Mexico: Ít nhất 10 công nhân thiệt mạng trong vụ va chạm dàn khoan dầu

25/10/2007 - 21:02

Trong cuộc họp báo hôm 24-10, công ty độc quyền dầu mỏ của Mexico - Petroleos Mexicanos - tức Pemex - cho biết nhóm cứu hộ đã kéo lên 58 công nhân dầu mỏ từ mặt biển sóng gió nhưng chưa kiểm soát sự rò dầu.

10 công nhân đã thiệt mạng và ít nhất 18 công nhân khác của công ty dầu mỏ quốc doanh này vẫn đang trôi nổi trên biển trong các bè cứu sinh hoặc mất tích. Một bè cứu sinh đã được định vị nhưng điều kiện thời tiết trong vùng khiến nhóm cứu hộ không thể đến được chiếc bè này.

Hải quân Mexico đã gửi 8 trực thăng và 4 thuyền đến để hỗ trợ nỗ lực cứu hộ. Theo Pemex tình trạng rò khí và dầu vẫn tiếp tục vào hôm qua nhưng hiện chưa rõ bao nhiêu dầu và khí đã tràn ra.

Giàn khoan lưu động tự nâng Usumacinta đã được bố trí sát bên giàn khoan Kab-101 đang chuẩn bị khoan một giếng bên cạnh giàn khoan Usumacinta. Sức mạnh của sóng gió đã khiến các chân của giàn khoan Kab-101 đụng vào tập hợp van của giàn khoan lưu động Usumacinta làm dầu và khí thoát ra.

Việc rủi ro đã xảy ra ngoài khơi bờ biển vịnh Mexico của bang Tabasco, cách cảng Dos Bocas khoảng 32km. Giàn khoan Usumacinta thuộc sở hữu của Compania Perforadora Central Sa De CV và đang hoạt động theo hợp đồng với Pemex.

Theo HTV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN