Miền Đông Ukraine tạm yên sau lệnh ngừng bắn

15/02/2015 - 20:07
Quân đội Ukraine nghỉ ngơi khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. (Ảnh: AP)

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cũng xác nhận lệnh ngừng bắn cơ bản được tuân thủ.

Tình hình tại Donetsk, miền Đông Ukraine vẫn yên bình và thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được tại Minsk (Belarus) nhìn chung được tuân thủ. Đó là tuyên bố ngày 15-2 của Chỉ huy quân sự của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine - Basurin cho biết, tất cả các tay súng ở miền Đông Ukraine đã được lệnh ngừng mọi hành động quân sự theo đúng thỏa thuận Minsk, mặc dù tại khu vực Debaltsevo vẫn còn tiếng súng.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cũng xác nhận lệnh ngừng bắn cơ bản được tuân thủ và tại các vị trí của lực lượng quân đội Ukraine không có giao tranh. Trước đó, tại cuộc họp khẩn sáng nay, ông Basurin cho biết vào lúc 2h00 sáng theo giờ địa phương (tức 7h sáng theo giờ Việt Nam), quân đội Kiev đã nã đạn cối và đạn pháo vào các cứ điểm của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng. Cuộc tấn công đã làm các tay súng đòi độc lập ở Donetsk phải nổ súng đáp trả. Sau đó, bầu không khí yên tĩnh lại quay trở lại.

Ông Basurin nói: “Chúng tôi đã sẵn sàng ngừng bắn bất cứ lúc nào. Nhưng nếu các lực lượng chính phủ nổ súng vào chúng tôi, hoặc tấn công bất kỳ cộng đồng dân cư của chúng tôi, gây thiệt hại cho các cơ sở trong thành phố hay vùng nông thôn của chúng tôi, chúng tôi sẽ đáp trả. Nếu phía chính quyền Kiev tôn trọng các thỏa thuận ngừng bắn, chúng tôi sẽ đảm bảo rằng nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk sẽ không nổ súng vào họ”

Trong khi đó, người phát ngôn quân đội Ukraine - Anatoly Stelmach lại cáo buộc lực lượng đòi độc lập đã nã pháo vào các vị trí của quân đội chính phủ tổng cộng 10 lần kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Tuy nhiên, quân đội Ukraine cho hay, thỏa thuận ngừng bắn nhìn chung vẫn đang được tuân thủ và các vụ tấn công của lực lượng đòi độc lập là không thường xuyên.

Trước đó, ngày 12-2, lãnh đạo Nga , Pháp, Đức, Ukraine đạt được trong cuộc họp kéo dài nhiều giờ ở Minsk. Theo đó, lệnh ngừng bắn được triển khai từ 0 giờ ngày 15-2, quân đội Kiev và lực lượng ly khai sẽ rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến. Ngoài ra, các bên cũng đưa ra giải pháp tổng thể cũng đưa ra các bước chính trị dài hạn tiếp theo cho Ukraine như cải cách hiến pháp theo hướng có tính tới quyền của người dân Donbass, phân định ranh giới dựa trên cơ sở thống nhất với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông, thực thi các vấn đ ề nhân đạo cũng như áp dụng luật quy chế đặc biệt cho hai vùng Donetsk và Lugansk .

Thỏa thuận này được coi là một bước tiến lớn cho tiến trình tìm kiếm nền hòa bình lâu dài cho Ukraine sau hơn 10 tháng xung đột ở miền Đông (kể từ tháng 4-2014) làm hơn 5 nghìn 480 người thiệt mạng và hơn một triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Tất cả nhằm mục đích từng bước kết thúc xung đột, tái lập hòa bình./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN