Măng-sết ĐỒNG KHỞI

11/11/2022 - 06:34

BDK - "Nhân dịp Đại hội Đảng lần thứ IV ở cấp tỉnh khai mạc, Báo Đồng Khởi xin ra mắt đồng chí, đồng bào” (Trích Lời ra mắt của Báo Đồng Khởi cách nay 46 năm).

Trang 1 Báo Đồng Khởi: Măng-sết Đồng Khởi ra số đầu tiên; cuối góc trái trang báo là Lời ra mắt.

Trang 1 Báo Đồng Khởi: Măng-sết Đồng Khởi ra số đầu tiên; cuối góc trái trang báo là Lời ra mắt.          

Đồng Khởi tiếp tục nhiệm vụ của Báo Chiến Thắng - Tiếng nói của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre (măng-sết (manchette) số đầu tiên ghi: Cơ quan của Đảng bộ Đảng Lao động Việt Nam tỉnh Bến Tre). 46 năm, gần nửa thế kỷ, Báo Đồng Khởi đến với bạn viết, bạn đọc gần xa.

Sau gần một năm nổ ra cuộc Đồng khởi thần kỳ của Đảng bộ, quân và dân Bến Tre (17-1-1960), tờ Báo Chiến Thắng có mặt. Báo Chiến Thắng tròn 16 tuổi ra trên 500 số báo. Đến tháng 11-1976, Báo Chiến Thắng đã hoàn thành nhiệm vụ lịch sử vô cùng vẻ vang của mình.

Đồng Khởi ra ngày thứ Bảy trước đây như một đặc san, nên măng-sết “biến tấu” bắt mắt bạn đọc.

Đồng Khởi ra ngày thứ Bảy trước đây như một đặc san, nên măng-sết “biến tấu” bắt mắt bạn đọc.

Tờ báo của Đảng bộ và nhân dân Bến Tre mang tên phong trào Đồng khởi, là niềm vinh dự, rất đỗi tự hào. Cả nước có mấy tỉnh, thành phố chuyển tiếp bước truyền thống lịch sử qua việc đặt tên báo đảng của địa phương mình. Chẳng hạn Báo Ấp Bắc (tỉnh Tiền Giang), Báo Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên)… Báo Đồng Khởi (tỉnh Bến Tre). Người người gọi Bến Tre, quê hương Đồng Khởi anh hùng. Đồng Khởi - hai tiếng thiêng liêng, hồn cốt của xứ Dừa quê hương.

Măng-sết Đồng Khởi được in đến ngày hôm nay, qua từng thời kỳ, Ban Biên tập mấy lần chỉnh sửa. Từ ý tưởng của Tổng Biên tập, Ban Biên tập và được các họa sĩ trình bày, thể hiện; thông qua lãnh đạo cấp trên cho ý kiến, quyết định. Vị Tổng Biên tập đầu tiên, người ký khai sinh măng-sết Đồng Khởi cho đến hôm nay đang in là Huỳnh Năm Thông. Ông giữ nhiệm vụ Tổng Biên tập suốt 20 năm, kể từ sau Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975) đến tháng 8-1996.

Măng-sết Đồng Khởi sau ngày ra mắt và măng-sết Đồng Khởi hôm nay.

Măng-sết Đồng Khởi sau ngày ra mắt và măng-sết Đồng Khởi hôm nay.

Xin ghi nhận các họa sĩ có nhiều đóng góp, hoàn chỉnh măng-sết. Đó là họa sĩ Lê Dân, Trường Chăm, những người “thai nghén” măng-sết chữ Đồng Khởi, in số Báo Đồng Khởi đầu tiên (măng-sết Đồng Khởi số đầu tiên in màu đỏ. Ngoài mẫu tự “Đ” in hoa, các mẫu tự còn lại in chữ thường), sau khi Ban Biên tập trình xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Tiếp sau đó, trên cơ sở đã có, các họa sĩ, người trình bày như Dương Tấn Hồng, Lưu Huỳnh Truyền, Tưởng Thanh Sanh, Nguyễn Anh Dũng… chỉnh sửa thêm. Đặc biệt, họa sĩ Dương Tấn Hồng chấp bút chỉnh sửa, thể hiện chi tiết sau cùng của măng-sết Đồng Khởi.

Câu chuyện thú vị quyết định sử dụng măng-sết Đồng Khởi đang in hiện nay: Sau khi họa sĩ hoàn chỉnh các mẫu chữ Đồng Khởi để chọn làm măng-sết, Tổng Biên tập gửi xin ý kiến Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Chờ mãi, đến ngày hôm sau báo phát hành mà chiều hôm trước chưa có ý kiến gì về măng-sết được trình duyệt. Bộ phận Trị sự làm văn bản trình duyệt thế nào mà đồng chí Phó bí thư Thường trực nói rõ rằng: Các bác xin ý kiến Ban Thường vụ thì chờ Ban Thường vụ họp mới trình được… Báo phải in măng-sết Đồng Khởi mới sáng mai phát hành đúng hẹn, đâu thể ngừng hay kéo dài thời gian vì báo in định kỳ. Nhưng cuối cùng, đồng chí Phó bí thư Thường trực mở lời “ngàn vàng” - Tôi sẽ trình lại Ban Thường vụ Tỉnh ủy sau, các bác cần in như đã hứa với bạn đọc…

Mọi sự đã được chuẩn bị trước, Tổng Biên tập cho in ngay măng-sết Đồng Khởi mới như đã chỉnh sửa. Chỉnh sửa măng-sết lần này đúng là gấp như… ra báo. Măng-sết này được in cho đến nay.

Đọc lại Lời ra mắt của Báo Đồng Khởi cách nay 46 năm, tôi vô cùng tâm đắc và xin trích lại “… Đồng Khởi thiết tha, mong mỏi đồng bào, đồng chí trong tỉnh luôn luôn cộng tác, viết bài vở và góp ý phê bình cho báo… Đồng Khởi nhận thức: Người chủ của mình là toàn thể nhân dân lao động trong tỉnh”.

Thế hệ làm báo trước đây cũng tin tưởng rằng: Lời ra mắt của Báo Đồng Khởi 46 năm trước cũng là tâm huyết, ý chí và hành động của những người góp phần, mang trọng trách thực hiện Báo Đồng Khởi hôm nay.

Lê Minh Trí (Minh Trấn)

Nguyên Tổng Biên tập Báo Đồng Khởi

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN