Mơ về hướng Đông

06/12/2021 - 06:09

Quê tôi, huyện Bình Đại nằm ở hướng Đông của tỉnh. Nơi ấy xưa kia còn in dấu người đi mở đất, nhiều rừng rậm, thú hoang và là nơi sinh sống của nhiều loài chim chóc, thủy sản đa dạng, phong phú. Nhưng do nhiều nguyên nhân, đời sống của một bộ phận người dân quê tôi còn nhiều chật vật, khó khăn, huyện vẫn phát triển chưa ngang tầm như mong đợi.

Qua học tập quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và các văn bản cụ thể hóa Nghị quyết, trong mục tiêu Nghị quyết xác định “Phát triển Bến Tre về hướng Đông” và được cụ thể hóa trong Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 29-1-2021 của Tỉnh ủy, với những quan điểm, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp rất rõ ràng, cụ thể. Cá nhân tôi và người dân vùng biển nói riêng, đại đa số người dân Bến Tre nói chung rất vui mừng, phấn khởi, tin tưởng, ủng hộ chủ trương, định hướng mang tính đột phá này của lãnh đạo tỉnh.

Bến Tre mình đất chật, người đông, đất đai từ bao đời chỉ có thế, phù sa bồi lắng chẳng được bao nhiêu, mà hàng năm do bị xâm thực, xói lở làm diện tích đất càng giảm; giờ đây quỹ đất sạch của tỉnh không còn để thu hút, mời gọi các nhà đầu tư; mà làm nông nghiệp theo kiểu tư duy cũ biết bao giờ người nông dân nói riêng, tỉnh nhà nói chung mới giàu lên được. Cho nên, định hướng phát triển tỉnh về hướng Đông là chủ trương sáng suốt, “thuận thiên”, mở ra con đường phát triển mới đầy hứa hẹn. Chủ trương này cũng phù hợp với Nghị quyết số 36-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về “Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, từng bước đưa nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên từ biển, dựa vào biển và hướng ra biển.

Phát triển kinh tế bao trùm, trong đó kinh tế biển là trọng tâm của chiến lược phát triển về hướng Đông của tỉnh Bến Tre nhưng theo tôi hiểu, bây giờ nói đến kinh tế biển không chỉ đơn thuần như cách hiểu trước đây chỉ là nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản, trồng rừng và làm muối, mà kinh tế biển bây giờ gồm tổng hợp nhiều ngành kinh tế, nhiều lĩnh vực đột phá tạo thành trục động lực, thúc đẩy, kéo theo sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác, như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, công nghiệp chế biến, chế tạo, phát triển đô thị, du lịch, nông nghiệp giá trị gia tăng cao, đầu tư phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng ven biển, dịch vụ logistics, cảng biển…Bên cạnh đó, sẽ tiến hành các dự án lấn biển, mở rộng thêm diện tích đất, đưa Bến Tre lấn dần ra biển, xây dựng, hình thành các khu đô thị biển, khu kinh tế biển.

Chỉ mới nghĩ thôi mà đã thấy phấn khởi rồi. Nhưng tôi nghĩ đây là việc lớn, thậm chí vô cùng lớn, sẽ làm thay đổi một thực trạng đã tồn tại mấy thế kỷ qua trên 3 dải đất cù lao này, có cái đã trở thành truyền thống, văn hóa, đi vào huyết mạch, tâm khảm của nhiều thế hệ người dân vùng biển. đây là nhiệm vụ không chỉ của lớp người hiện tại, mà phải vài chục năm nữa, vài nhiệm kỳ nữa. Do vậy, muốn thành công, phải coi đây là một cuộc cách mạng mới của Bến Tre, nói cách khác là cuộc “Đồng khởi mới” phát triển Bến Tre về hướng Đông, từ đó hiệu triệu người dân trong tỉnh đồng thuận, ủng hộ, tham gia.

Theo thiển ý của tôi, từ những chủ trương, quan điểm, định hướng chung, lãnh đạo tỉnh cần phân kỳ thật cụ thể những nhiệm vụ, công việc tiến hành trong từng giai đoạn, từng năm, phân công trách nhiệm rõ ràng, có thời gian, nguồn lực cụ thể và phải công khai, thậm chí lấy ý kiến người dân tham gia góp ý; cần khảo sát, điều tra để có cái nhìn tổng thể có bao nhiêu sự thay đổi về kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống dân cư… do sự tác động khi triển khai công việc này, để từ đó có biện pháp xử lý phù hợp. Tôi cũng đề nghị các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh thường xuyên công tác thông tin, tuyên truyền để nhân dân nắm, hiểu, đồng thuận.

Đang trong thời gian dịch bệnh, năm nay gió chướng lại về đúng hẹn, mang theo hương vị biển làm gợi nhớ. Tuổi già, ở nhà để hưởng ứng chủ trương chống dịch, tôi luôn nhớ về hướng Đông nơi tôi sinh ra, lớn lên nay phải cách xa vì sinh kế. Nhớ quá mùi rừng, tiếng chim muông và sóng biển dập dồn. Trên đà đi tới, hướng Đông tới đây sẽ đẹp bội phần. Mơ lắm thay!

  Nguyễn Văn Thâu

 (Long Định, Bình Đại)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN