Mô hình điểm về phòng ngừa người chưa thành niên phạm pháp

22/05/2014 - 16:03

Mô hình điểm trong phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật được nghiên cứu và nhân rộng tại Hội thảo khoa học ”Người chưa thành niên vi phạm pháp luật, thực trạng và giải pháp”, do Trường Giáo dưỡng số 4 (thuộc Tổng cục VIII, Bộ Công an) tổ chức, vừa diễn ra tại tỉnh Đồng Nai, có sự tham dự của Trung tướng, TS Nguyễn Văn Ninh - Phó tổng Cục trưởng Tổng cục VIII, gần 200 đại biểu đến từ 50 đơn vị công an, trường học, các cơ quan, ban, ngành và báo chí trong cả nước...

Mô hình được Hội thảo ghi nhận qua bài nghiên cứu “Nhân rộng mô hình điểm trong phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật ở Bến Tre - Giải pháp kết nối gia đình, nhà trường và xã hội” của 2 tác giả: Ths. Huỳnh Thị Kim Tuyến (Trường Cao đẳng Bến Tre) và Trung tá Lê Thị Xuân Lê (Trưởng Công an phường 5, TP. Bến Tre). Bài nghiên cứu này được đúc rút từ thực tiễn triển khai Dự án “Xây dựng mô hình người chưa thành niên có nguy cơ vi phạm pháp luật và phòng chống người chưa thành niên vi phạm pháp luật” theo Quyết định số 495/2010 của UBND tỉnh Bến Tre, được triển khai tại 9 xã, phường trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Báo cáo khoa học của Bến Tre là 1 trong 9 báo cáo khoa học được trình bày tại Hội thảo và được chọn in trong tập sách của Hội thảo.

Mô hình của Bến Tre  là 1 trong 2 mô hình được phản biện và cho phép các tác giả trình bày tại Hội thảo... Đặc biệt, mô hình phòng ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật của Công an phường 5 là mô hình thực tiễn duy nhất của Hội thảo được đông đảo đại biểu quan tâm. Ông Nguyễn Ngọc Sáng - giảng viên Trường Đại học Nguyễn Huệ (Đồng Nai) đánh giá cao mô hình vì từ khi triển khai thực hiện, trên địa bàn không có vi phạm, đó là một dấu hiệu tốt; người chưa thành niên bỏ học có điều kiện trở lại trường vẫn được tạo điều kiện hoặc tạo việc làm… Ngoài ra, các tác giả của Bến Tre còn giới thiệu các mô hình bổ sung như: giáo dục kỹ năng sống và bồi dưỡng kiến thức miễn phí cho 184 trẻ em từ lớp 1 đến lớp 9 ở chùa Đông Phước - một chương trình kết hợp giữa chùa và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bình Đại; xã hội liên kết mở lớp dạy nghề của Trường Cao đẳng Bến Tre tại huyện Thạnh Phú cho trẻ em lứa tuổi THCS, theo Đề án Đào tạo nghề lao động nông thôn. Đây là những bước đi và cách làm thích hợp của Bến Tre góp phần giáo dục từ xa, ngăn ngừa người chưa thành niên vi phạm pháp luật và có nguy cơ vi phạm pháp luật, được Hội thảo ghi nhận và tiếp tục nghiên cứu, hợp tác nhân rộng trong thời gian tới.


Phạm Thụy Thùy Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích