Màu xanh trên vùng đất mới Tây Nguyên

30/10/2019 - 07:30

BDK - Hơn 20 năm lập nghiệp trên vùng đất mới Bình Phước và Đắk Lắk, những người con huyện Giồng Trôm đang nỗ lực vươn lên làm giàu trên vùng đất mới. Một số người trở thành cán bộ ấp, xã, huyện, năng nổ, nhiệt tình trong phong trào ở địa phương.

Lãnh đạo huyện Giồng Trôm thăm và tặng quà cho người dân lập nghiệp ở Bình Phước.

Lãnh đạo huyện Giồng Trôm thăm và tặng quà cho người dân lập nghiệp ở Bình Phước.

Nhiều hộ vươn lên làm giàu

Thời điểm mới đến, vùng đất mới ở Đắk Lắk còn hoang sơ, dân cư thưa thớt, đường sá đi lại vô cùng khó khăn khiến nhiều người nản chí muốn quay về. Ông Nguyễn Văn Đợi, xã Tân Lợi Thạnh lập nghiệp tại xã Ia Lốp (huyện Ea Súp) cho biết: Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, thời gian đầu, bà con lập nghiệp khai hoang trồng các loại hoa màu như đậu, bắp, khoai, mì... Vài năm sau, khi chắt chiu được chút vốn, trồng thêm một số cây lâu năm và mua bò giống về nuôi. Đến nay, một số hộ thuê và đất nhà nước cấp có trên 4 - 5ha. Những hộ nuôi bò chọn những vùng đất ven suối để trồng cỏ nuôi bò trong mùa nắng, vào mùa mưa thì thả rông cho ăn, tối lùa về chuồng. Bình quân mỗi con bò đến khi xuất chuồng bán sau trừ đi chi phí lời trên 10 triệu đồng.

Gia đình ông Đợi ban đầu đến đây lập nghiệp thì chỉ biết đi làm thuê và mua bán nhỏ. Vợ chồng ông tích góp cho con ăn học đến nơi đến chốn. Hiện con gái ông làm việc tại UBND xã Ia Lốp, lập gia đình, có nhà cửa ổn định. Từ việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, kinh tế gia đình ngày càng phát triển. Nhờ đó, ông có điều kiện xây dựng nhà cửa khang trang, mua máy photo và mở tiệm tạp hóa.

Hộ anh Nguyễn Văn Triều, ngụ thôn Giồng Trôm Easup, chia sẻ: “Năm 2004, vợ chồng tôi di dân xây dựng vùng kinh tế mới quốc phòng. Thời gian đầu gặp nhiều khó khăn nhưng chúng tôi quyết tâm bám trụ. Gia đình tích góp và được dự án nuôi bò sinh sản luân chuyển của tỉnh hỗ trợ cho mỗi hộ mượn 1 con bò mẹ để lấy bê con nuôi sau đó trả lại con bò mẹ cho hộ khác nuôi. Sau đó vợ tôi cũng tham gia công tác ở xã Easup, tích góp từ những đồng lương để mua thêm bò. Hiện đàn bò phát triển lên vài chục con, cuộc sống gia đình ổn định. Đầu năm 2016, tôi bán được một số bò thịt, gom tiền lại mua chiếc máy cày trị giá 100 triệu đồng để cày đất nhà và cày thuê. bình quân mỗi ngày cày thuê  kiếm được từ 1 - 1,5 triệu đồng. Phần đất 4ha nhà nước cấp cho vợ chồng tôi và con tôi, tôi đã trồng điều; tận dụng phần đất ven suối, tôi phát quang trồng cỏ nuôi bò”.

Đóng góp tại địa phương

Bà Nguyễn Thị Lến, hiện đang làm Trưởng ban Công tác mặt trận ấp, là người dân Giồng Trôm đang lập nghiệp trên vùng đất xã Phú Trung, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước, cho biết: Thời gian mới lên đây, đời sống kinh tế của bà con gặp nhiều khó khăn. Qua thời gian lao động cần cù, hiện các rẫy của bà con ở có thu hoạch và thu nhập ổn định. Cây điều, cà phê, cao su, mì… đang phát triển xanh tốt. Đời sống bà con ngày càng sung túc hơn. Chúng tôi hứa sẽ cố gắng lao động sản xuất, giúp nhau làm kinh tế, chấp hành mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Hữu Hiếu - Trưởng ban Tuyên giáo huyện Phú Riềng phụ trách xã Phú Trung cho biết: Tôi quê Giồng Trôm, chuyển lên đây công tác hơn 20 năm. Được lãnh đạo tỉnh, huyện thường xuyên lên thăm hỏi là nguồn động viên to lớn đối với bà con. Mong bà con Bến Tre nói chung và huyện Giồng Trôm đang sinh sống, lập nghiệp ở đây luôn đoàn kết, chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào do địa phương phát động.

Ông Nguyễn Văn Tấn - Bí thư Đảng ủy xã Phú Trung cho biết: Hiện nay, ngoài cây cao su, người dân còn trồng tiêu, trồng cỏ nuôi bò sinh sản và bò thịt. Học tập và đúc kết kinh nghiệm từ quê hương, bà con còn phát triển thêm một số cây trồng mới như mít, xoài, cam, vú sữa và mang giống dừa từ Bến Tre lên trồng cũng mang lại hiệu quả cao.

 Bài, ảnh: Huỳnh Lâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN