Mối hiểm họa trong ngành chăn nuôi: Mối hiểm họa trong ngành chăn nuôi

04/04/2012 - 07:34

Hiện nay, người chăn nuôi đang đứng trước tình trạng hết sức khó khăn do giá heo hơi giảm mạnh, còn người tiêu dùng thì đang lo ngại và quay lưng với các sản phẩm từ thịt heo. Đó là những hậu quả của chất tạo nạc mà một số ít người vì hám lợi đã sử dụng để kích thích tăng trọng trong chăn nuôi. Vậy chất tạo nạc là gì và nó đem lại những hiểm họa như thế nào đối với người chăn nuôi cũng như đối với người tiêu dùng khi sử dụng phải thịt heo có chứa chất này?

“Thần dược” được quảng cáo tăng 40kg/tháng.

Chất tạo nạc được trộn vào thức ăn.

 

Chất tạo nạc là gì?

Chất tạo nạc cho heo tìm thấy ở Việt Nam thường là Salbutamol và Clenbuterol, có nguồn gốc từ nhóm Beta-agonists. Beta-agonists là nhóm các hormone tự nhiên, có tác dụng làm giãn cơ cuống phổi, giãn cơ tử cung, đồng thời kích thích giải phóng insulin và quá trình phân giải glucose. Trong dược phẩm cho người, chúng được sử dụng để điều trị các bệnh làm trở ngại cho hô hấp mạn tính như bệnh suyễn và viêm phế quản.

Trong thú y, việc sử dụng Beta-agonists chỉ được cho phép trong trường hợp của Clenbuterol dùng để trị bệnh viêm phế quản ở ngựa, bê và cho điều trị bệnh sản khoa ở bò cái.

Bên cạnh các tác dụng chính ở trên, Beta-agonists được chứng minh là chất chuyển đổi khá hiệu quả, làm giảm tỷ lệ mỡ, tăng tỷ lệ nạc ở gia súc, gia cầm. Do đó, lợi dụng đặc tính này nên một số người đã sử dụng Beta-agonists như chất bổ sung trong thức ăn để kích thích cho heo bung đùi, nở vai, tạo nạc chỉ trong thời gian rất ngắn để bán với giá cao hơn. Tuy nhiên Salbutamol, Clenbuterol là những chất được xếp vào danh mục 18 kháng sinh, hóa chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành năm 2002.

 

Những triệu chứng khi ăn phải sản phẩm thịt có tồn dư chất này?

Salbutamol và Clenbutarol được hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa, vì vậy nó tồn dư rất nhiều trong thịt, gan và thận. Nó tồn dư khá lâu trong cơ thể động vật và không bị phân hủy khi chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, nướng,… gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, đặc biệt là phụ nữ mang thai và trẻ em nhỏ.

Người ăn phải thịt có chứa chất này có thể bị ngộ độc cấp, sốt, run cơ, căng thẳng, tim đập nhanh, tăng huyết áp, đau đầu, choáng váng, buồn nôn, tiêu chảy... làm tổn hại đến hệ thần kinh, hệ tuần hoàn và có thể gây tử vong. Thời gian ủ bệnh từ 30 phút đến 2 giờ, tùy lượng thịt ăn phải. Nếu tích lũy lâu dài chất này sẽ dẫn tới ung thư và một số bệnh nguy hiểm khác.

 

Làm gì khi ăn phải thịt có chất độc?

Khi xác định đã ăn phải thịt có độc chất, việc đầu tiên nên làm là uống nhiều nước để chất độc được đào thải ra ngoài, sau đó đến bệnh viện để được chỉ định biện pháp điều trị tiếp theo.

 

Hiểm họa cho ngành chăn nuôi?

Từ khi có thông tin về người chăn nuôi heo sử dụng chất tạo nạc để kích thích tăng trọng thì người tiêu dùng e ngại và quay lưng lại với các sản phẩm từ thịt heo. Do đó, giá thịt heo hơi đã xuống thấp tới mức báo động, đẩy người chăn nuôi vào tình cảnh thua lỗ. Điều đó, kéo theo dây chuyền cung ứng giống cũng bị ế ẩm do người chăn nuôi không dám tái đàn.

 

Những giải pháp cần thực hiện để bảo vệ người chăn nuôi cũng như người tiêu dùng?

Thông tin tuyên truyền rộng rãi, sâu rộng đến người chăn nuôi, các cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. Vận động mọi người nói không với các chất cấm sử dụng trong chăn nuôi.

Chính quyền, cơ quan chức năng phải vào cuộc để kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cần phải lấy mẫu xét nghiệm để có cơ sở khoa học nhằm giải quyết các trường hợp vi phạm đồng thời tạo sự an tâm, tin tưởng trong người chăn nuôi, người tiêu dùng khi sử dụng thuốc, thức ăn trong hoạt động chăn nuôi hoặc khi sử dụng.

Phổ biến các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi như: giống, kỹ thuật lai giống, kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học để người chăn nuôi áp dụng có hiệu quả thay vì sử dụng các chất cấm.

 

Chi cục Thú y Bến Tre

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN