Mít tinh Nhà nước kỷ niệm 30 năm thành lập AIPA: Vì một cộng đồng ASEAN thịnh vượng

15/11/2007 - 09:43
Ảnh: TTXVN

Tối ngày 14/11, tại Hà Nội, Quốc hội Việt Nam tổ chức Mít tinh cấp Nhà nước kỷ niệm 30 thành lập Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA).

Đến dự Lễ mít tinh có Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành ở Trung ương và Hà Nội, đại diện các nước thành viên ASEAN, các Đại sứ quán và tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

 

Chính thức ra đời năm 1977 theo sáng kiến của Indonesia với tên gọi ban đầu là Tổ chức Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPO), AIPA đã đóng góp đáng kể vào việc đạt được các mục tiêu và nguyện vọng của các nước ASEAN thông qua hợp tác liên nghị viện. AIPA còn là kênh quan trọng để nghị sĩ các Quốc hội thành viên trao đổi, học tập lẫn nhau về kinh nghiệm xây dựng, phát triển đất nước, kinh nghiệm lập pháp và giám sát. Đến nay, AIPA đã tổ chức được 27 kỳ họp Đại hội đồng thường niên. Tại mỗi kỳ họp, AIPA đều có các cuộc đối thoại với các đối tác là nghị viện Australia, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Papua New Guinea, Liên bang Nga, và Nghị viện châu Âu. Sự tham gia của các đối tác đối thoại tại Đại hội đồng AIPA cùng với việc tăng cường các chuyến thăm lẫn nhau đã giúp hình thành các mối quan hệ gần gũi và hiểu biết lẫn nhau giữa các nghị viện.

 

Việt Nam tham gia AIPA năm 1995 là bước triển khai mạnh mẽ đường lối đối ngoại rộng mở, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, qua đó góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Quốc hội Việt Nam đã chủ động tham gia vào các hoạt động của tổ chức, tích cực triển khai thực hiện các chương trình hành động và Nghị quyết của AIPA, đóng góp quan trọng vào việc củng cố tình đoàn kết và sự thống nhất nội khối, mở rộng sự hợp tác với nghị viện các nước trong và ngoài khu vực, qua đó góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, tạo điều kiện để kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng hơn với các nền kinh tế khu vực và toàn cầu.  

 

12 năm hoạt động với tư cách là thành viên chính thức AIPA, Việt Nam đã chủ động nêu nhiều ý kiến, đề xuất các giải pháp trong các cuộc đối thoại. Trong tổng số 33 Nghị quyết của AIPA, Việt Nam đóng góp 20 Nghị quyết có giá trị nhằm chia sẻ và hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN giải quyết nhữ

Website Chính phủ.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN