Máy thu trực canh giúp ích ngư dân ra khơi

19/05/2011 - 15:35

Sau hơn 3 tháng sử dụng máy thu trực canh do Nhà nước hỗ trợ, nhiều ngư dân rất phấn khởi và yên tâm khi đi biển, vì loại máy này không những dễ sử dụng mà còn thông tin dự báo thời tiết một cách rất chuyên nghiệp.

Máy thu trực canh giúp anh Hoàng yên tâm khi ra khơi đánh bắt. Ảnh: T.T

 

Gắn bó với nghề đi biển ở cửa Ba Lai gần 30 năm, ông Nguyễn Văn Cỏ Anh, chủ tàu cá BT-92617-TS trước đây cũng trang bị máy radio để theo dõi thông tin thời tiết. Ông tâm sự: “Từ ngày có máy thu trực canh lắp trên ghe, có tin bão hay áp thấp nhiệt đới là nó báo ngay, dù mình đang nghe một đài khác. Biết được hướng đi của bão và dự đoán được tình hình nên tôi thấy yên tâm hơn khi đi biển”. Theo Quyết định số 459/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ký ngày 28-4-2008 về việc thí điểm trang thiết bị máy thu trực canh cho ngư dân, tỉnh Bến Tre đã nhận và cấp phát 300 máy cho ngư dân. Đối tượng nhận là các chủ tàu cá là chủ hộ nghèo, các chủ tàu cá có tàu chìm, hư hỏng nặng do thiên tai hoặc bị tai nạn khác, khi khôi phục sản xuất.

Máy có chức năng chính là thu trực canh tự động 24h/24h trên tần số 7.906kHz; ưu tiên thu các thông tin dự báo thời tiết, báo bão, áp thấp nhiệt đới, thời tiết nguy hiểm, hướng dẫn tìm nơi neo đậu an toàn và các thông tin chuyên ngành khác giúp ngư dân chủ động phòng tránh thiên tai.

T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN