Moldova giải tán chính phủ, căng thẳng mới tại Tanzania sau bầu cử

30/10/2015 - 07:08

Quốc hội Moldova. (Nguồn: EPA)

Ngày 29-10, Quốc hội Moldova đã giải tán chính phủ của Thủ tướng Valery Strelets sau một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ, động thái được cho là sẽ đẩy quốc gia Đông Âu này rơi vào tình trạng bất ổn.

65 trong tổng số 101 nghị sĩ trong Quốc hội đã bỏ phiếu chống lại chính phủ của ông Strelet, người vừa được bổ nhiệm làm Thủ tướng Moldova hôm 30-7.

Căng thẳng trong nội bộ liên minh cánh hữu thân châu Âu này đã tăng cao kể từ vụ bắt giữ cựu Thủ tướng Moldova Vlad Filat hôm 15-10 vừa qua, liên quan đến một vụ gian lận tài khoản ngân hàng quy mô lớn, trong đó ông này bị cáo buộc nhận khoản tiền hối lộ lên tới 260 triệu USD.

Đây được cho là một phần của vụ gian lận dẫn tới việc thất thoát 1,5 tỷ USD trong 3 ngân hàng trước cuộc bầu cử năm 2014.

Ông Strelet, Thủ tướng thứ ba của Moldova trong năm nay, đã cáo buộc một trong các đảng của liên minh cầm quyền phản bội chính phủ khi cùng với hai đảng đối lập là Đảng Cộng sản và Đảng Xã hội bỏ phiếu bãi miễn ông.

Sau cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo đảng Dân chủ Marian Lupu - người đứng ra kêu gọi Thủ tướng Strelet từ chức hôm 28-10, tuyên bố muốn thành lập một chính phủ khác.

Quốc hội Moldova sẽ có ba tháng để thông qua một chính phủ mới, nếu không Moldova sẽ phải tổ chức bầu cử trước thời hạn.

Chính phủ Moldova giải tán trong bối cảnh làn sóng phản đối chính phủ đang tăng cao tại trong gần hai tháng qua.

Từ đầu tháng Chín vừa qua, Moldova - một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu, liên tiếp bị rung chuyển bởi các hoạt động biểu tình quy mô lớn, người biểu tình cáo buộc chính phủ tham nhũng và gây nên khủng hoảng sâu sắc.

Cử tri Tanzania bỏ phiếu tại một địa điểm bầu cử ở Zanzibar.
(Nguồn: AFP/TTXVN)

Cùng ngày, các phái đoàn ngoại giao ở Tanzania đã bày tỏ quan ngại về việc chính quyền quần đảo Zanzibar của nước này tuyên bố kết quả bầu cử vừa qua tại quần đảo bán tự trị này là vô hiệu và sẽ phải tiến hành bỏ phiếu lại.

Đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Dar es Salaam của Tanzania đã kêu gọi Ủy ban bầu cử Zanzibar rút lại quyết định này vì nó "làm ngưng trệ tiến trình bầu cử đang diễn ra một cách hòa bình và trật tự dưới sự chứng kiến của các quan sát viên của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Khối Thịnh vượng chung, Cộng đồng Phát triển miền Nam châu Phi (SADC), nhất là tiến trình kiểm phiếu đã hoàn tất.

Trong khi đó, người đứng đầu Cơ quan đại diện của Anh tại Tazania, Dianna Melrose cũng bày tỏ "lo ngại" về quyết định của Ủy ban bầu cử Zanzibar, nơi có 500.000 người đăng ký tham gia bỏ phiếu hôm 25-10 vừa qua và kêu gọi các bên liên quan "kiềm chế".

Hiện Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) của Tanzania đã chính thức tuyên bố ứng cử viên đảng Cách mạng Tanzania (CCM) cầm quyền John Magufuli chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua với 58,46% số phiếu bầu, vượt qua đối thủ chính là cựu Thủ tướng Edward Lowassa, ứng cử viên của đảng Chadema đối lập, chỉ được 39,97% số phiếu.

Ông Lowassa đã phản đối kết quả này, đồng cáo buộc NEC đưa ra kết quả giả mạo. Trước đó, các đảng đối lập ở Tazania cũng lên tiếng cáo buộc có sự gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống và chính quyền địa phương./.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN