Mấy ghi nhận từ đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

07/04/2010 - 09:19

Thực hiện mệnh lệnh của Giám đốc Công an tỉnh về mở đợt cao điểm vận động quần chúng tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm ANTT trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Dần năm 2010, công an các đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh đã triển khai lực lượng đồng loạt ra quân tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm trên địa bàn.

Điểm nổi bật trong đợt cao điểm này là lực lượng công an đã được huy động trên 700 lượt cán bộ, chiến sĩ để bảo vệ tuyệt đối an toàn các lễ hội, các sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trên địa bàn tỉnh Bến Tre như: mít-tinh kỷ niệm 50 năm Bến Tre đồng khởi, đêm hoa đăng trên sông Bến Tre để tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, lễ thông xe kỹ thuật cầu Hàm Luông, Lễ hội Dừa tỉnh Bến Tre lần thứ II … Lực lượng Công an Bến Tre đã bảo vệ tuyệt đối an toàn cho các đồng chí lãnh đạo Trung ương về thăm và làm việc tại Bến Tre. Bên cạnh đó, lực lượng công an trong toàn tỉnh cũng bảo vệ an toàn các hoạt động vui chơi, giải trí của nhân dân trong những ngày lễ, Tết; đảm bảo giữ vững ổn định được tình hình ANTT trên địa bàn. Qua đợt cao điểm, tình hình ANCT trên địa bàn được giữ vững ổn định; đã điều tra làm rõ 40 vụ phạm pháp hình sự, trong đó có 12 vụ trộm cắp tài sản, 9 vụ cố ý gây thương tích, 3 vụ giết người, 3 vụ cướp giật tài sản, 3 vụ đánh bạc, 2 vụ vận chuyển trái phép chất ma túy; đã triệt phá 310 điểm đánh bạc nhỏ lẻ, giải tán hàng chục nhóm đối tượng lưu manh côn đồ; bắt quả tang 9 vụ vận chuyển thuốc lá lậu, 1 vụ sản xuất nước giải khát không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; bắt 8 đối tượng có quyết định truy nã; gọi giáo dục răn đe buộc cam kết không tái phạm 3.700 đối tượng hình sự và tệ nạn xã hội các loại; ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 716 đối tượng với số tiền trên 600 triệu đồng. Cũng qua đợt cao điểm, công an các đơn vị địa phương đã đề nghị Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho trên 100 cán bộ, chiến sĩ có thành tích xuất sắc trong đợt cao điểm. Công an tỉnh cũng đã đề nghị UBND tỉnh và Bộ Công an tặng bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu trong đợt cao điểm này.
Một điểm đáng chú ý khác là: trong đợt cao điểm, lực lượng Công an tỉnh, huyện đã được tăng cường về cơ sở để hướng dẫn, xử lý các tình huống phức tạp ở địa phương, cùng tham gia giữ gìn ANTT với công an xã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm, tích cực tố giác tội phạm để lực lượng công an kịp thời xử lý các đối tượng vi phạm.
Ngày 25-3-2010, Công an tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm ANTT dịp Tết Nguyên đán Canh Dần năm 2010. Hội nghị đã nêu những hạn chế cơ bản là: việc tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân tham gia tấn công, tố giác tội phạm tuy có được chú trọng thực hiện nhưng số lượng các cuộc tuyên truyền còn quá ít, số người được tuyên truyền chưa nhiều dẫn đến hiệu quả tấn công tội phạm chưa cao, chưa tập trung lực lượng đúng mức cho các tuyến, địa bàn trọng điểm, nên nạn cướp giật tài sản còn xảy ra nhiều; tai nạn giao thông đường bộ còn xảy ra ở mức cao so với cùng kỳ; công an một số địa phương chưa làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản; sự phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể với lực lượng công an chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.
Trong thời gian tới, mong rằng các ngành, các cấp sẽ có sự phối hợp tốt hơn với lực lượng công an để phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc giữ gìn ANTT. Từng cán bộ, chiến sĩ công an phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia tấn công, trấn áp các loại tội phạm.

Văn Thỉnh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN