Moderna tuyên bố vaccine COVID-19 hiệu quả 93% sáu tháng sau tiêm

06/08/2021 - 06:30

Moderna ngày 5-8-2021 tuyên bố vaccine phòng COVID-19 do hãng này sản xuất vẫn duy trì hiệu quả 93% trong khoảng 6 tháng sau khi tiêm mũi thứ hai.

Một lọ vaccine Moderna phân phối tại Mỹ. Ảnh: AP

Một lọ vaccine Moderna phân phối tại Mỹ. Ảnh: AP

Dữ liệu của Moderna có nhiều tín hiệu khả quan hơn dữ liệu được Pfizer và BioNTech công bố vào tuần trước. Pfizer và BioNTech cho biết hiệu quả vaccine COVID-19 giảm khoảng 6% sau hai tháng, và giảm xuống còn khoảng 84% sáu tháng sau khi tiêm mũi thứ hai. Cả Moderna và Pfizer/BioNTech đều sản xuất vaccine COVID-19 dựa trên công nghệ mRNA.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin Moderna vẫn cho rằng mũi tiêm nhắc lại là cần thiết trước mùa đông vì lượng kháng thể dự kiến sẽ suy yếu. Moderna cùng Pfizer và BioNTech đều đã ủng hộ triển khai mũi tiêm thứ ba để duy trì mức độ bảo vệ cao chống lại virus SARS-CoV-2.

Khi thông báo về doanh thu quý II, Giám đốc điều hành của Moderna, ông Stephane Bancel nói rằng công ty sẽ không sản xuất nhiều hơn 800 triệu đến 1 tỷ liều vaccine mà họ đã đặt mục tiêu trong năm nay. Ông nói: “Chúng tôi đang gặp hạn chế về năng lực trong năm 2021 và sẽ không nhận thêm bất kỳ đơn đặt hàng nào để chuyển giao vaccine trong năm 2021”.

Trong năm nay, Moderna đã ký các hợp đồng vaccine tổng trị giá 20 tỷ USD. Moderna đã có hợp đồng trị giá 12 tỷ USD vào năm 2022 và dự kiến sản xuất từ 2 tỷ đến 3 tỷ liều vào năm tới. Vaccine của Moderna đã được cho phép sử dụng khẩn cấp ở người trưởng thành tại Mỹ từ tháng 12-2020. Kể từ đó đến nay, có hơn 50 quốc gia cấp phép sử dụng khẩn cấp hoặc có điều kiện vaccine Moderna ở người trưởng thành.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin nhiều quan chức tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định rằng chưa có đủ bằng chứng cho thấy mũi tiêm vaccine COVID-19 thứ ba là cần thiết. Họ đồng thời kêu gọi chia sẻ vaccine COVID-19 đang khan hiếm với những nước nghèo vẫn chưa thể tiêm cho người dân thay vì việc dùng để tiêm bổ sung đối với những nước giàu có.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN