Mỏ Cày Bắc tổng kết 20 năm triển khai Nghị định số 78/2002/NĐ-CP

12/07/2022 - 18:18

BDK - Ngày 12-7-2022, Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Mỏ Cày Bắc tổ chức hội nghị tổng kết 20 năm triển khai Nghị định số 78/2002/NĐ-CP ngày 4-10-2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Phó bí thư Tỉnh đoàn Phan Thanh Trẻ, Phó giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Mạnh Hoài, Phó bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Mỏ Cày Bắc Trần Thị Sol, Phó chủ tịch UBND huyện - Trưởng ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Nguyễn Trung Nghiệp đến dự.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP.

Khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP.  

Từ 3 chương trình tín dụng nhận bàn giao (hộ nghèo, học sinh, sinh viên và giải quyết việc làm), đến nay, tín dụng chính sách xã hội (CSXH) đã và đang triển khai hơn 11 chương trình và một số chương trình do các tổ chức ủy thác cho Ngân hàng CSXH thực hiện. Đến ngày 31-5-2022, tổng dư nợ các chương trình TDCS đạt hơn 339 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt trên 10%, với 11.717 hộ nghèo và đối tượng khác còn dư nợ. Dư nợ tập trung chủ yếu vào các chương trình tín dụng lớn, như: hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, hỗ trợ tạo việc làm duy trì và mở rộng việc làm, nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Trong 20 năm qua, vốn TDCS được đầu tư đến 100% ấp, tổ nhân dân tự quản trong huyện. Vốn TDCS đã giúp cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, góp phần ngăn chặn tệ cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” ở nông thôn; làm quen với việc vay, trả nợ ngân hàng, thay đổi cơ bản nhận thức cho không, sử dụng vốn có hiệu quả, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thông qua Tổ tiết kiệm và vay vốn, hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã có ý thức tiết kiệm để tạo lập nguồn vốn tự có và tích lũy cho tương lai.

Phó bí thư Thường trực Huyện ủy Mỏ Cày Bắc Trần Thị Sol cho rằng: “Vốn TDCS góp phần kéo giảm gần 10% tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện trong 12 năm. Kết quả sau 20 năm, công tác TDCS thực hiện tại huyện đạt được rất đáng khích lệ, tạo bước đột phá trong công tác giảm nghèo...”.

Dịp này, nhiều tập thể và cá nhân được Ngân hàng CSXH Trung ương khen thưởng, UBND huyện Mỏ Cày Bắc tặng nhiều giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong thực hiện Nghị định số 78/2002/NĐ-CP.

Tin, ảnh: Thạch Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN