Mỏ Cày Bắc quan tâm phòng, chống khô hạn và mặn xâm nhập

10/03/2014 - 16:29

Hiện mặn từ các cửa sông chính chưa xâm nhập đến địa phận Mỏ Cày Bắc nhưng huyện vẫn triển khai đồng loạt nhiều giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại do mặn gây ra.

Huyện đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát các công trình thủy lợi, quan tâm tu sửa phục vụ việc ngăn mặn, trữ ngọt.

Theo ông Lê Văn Xiêm - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Phòng thường xuyên cập nhật và thông báo tình hình khô hạn và xâm nhập mặn đến người dân, để giúp bà con chủ động ứng phó. Các xã thực hiện nghiêm việc bố trí thời vụ, triển khai phương hướng chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi theo quy hoạch của huyện, hạn chế thiệt hại do khô hạn và mặn gây ra. Đến thời điểm này, phần diện tích đất gieo sạ lúa đã thu hoạch. Nhiều hộ dân có ý thức sử dụng nước tiết kiệm, không xả rác và chất thải gây ô nhiễm môi trường; sử dụng các biện pháp trữ nước ngọt như chứa nước ngọt trong túi nylon thả trong mương vườn, mua sắm lu, xây ống hồ để chứa nước ngọt. Một số hộ còn đắp đập tạm, bờ bao cục bộ quy mô gia đình để ngăn mặn, trữ nước ngọt phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất. Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn nhân dân các biện pháp vệ sinh ăn uống trong mùa nắng và xâm nhập mặn để đảm bảo sức khỏe. Phòng Tài Nguyên và Môi trường tăng cường kiểm tra, xử lý các hộ chăn nuôi không chấp hành nghiêm các quy định về bảo vệ môi trường, cố ý xả chất thải xuống kênh, rạch làm tăng ô nhiễm nguồn nước trong mùa khô mặn.

Cũng theo ông Lê Văn Xiêm, vào cao điểm, mặn theo sông Hàm Luông xâm nhập sâu vào nội đồng, gây ảnh hưởng trên diện rộng. Tuyến đê ven sông Hàm Luông đã hình thành nhưng hệ thống cống, đập chưa được khép kín, nên mặn len lỏi xâm nhập, gây ảnh hưởng bất lợi cho nhiều xã. Cống Bưng Cát thuộc xã Tân Bình, nằm vắt ngang qua quốc lộ 57. Đây là cống có liên quan đến giao thông đường bộ nên huyện không thể gia cố để đảm bảo cho việc ngăn mặn, trữ ngọt. Phía sông Cổ Chiên, mặn từ cửa sông chính xâm nhập vào đất liền, uy hiếp các xã, với mức độ ít khắc nghiệt hơn so với Hàm Luông. Thực tế nhiều năm liền cho thấy, nếu hộ dân tuân thủ đúng quy hoạch, bố trí cây trồng, vật nuôi phù hợp với đặc điểm của từng vùng thì giảm được thiệt hại do khô hạn và xâm nhập mặn gây ra. Đối với một số loại cây trồng, đặc biệt là cây giống, hoa kiểng vào thời điểm mặn xâm nhập, người trồng phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng nguồn nước sông ngòi, kênh, rạch để tưới cây.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn tỉnh, độ mặn năm nay sẽ ở mức cao hơn năm 2013 và tăng cao từ giữa tháng 2 đến tháng 4-2014. Người dân thực hiện đồng loạt các giải pháp theo khuyến cáo của ngành hữu quan sẽ góp phần quan trọng trong việc bảo vệ cây trồng, vật nuôi, ngăn chặn dịch bệnh xảy ra, kéo giảm thiệt hại.

Mai Thy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN