặc bị bạn bè lôi kéo tham gia “đập đá” do nhận thức sai lầm rằng ma túy đá không gây nghiện và không có các biểu hiện vật vã, khó chịu như heroin. Thêm vào đó, ma túy đá dễ sử dụng, dễ vận chuyển và rất khó bị người nhà phát hiện nên thoải mái sử dụng. Chính nhận thức sai lầm này đã khiến số lượng người nghiện ma túy đá ngày một tăng cao. Trên thực tế, ma túy đá cũng là chất gây nghiện, cũng có các biểu hiện như: đổ mồ hôi, đau đầu, khó chịu, buồn chán khi thiếu thuốc. Ma túy đá còn nguy hiểm hơn heroin, làm cho con nghiện trở nên kiệt quệ về kinh tế vì giá bán 1 liều ma túy đá cao gấp 5 lần 1 liều heroin.

Nguyễn Văn D. là một con nghiện trên địa bàn huyện Châu Thành. Những năm trước đây, D. đã sử dụng heroin; khoảng hai năm trở lại đây, D. chuyển sang sử dụng ma túy đá. Thiều Tiến Đạt, sinh năm 1985, thường trú phường 6, TP. Bến Tre, là người sử dụng ma túy đá được hơn một năm. Đạt vừa bị bắt vì có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đạt cho biết, anh đã thường xuyên xuất hiện ảo giác trong quá trình sử dụng ma túy đá. Tăng Tấn Đạt, sinh năm 1991, ở phường 5, TP. Bến Tre bị bệnh tâm thần do tác hại của ma túy đá. Sau hơn một năm sử dụng, Đạt đã phải vào Bệnh viện Tâm thần Bến Tre nhiều lần để trị bệnh. Khi về nhà, Đạt không còn khả năng lao động vì quên nhớ. Vài ngày trước khi chúng tôi đến thăm gia đình của Đạt, anh đã bỏ mất chiếc xe mô-tô của gia đình vì không nhớ để ở đâu. Nhiều lần nổi cơn do ảo giác, Đạt đã đuổi chém cha ruột mình. Ma túy đá đã phá nát cuộc đời và sự nghiệp của anh Nguyễn Văn Lâm, sinh năm 1978, ngụ ấp Bình An, xã Tường Đa (Châu Thành). Trước đây, ngôi nhà lớn và khu vườn xung quanh là của gia đình anh. Từ khi vướng vào ma túy đá khoảng 2 năm nay, Lâm đã bán đất, bán ngôi nhà lớn để dọn vào ở căn nhà lá ọp ẹp. Điều tồi tệ hơn là anh bị bệnh tâm thần. Được biết, anh Lâm đã nhiều lần trị bệnh ở Bệnh viện Tâm thần Bến Tre. Khi chúng tôi đến nhà thăm anh, gương mặt của Lâm còn tỉnh táo vì anh Lâm vừa rời bệnh viện tâm thần trước đó 2 ngày. Trong câu chuyện của mình, Lâm đã tỏ ra hối hận vì đã trót dại chơi ma túy đá. Nghiêm trọng hơn, ma túy đá đã biến Nguyễn Thanh Trúc (thường gọi là Cúc Quay), sinh năm 1984, ngụ phường 4 TP. Bến Tre trở thành tội phạm giết người. Trong cơn ảo giác, Trúc nghĩ rằng người bạn đang ngồi nhậu chung thế nào cũng đâm mình, nên gọi ra ngoài rồi dùng dao đâm chết anh Nguyễn Minh Phương, sinh năm 1985, ở gần nhà của Trúc. Cái chết oan ức của Phương đã để lại sự xót xa cho gia đình và những người xung quanh. Tên Trúc sau đó cũng bị chết trong tù vì căn bệnh AIDS.

Mong rằng những hệ lụy khôn lường từ ma túy đá sẽ cảnh tỉnh những ai, dù chỉ một lần thử chất độc hại, chết người.

Bài, ảnh: Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN