Mô hình lọc nước bằng phương pháp màng sinh học và chiết xuất hạt chùm ngây gây chú ý tại hội thảo

22/07/2019 - 13:05

BDK.VN - Sáng 22-7-2019, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Bảo tồn và phát triển tài nguyên nước (WARECOD) thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học kỹ thuật (KHKT) Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Tăng cường khả năng thích ứng của địa phương với biến đổi khí hậu và thay đổi môi trường tại vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)”.

Đại biểu nhóm Sáng tạo Khởi nghiệp Bến Tre tại hội thảo. Ảnh: Mai Thi

Đại biểu nhóm Sáng tạo khởi nghiệp Bến Tre tại hội thảo. Ảnh: Mai Thi

Cùng tham gia hội thảo với các tỉnh trong khu vực, Bến Tre có 3 đại biểu đến từ Nhóm Sáng tạo khởi nghiệp Bến Tre, với mô hình lọc nước bằng phương pháp màng sinh học và chiết xuất hạt chùm ngây.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Lan - Giám đốc WARECOD, từ năm 2013 đến nay, cùng với cộng đồng ở các tỉnh ĐBSCL, WARECOD đã phối hợp thực hiện nhiều nghiên cứu liên quan đến thay đổi môi trường cũng như các mô hình thực hiện cách phương tiếp cận mới, nhằm tăng cường khả năng phục hồi và thích ứng của cộng đồng với các thay đổi do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra. Qua đó, các nghiên cứu đã chỉ ra một số nguyên nhân, như: phát triển nhiệt điện than, thuỷ điện dòng chính sông Mê Kông, sử dụng quá mức hoá chất trong nông nghiệp… cũng như chỉ ra các tác động mà cộng đồng đang phải đối mặt.

Đồng thời, các sáng kiến cộng đồng đã triển khai cho thấy nỗ lực của cộng đồng để phần nào giảm thiểu các tác động tiêu cực đến đời sống và hệ sinh thái… Trong số các mô hình đó có Dự án Bảo vệ nguồn nước hạ lưu sông MeKong từ mô hình lọc nước bằng phương pháp màng sinh học và trồng cây chùm ngây ven sông, kênh rạch ở Cồn Tàu, xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại, Bến Tre. Đây là 1 trong 5 dự án tiêu biểu của cả miền Nam được WARECOD xét chọn và tài trợ thực hiện thành công.

Chia sẻ tại hội thảo, anh Trần Đông Phú - Trưởng nhóm Sáng tạo khởi nghiệp Bến Tre cho biết, đông đảo đại biểu đã đến tham quan gian trưng bày mô hình của nhóm và cho rằng mô hình Bến Tre đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao nhận thức của xã hội về những vấn đề, như: mối quan hệ giữa phát triển năng lượng, biến đổi khí hậu và thay đổi môi trường liên quan đến phát triển xã hội. Đặc biệt, vấn đề tạo ra nguồn nước sạch, an toàn ở những vùng đang thiếu nước sạch ở Bến Tre như cồn Tàu…

Các đơn vị, tổ chức xã hội tham dự hội thảo cũng đã bày tỏ mong muốn phối hợp với Nhóm Sáng tạo khởi nghiệp Bến Tre để chia sẻ, nhân rộng mô hình này.

Được biết, sau hội thảo này, Nhóm Sáng tạo khởi nghiệp Bến Tre sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển mô hình lọc nước bằng phương pháp màng sinh học để tham gia chương trình Sáng kiến Thanh niên 2019 về sự phát triển bền vững.

Lâm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN