Mexico kêu gọi nhóm G20 giảm nợ cho các nước nghèo

23/11/2020 - 12:14

Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador hôm 22-11-2020 kêu gọi Nhóm 20 nền kinh tế lớn (G20) cải thiện tình trạng nợ nước ngoài cho các nước nghèo và thu nhập trung bình, khi nền kinh tế toàn cầu bị suy thoái do dịch Covid-19.

Ông Obrador. Ảnh: SDUT

Ông Obrador. Ảnh: SDUT

Ông Obrador phát biểu trong một video tại trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20: “Đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế ít đau đớn và phức tạp hơn là chống lại đại dịch Covid-19. Nợ tăng từ khi bắt đầu đại dịch ở mức trung bình 20% và nếu chúng ta không giải quyết vấn đề này từ bây giờ, nó sẽ trở thành một mối đe dọa đối với sự ổn định kinh tế và phúc lợi xã hội”.

Ông Obrador nói tiếp: “Đề xuất của chúng tôi bao gồm những điều sau đây: một là thực hiện cam kết xóa các khoản nợ cho các quốc gia nghèo trên thế giới; hai là đảm bảo rằng các nước thu nhập trung bình có thể tiếp cận tín dụng với lãi suất tương đương với các nước phát triển."

Trước đó, ngày 21-11-2020, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới đã cảnh báo các nhà lãnh đạo G20 rằng, nếu không xóa bớt các khoản nợ lâu dài có thể dẫn đến gia tăng nghèo đói và lặp lại các vụ vỡ nợ gây rối loạn đến nền kinh tế như những năm 1980.

Nguồn: VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN