Mổ cấp cứu thành công 1 trường hợp thai trong ổ bụng

22/09/2022 - 17:49

BDK.VN - Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu vừa cấp cứu thành công 1 trường hợp thai 15 tuần bị vỡ trong ổ bụng. Đó là bệnh nhân N.T.B.H, 36 tuổi ngụ tại phường Phú Khương, TP. Bến Tre vào cấp cứu sản với lý do đau bụng âm ỉ vùng hạ vị.

Trưởng khoa Sản Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu Lê Kim Xuân Quyên thăm khám bệnh nhân sau 2 ngày phẫu thuật.

Trưởng khoa Sản Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu Lê Kim Xuân Quyên thăm khám bệnh nhân sau 2 ngày phẫu thuật.

Ngày 20-9-2022, lúc 8 giờ 10, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng. Sau khi bác sĩ thăm khám và siêu âm phát hiện có một khối thai nằm trong ổ bụng khoảng 15 tuần tuổi. Theo lời khai người nhà, bệnh nhân mới sanh thường con thứ 3 được 13 tháng tuổi nên không nghĩ mình đã có thai.

Trong khi các bác sĩ đang hội chẩn hướng xử lý tiếp theo là phẫu thuật tại bệnh viện hay chuyển tuyến trên thì bệnh nhân đột nhiên ngất xỉu, mạch nhanh nhẹ khó bắt, huyết áp kẹp, bệnh nhân sốc nặng. Các bác sĩ Khoa Sản, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu đã nhanh chóng khởi động quy trình báo động đỏ liên viện, vừa cấp cứu bệnh nhân vừa hội chẩn từ xa với Bệnh viện Từ Dũ. Song song đó, thực hiện quy trình mổ cấp cứu với sự phối hợp đồng bộ của các bác sĩ chuyên khoa gây mê hồi sức, ngoại khoa, sản khoa cùng với sự hỗ trợ chuyên môn từ xa của bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã kịp thời cấp cứu bệnh nhân an toàn.

Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu Lê Kim Xuân Quyên cho biết: Đây là ca bệnh khó, hiếm gặp do thai to khoảng 15 tuần đóng ở buồng trứng dính ống dẫn trứng vào khối thai và bám vào vách chậu. Tuy nhiên may mắn là khối thai nhau chưa bám rộng vào các tạng xung quanh và mạch máu lớn nên khối thai vỡ xuất huyết từ từ. Khi mở ổ bụng thấy có rất nhiều máu cục, điều này đã gây cho bệnh nhân có triệu chứng đau bụng và sốc khi vào viện.

Thai trong ổ bụng là trường hợp thai lạc chỗ hiếm gặp, cứ 100 trường hợp thai ngoài tử cung thì mới có 1 trường hợp thai làm tổ lên các tạng trong ổ bụng như gan, dạ dày, ruột hoặc bám lên mạc nối, phúc mạc hoặc các thành ổ bụng. Cần được chấm dứt thai kỳ do khi thai phát triển có thể tự vỡ khối thai hoặc nhau thai ăn vỡ các mạch máu lớn gây chảy máu ồ ạt rất nguy hiểm lên tính mạng người mẹ.

“Triệu chứng của thai trong ổ bụng không điển hình, có khi chỉ là cảm giác như mới có thai. Trường hợp bệnh nhân nói trên chỉ thấy đau bụng âm ỉ, không có dấu hiệu mang thai. Chính vì vậy, khi có triệu chứng bất thường hoặc trễ kinh và thử thai có 2 vạch, phụ nữ nên đi khám để xác định tình trạng thai và được bác sĩ tư vấn kịp thời” - bác sĩ Lê Kim Xuân Quyên lưu ý.

Tin, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN