Mít tinh kỷ niệm 45 năm “Hàm Rồng chiến thắng”

04/04/2010 - 08:15
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm hỏi nhân dân ở phường Nam Ngạn (TP Thanh Hóa).

Tối 3-4, tại Quảng trường Hàm Rồng (TP Thanh Hóa), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh Thanh Hóa đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm “Hàm Rồng chiến thắng”.

Tới dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch nước; nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Nguyễn Văn Chi, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội…; các đồng chí lãnh đạo các cấp ngành trung ương, tỉnh Thanh Hóa và các tỉnh bạn; các Bà mẹ VNAH, Anh hùng LLVTND cùng đông đảo nhân dân thành phố và tỉnh Thanh Hóa.

Cách đây 45 năm, vào ngày 3 và 4-4-1965, các quân binh chủng Phòng không - không quân, Hải quân, bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, dân quân tự vệ và nhân dân Hàm Rồng-Nam Ngạn đã lập những chiến công đặc biệt xuất sắc, bảo vệ an toàn cầu Hàm Rồng-huyết mạch giao thông vô cùng quan trọng trên tuyến đường chi viện cho chiến trường miền Nam. Trong 2 ngày 3 và 4-4-1965, quân và dân Thanh Hóa đã bắn rơi 47 máy bay Mỹ, riêng mặt trận Hàm Rồng bắn rơi 31 chiếc, khiến quân đội Mỹ phải thừa nhận “đó là 2 ngày đen tối của không lực Hoa Kỳ”. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết  nhấn mạnh, đây là chiến thắng của ý chí, bản lĩnh và trí tuệ của quân và dân ta, thể hiện rõ con đường chiến tranh nhân dân của Đảng ta. Hàm Rồng nói riêng, Thanh Hóa nói chung có quyền tự hào là đã đóng góp sức mình vào công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Sau khi chúc mừng những thành tựu mà Thanh Hóa đã đạt được trong thời gian vừa qua, Chủ tịch nước yêu cầu, thời gian tới Thanh Hóa hãy phát huy truyền thống của mình, phấn đấu trở thành tỉnh giàu mạnh của cả nước.

Tại buổi lễ đã diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc tái hiện quá khứ, hiện tại và tương lai của đất Hàm Rồng nói riêng và Thanh Hóa nói chung với chủ đề “Hàm Rồng - Bản anh hùng ca bất tử”.

* Ngày 3-4, tại Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng Đà Lạt - Lâm Đồng (3-4-1975 – 3-4-2010). Sau 35 năm giải phóng, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lâm Đồng đã vượt qua khó khăn, thử thách để tập trung phát triển kinh tế - xã hội và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2009 đạt 16,7 triệu đồng; thu ngân sách nhà nước năm 2000 chỉ đạt 406 tỷ đồng, đến năm 2009 đạt 2.687 tỷ đồng; tỷ lệ hộ nghèo đến năm 2009 giảm còn 8,04%; đời sống mọi mặt của người dân, kể cả vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số không ngừng được cải thiện. Công tác xây dựng Đảng có nhiều tiến bộ; an ninh - quốc phòng được giữ vững.

Trong thời gian tới, tỉnh Lâm Đồng tập trung tháo gỡ khó khăn và tạo cơ chế thuận lợi để thu hút các nguồn vốn đầu tư; ưu tiên phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ, kỹ thuật cao; phát triển công nghiệp chế biến, khai khoáng; đầu tư phát triển các sản phẩm du lịch mới; đẩy mạnh xã hội hóa trên lĩnh vực văn hóa - xã hội… 

Nguồn SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN