Mãi mãi một tinh thần đoàn kết, thương yêu

22/04/2012 - 16:11
Phần biểu diễn hòa tấu các nhạc cụ dân tộc.

Có thể nói, mối quan hệ đoàn kết gắn bó của 54 dân tộc Việt Nam đã tồn tại từ lâu đời. Chính sự đoàn kết, gắn bó, thương yêu đó đã góp phần hình thành nên một dân tộc anh hùng, tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam đa dạng và phong phú. Và cũng chính từ tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các dân tộc đã làm nên một sức mạnh thần kỳ trong các giai đoạn lịch sử cách mạng của Việt Nam nói chung, của từng địa phương nói riêng - Ông Lư Văn Hội, hội viên Hội Di sản Việt Nam - Giám  đốc Bảo tàng tỉnh Bến Tre nhận định.

Theo ông Lư Văn Hội, việc tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc là một chủ trương đúng đắn của Chính phủ. Ý nghĩa lớn nhất của Ngày hội là nhằm khẳng định mạnh mẽ tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc anh em. Qua đó, góp phần tôn vinh nét đẹp, sắc thái văn hóa của từng dân tộc; đồng thời, cũng khẳng định bản sắc văn hóa của Việt Nam nói chung. Cách đây 60 năm, Bác Hồ đã gửi thư chúc mừng Ngày hội Văn hóa các dân tộc ở tại tỉnh Kon Tum. Cho thấy, đây là một quan điểm đúng đắn đã được xác định từ trước, từ cái nhìn của vị lãnh tụ thiên tài Hồ Chí Minh, Đảng và Nhà nước ta tiếp tục tôn vinh và tạo nên sức mạnh đoàn kết thực sự trong quá trình xây dựng Chủ nghĩa xã hội.       

Kể từ năm 2009, ngày 19-4 đã được Chính phủ chọn là Ngày văn hóa các dân tộc Việt Nam, được tổ chức kỷ niệm hàng năm. Bến Tre là một trong những tỉnh có ít đồng bào dân tộc thiểu số (đông nhất là đồng bào người Hoa: 3.811 người, Khmer: 578 người, Chăm: 45 người, Mường: 27 người...). Ông Bùi Văn Chương - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch cho biết: Tại Bến Tre, đồng bào dân tộc không sống thành buôn, sóc, bản, làng như các tỉnh khác mà sống đan xen với người Kinh, cùng sinh hoạt, lao động phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội tại địa phương. Ngày hội Văn hóa các dân tộc được tổ chức tại Bến Tre trong những năm qua đã thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh với các cộng đồng dân tộc trên địa bàn, đồng thời, qua đó nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc sống trên quê hương xứ Dừa Đồng Khởi anh hùng.

Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Bến Tre năm nay do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ủy quyền các đơn vị trực thuộc Sở (Trung tâm Văn hóa tỉnh, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao và Bảo tàng tỉnh) cùng phối hợp tổ chức với sự tham gia đông đảo của các vận động viên, diễn viên (trong đó có các anh, chị là dân tộc thiểu số) của các huyện, thành phố. Ngày hội có nhiều hoạt động như: Triển lãm bộ ảnh về đời sống văn hóa - xã hội của các dân tộc, các hoạt động thể thao: giải vô địch đẩy gậy, bắn cung dân tộc, các trò chơi dân gian: bịt mắt truyền tin, bịt mắt bắt vịt và chương trình múa lân. Chị Thạch Thị Kim Xuân là người con gái dân tộc Khmer, vì tình yêu với người con trai Kinh xứ Dừa, chị đã từ giã quê hương Trà Vinh để về làm dâu Thạnh Phú (Bến Tre), đến nay đã được 6 năm. Hiện, anh chị đã có hai cháu trai (5 tuổi và 3 tuổi), kinh tế gia đình chủ yếu làm nông. Chị bày tỏ, ban đầu về làm dâu nơi xứ lạ quê người, chị có phần bỡ ngỡ, lo sợ. Nhưng với tình yêu thương của chồng và gia đình chồng, sự ân cần, thân thiện của bà con lối xóm và sự quan tâm của các chị trong Hội Phụ nữ tại địa phương, bây giờ, chị đã thực sự mến thương và không muốn rời xa quê hương thứ hai của mình. Chị cho biết, đây là lần thứ hai, chị tham gia Ngày hội Văn hóa các dân tộc, và lần này, chị Xuân đã trình bày một bài hát đặc trưng của dân tộc mình trong chương trình Giao lưu Tiếng hát các dân tộc. 

Điểm nhấn Ngày hội là chương trình Giao lưu Tiếng hát các dân tộc trong tỉnh và phần giao lưu biểu diễn nghệ thuật của Trung tâm Văn hóa tỉnh An Giang. Thông qua các làn điệu dân ca, bài hát múa..., những nét văn hóa đặc trưng của từng dân tộc đã được thể hiện phong phú, đa màu sắc. Có thể kể đến: Bến Thượng Hải (nhạc Hoa), Tiếng trống Paranưng (dân tộc Chăm), múa Tình yêu mãi mãi (dân tộc Khmer), Liên khúc Em phơi chỉ rối - Lý ngựa ô (dân ca Bến Tre)... Đặc biệt, trong chương trình này, còn có tiết mục Hòa tấu nhạc cụ dân tộc bằng dừa với bài Bình minh trên đảo Dừa (bản hòa tấu được sáng tác dựa trên một số làn điệu, bài bản tài tử và cải lương). Ngoài phần biểu diễn của các đơn vị trong tỉnh, Đội văn nghệ Trung tâm Văn hóa tỉnh An Giang đã góp phần tham gia một chương trình hát, múa các dân tộc: Hoa, Chăm, Khmer do 22 diễn viên trình diễn (trong đó, có các diễn viên là người dân tộc thiểu số). Ông Nguyễn Văn Đông - Đội trưởng Đội văn nghệ Trung tâm Văn hóa tỉnh An Giang cho biết: Đến Bến Tre lần này, ngoài mục đích góp phần tăng thêm sự phong phú cho các hoạt động ngày hội, đây còn là cơ hội để chúng tôi trao đổi, học hỏi về cách thức tổ chức ngày hội, tìm hiểu thêm về đời sống văn hóa, tinh thần của các dân tộc sinh sống tại Bến Tre.

Có thể nói, một trong những yếu tố quan trọng góp phần thúc đầy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, có một phần đóng góp của các cộng đồng dân tộc, thể hiện trong đời sống thường ngày ở từng cộng đồng dân cư. Tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau của các dân tộc Việt Nam nói chung, các dân tộc trên quê hương Bến Tre sẽ là mãi mãi.

 Kết quả toàn đoàn các giải thể thao

Giải vô địch đẩy gậy tỉnh: Hạng nhất: Giồng Trôm (với 7 huy chương vàng (HCV), 2 huy chương bạc (HCB) và 1 huy chương đồng (HCĐ)), hạng nhì: Châu Thành (với 3 HCV và 2 HCB) và hạng ba: TP.Bến Tre (với 2 HCV, 3 HCB và 8 HCĐ). Giải bắn cung dân tộc (dành cho các xã phường trên địa bàn TP.Bến Tre): giải nhất: xã Nhơn Thạnh, giải nhì: xã Phú Nhuận và giải ba: phường 4.

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN