Mỏ Cày đưa khoa học công nghệ về tận cơ sở

05/09/2008 - 07:25

Tham quan mô hình ương, nuôi cá rô đồng.

Ngày 27-8, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre đã có buổi làm việc với huyện Mỏ Cày về tình hình hoạt động KH&CN của huyện trong thời gian qua và phương hướng hoạt động trong thời gian tới. Tham dự buổi làm việc có ông Trương Minh Nhựt – Giám đốc Sở KH&CN, trưởng các phòng, đơn vị của sở; lãnh đạo UBND huyện, đại diện các phòng ban của huyện.

Theo báo cáo từ năm 2001 đến nay, huyện đã triển khai nhiều đề tài, dự án mang lại hiệu quả cao với tổng chi phí trên 2 tỷ đồng, chú trọng hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức KH&CN về cơ sở. Các đề tài, dự án được thực hiện đều phục vụ cho phát triển kinh tế nông nghiệp và nông thôn một cách toàn diện.

Các hoạt động chuyển giao tiến bộ KH&CN trong nông nghiệp đã góp phần rất lớn trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn. Huyện tiến hành 3 dự án lớn: Phát triển cây dừa, trồng xen 3.000 ha ca cao trong vườn dừa và dự án phát triển 1.000 ha bưởi da xanh. Các giống nông sản mới (lúa, mía…) cũng đã được trồng thử nghiệm, ứng dụng các biện pháp canh tác tiên tiến chuyển đổi cơ cấu giống và nâng cao chất lượng, năng suất.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trương Minh Nhựt đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong KH&CN của huyện, nhất là hoạt động chuyển giao tiến bộ KH&CN vào phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Ông đã thống nhất với huyện về việc bố trí cán bộ chuyên trách KH&CN, duy trì và mở rộng chức năng của tổ kiểm định đo lường huyện. Về hướng phát triển KH&CN của huyện trong thời gian tới, ông đề nghị tập trung củng cố hội đồng KH&CN; cơ quan chuyên môn khoa học công nghệ tăng cường thực hiện công tác tham mưu cho UBND huyện về lĩnh vực khoa học công nghệ; đầu tư, hỗ trợ, đổi mới và nâng cao thiết bị công nghệ vào sản xuất; đưa KH&CN phát triển theo hướng trọng tâm, trọng điểm; hỗ trợ phát triển các làng nghề; tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của việc ứng dụng KH&CN vào sản xuất…

Cùng ngày, đoàn cán bộ Sở Khoa học - Công nghệ đã đến tham quan mô hình ương, nuôi cá rô đồng đạt hiệu quả kinh tế cao của hộ ông Đặng Văn Xích ở xã Tân Trung và khảo sát việc sản xuất của Công ty TNHH sản xuất thương mại Phú Hòa chuyên sản xuất bầu cây, bao bì tự hủy từ nguyên liệu bã mía và mụn dừa.

Bài, ảnh: Hoàng Quân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích