Mở đường bay thẳng giữa Israel, Maroc

22/01/2021 - 13:26

Giới chức Israel cho biết nước này và Maroc ngày 21-1-2021 đã ký một thỏa thuận nhằm triển khai các chuyến bay thẳng giữa 2 nước, một tháng sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ.

Máy bay của hãng hàng không quốc gia Maroc (RAM) đỗ tại sân bay Benslimane. Ảnh: AFP/TTXVN
Máy bay của hãng hàng không quốc gia Maroc (RAM) đỗ tại sân bay Benslimane. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, Israel và Maroc sẽ thiết lập các chuyến bay thẳng chở khách. Các chuyến bay từ Israel có thể hạ cánh tại tất cả các sân bay quốc tế của Maroc. Hai nước không đặt ra giới hạn nào về số lượng chuyến bay cũng như số hãng hàng không tham gia khai thác đường bay mới này. Ngoài ra, thỏa thuận này cũng cho phép tối đa 10 chuyến bay chở hàng mỗi tuần.

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Israel Miri Regev, thỏa thuận trên là một "đột phá mang tính lịch sử" trong quan hệ Israel - Maroc. Thỏa thuận này sẽ thúc đẩy ngành hàng không của Israel do nhu cầu về các chuyến bay trên đường bay trên dự kiến sẽ gia tăng.

Thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Israel và Maroc được công bố lần đầu tiên hồi tháng 12 năm ngoái, là thỏa thuận bình thường hóa thứ 3 mà Israel ký với một quốc gia Arab trong năm 2020, sau Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất và Bahrain. Ngoài ra, Sudan cũng đã đồng ý bình thường hóa quan hệ với Israel.

Nguồn: TTXVN/Báo Tin Tức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN