Mô hình điểm của Hội Cựu chiến binh cơ sở

13/10/2014 - 07:18
Đại biểu Hội CCB cơ sở huyện Thạnh Phú chụp ảnh lưu niệm nhân hội nghị tập huấn xây dựng nông thôn mới do Hội CCB huyện tổ chức. Ảnh: CCB

Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh hiện có 214 Hội cơ sở, trong đó có 164 Hội cơ sở cấp xã và 50 Hội cơ quan, ban, ngành. Mỗi cơ sở Hội, tùy theo hoàn cảnh, điều kiện hoạt động, đã có những mô hình hoạt động hiệu quả và có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội địa phương.

Mô hình 5+1 của Hội CCB xã Tân Thiềng

Hội CCB xã Tân Thiềng, Chợ Lách hiện có 223 hội viên (HV), sinh hoạt ở 11 chi hội. Hội đã thực hiện nhiều mô hình, trong đó mô hình 5+1 giúp HV CCB thoát nghèo đã mang lại hiệu quả cao. Ông Phan Thanh Hùng - Chủ tịch Hội CCB xã Tân Thiềng cho biết: Trước nhất, Hội dựa vào kết quả bình nghị hộ nghèo của tổ NDTQ để khảo sát, phân tích nguyên nhân nghèo (hoặc cận nghèo). Tiếp theo, Hội thành lập Ban vận động xây dựng mô hình gồm các thành viên Ban chấp hành Hội CCB xã và các ấp, lập kế hoạch thực hiện mô hình, chọn ấp điểm thực hiện. Sau đó, Ban vận động tổ chức triển khai kế hoạch, chọn hình thức thực hiện sát với hoàn cảnh của từng trường hợp, phân công HV khá giúp đỡ cho HV nghèo.

Với cách làm này, năm 2012, Hội CCB xã Tân Thiềng đã thành lập 11 tổ thực hiện mô hình 5+1, giúp 12 hộ HV (6 hộ nghèo, 6 hộ cận nghèo) mượn vốn để sản xuất, tổng số tiền trên 168 triệu đồng (ngày công lao động, cây - con giống, tiền mặt, đất sản xuất). Đến cuối năm 2013, đã xóa 4/6 hộ nghèo (đạt tỷ lệ 66,6%) và đưa các hộ cận nghèo khá lên; cuối năm 2014 xóa thêm 2 hộ nghèo; đến năm 2015 sẽ xóa hết hộ nghèo là HV CCB.  

Ngoài ra, Hội CCB xã Tân Thiềng còn thực hiện nhiều mô hình: “Bụi chuối tình thương”, hụi không lời, cho HV mượn đất để sản xuất với trị giá hàng chục triệu đồng; đã giúp đỡ cho hàng chục HV phát triển kinh tế gia đình và trở nên khá giàu. Các mô hình tổ hợp tác như sản xuất hoa kiểng, cây giống hoặc làm chậu xi-măng đã giải quyết việc làm trên 120 lao động thường xuyên, giúp cho HV có việc làm ổn định, tăng thu nhập. Song song đó, Hội đã vận động hỗ trợ xây được 5 nhà tình nghĩa, 7 nhà tình thương tặng cho HV, gia đình HV gặp khó khăn; vận động HV và các nhà hảo tâm đóng góp dụng cụ học tập, quần áo hỗ trợ học sinh nghèo; tổng trị giá trên 700 triệu đồng…

Tổ chức “Ngày hội quốc phòng toàn dân” ở xã Đại Điền

Mục đích của mô hình Ngày hội Quốc phòng toàn dân (QPTD) 22-12 nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của quân và dân ta qua các thời kỳ, hun đúc tinh thần yêu nước của nhân dân, đặc biệt là giới trẻ. Năm 2012, Hội CCB huyện Thạnh Phú chọn ấp Vĩnh Nam, xã Đại Điền làm điểm của huyện để thực hiện mô hình, tổ chức Ngày hội QPTD.

Hội CCB huyện đã phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với các cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai thực hiện mô hình. Tại xã, dưới sự lãnh đạo Đảng ủy, điều hành của UBND, đã tạo sự liên kết chặt chẽ giữa các ngành, đoàn thể, ấp, tổ nhân dân tự quản trong quá trình tổ chức mô hình; trong đó, đã quan tâm công tác vận động nguồn kinh phí hỗ trợ thực hiện Ngày hội (kinh phí tự lực). Theo ông Võ Văn Chân - Chủ tịch Hội CCB xã Đại Điền, lúc đầu còn gặp một số khó khăn do đây là lần đầu tiên tổ chức, nhận thức của người dân hiểu về ngày hội QPTD còn hạn chế; sau đó nhờ sự phối hợp đồng bộ của các ngành, các cấp đã tạo khí thế chung và được nhân dân đồng tình hưởng ứng. 

Trước khi Ngày hội QPTD chính thức diễn ra, các ngành, đoàn thể địa phương tổ chức nhiều hoạt động phong phú: Lực lượng phối hợp (gồm CCB, Cựu quân nhân, Đoàn Thanh niên, Dân quân, Nông dân) đã đồng loạt ra quân làm vệ sinh đường phố, làm đẹp cảnh quan môi trường; tổ chức thăm, tặng quà cho gia đình chính sách; tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao tại địa phương. Ngay trong buổi chiều Ngày hội QPTD, tại sân lễ Ngày hội QPTD, Ban tổ chức đã có buổi báo cáo chuyên đề pháp luật (do báo cáo viên pháp luật của huyện trình bày), với các nội dung liên quan: Luật Quốc phòng, Luật Dân quân tự vệ, Pháp lệnh Dự bị động viên, được lồng ghép với chương trình văn nghệ và đã thu hút đông đảo người dân địa phương tham gia…

Qua 2 năm thực hiện mô hình (2012, 2013), Hội CCB xã Đại Điền đã rút ra được một số kinh nghiệm về công tác tổ chức và đề xuất: Ngày hội QPTD được ghi nhận trở thành ngày hội chung của ấp; nên tổ chức Ngày hội QPTD cùng lúc với Hội trại Tuổi trẻ anh hùng bảo vệ Tổ quốc (nhằm nâng cao nội dung sinh hoạt, thuận lợi trong huy động lực lượng và giảm bớt kinh phí). 

Theo ông Lê Hoàng Bé - Chủ tịch Hội CCB huyện Thạnh Phú, mô hình Ngày hội QPTD đã được các xã khác nhân rộng trên địa bàn huyện, tổ chức ngày càng tốt hơn và được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo quần chúng nhân dân.

Đức Chính

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN