Maroc sẵn sàng làm trung gian hòa giải căng thẳng tại vùng Vịnh

13/06/2017 - 21:53
Quốc vương Maroc Mohammed VI. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Maroc ngày 12-6 thông báo Quốc vương Mohammed VI tuyên bố sẵn sàng đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Qatar và một số nước láng giềng tại vùng Vịnh.

Tuyên bố trên cho biết Quốc vương Mohammed VI kêu gọi các bên liên quan cần “sáng suốt và không làm cho tình hình trở nên xấu thêm.” Tuy nhiên, sự hòa giải này phải dựa trên nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Maroc cũng cho biết quốc gia Bắc Phi này sẽ gửi thực phẩm tới Qatar, một cử chỉ nhằm thể hiện sự "đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau giữa các dân tộc Hồi giáo" trong tháng ăn chay Ramadan và "không liên quan đến các khía cạnh chính trị của cuộc khủng hoảng giữa Qatar và các nước láng giềng ở vùng Vịnh."

Hiện, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo sẽ cung cấp lương thực cho Qatar trong bối cảnh có những lo ngại về tình trạng thiếu lương thực sau khi Saudi Arabia đóng cửa đường biên giới trên đất liền duy nhất của Qatar. Hầu hết lương thực nhập khẩu của Qatar đi qua đường biên này.

Vốn có truyền thống quan hệ chặt chẽ với các quốc gia vùng Vịnh, Maroc bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về cuộc khủng hoảng ở vùng Vịnh và sẵn sàng đóng góp để tháo gỡ căng thẳng hiện nay. Quốc gia Bắc Phi này cam kết vẫn duy trì mối liên hệ chặt chẽ và liên tục với các bên tại khu vực nhạy cảm này.

Trong tuyên bố ngày 12-6, chính quyền Rabat cũng đã khẳng định mối quan tâm chính của Maroc là "giữ vững sự ổn định" của các quốc gia trong Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC)./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN