Malaysia giải tán Quốc hội

10/10/2022 - 16:19

Ngày 10-10-2022, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã tuyên bố giải tán Quốc hội, mở đường cho các cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trong vài tuần tới.

Bộ trưởng Tài chính Malaysia Zafrul Aziz, ở giữa bên trái, đọc bài phát biểu về ngân sách năm 2023 tại quốc hội ở Kuala Lumpur, Malaysia ngày 7-10-2022. Ảnh: AP
Bộ trưởng Tài chính Malaysia Zafrul Aziz, ở giữa bên trái, đọc bài phát biểu về ngân sách năm 2023 tại quốc hội ở Kuala Lumpur, Malaysia ngày 7-10-2022. Ảnh: AP

Theo hãng tin CNA, phát biểu trên truyền hình quốc gia lúc 3 giờ chiều ngày 10-10-2022 (giờ địa phương), Thủ tướng Ismail Sabri cho biết ông đã nhận được sự phê chuẩn của Quốc vương về đề xuất giải tán Quốc hội nước này.

“Tôi khuyến khích tất cả chính quyền các bang - ngoại trừ chính quyền Sabah, Sarawak, Johor và Melaka - giải tán các hội đồng bang tương ứng cùng ngày với cuộc tổng tuyển cử, mặc dù một số bang đã quyết định không giải tán các hội đồng này. Nên tổ chức cùng lúc cả cuộc bỏ phiếu bầu cử quốc gia và địa phương để giảm bớt gánh nặng cho người dân, đảm bảo quy trình dân chủ diễn ra suôn sẻ và tiết kiệm chi phí”.

Thủ tướng Ismail Sabri cho biết ngày quy định ứng cử, ngày bỏ phiếu và các vấn đề liên quan khác sẽ do Ủy ban bầu cử quyết định.

Vào cuối tuần trước, Chính phủ của ông Ismail Sabri đã công bố khoản ngân sách trị giá 80,06 tỷ USD cho năm 2023 trong bối cảnh xã hội toàn cầu bất ổn và dự kiến tăng trưởng chậm. Đây là một trong những khoản ngân sách lớn nhất trong lịch sử của Malaysia.

Dự kiến, Malaysia tổ chức bầu cử vào tháng 9-2023, nhưng Thủ tướng Ismail Sabri đã phải chịu áp lực từ một số phe phái trong liên minh cầm quyền khiến ông phải tổ chức cuộc bỏ phiếu sớm hơn. Với quyết định giải tán quốc hội, Malaysia sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử lần thứ 15 trong vòng 60 ngày tới.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN