Mong báo chí ngày càng đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân và công tác điều hành của Chính phủ

01/02/2008 - 02:36

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: "Báo chí đã có sự hợp tác tin cậy, hiệu quả với Chính phủ".

Nhân dịp Tết Mậu Tý, tối qua 31-1, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gặp mặt, chúc tết báo chí. Tại đây, phát biểu trước đại diện báo giới cả nước, Thủ tướng đã điểm lại những thành tựu nổi bật của đất nước trong năm qua trên tất cả lĩnh vực và theo Thủ tướng, một trong những nguyên nhân dẫn đến thành công đó có yếu tố từ mối quan hệ tích cực giữa Chính phủ và báo chí. Mối quan hệ đó đã góp phần nâng cao vai trò của báo chí trong xã hội, để báo chí thông tin nhanh nhạy, sâu sát hơn, định hướng thông tin xã hội tốt hơn, tạo được lòng tin đối với công chúng. Đồng thời, mối quan hệ này đã giúp Chính phủ điều hành nhanh lẹ hơn, nhạy bén hơn, hiệu quả hơn. Theo Thủ tướng, báo chí thực sự là kênh thông tin trong quản lý điều hành của Chính phủ và bản thân Thủ tướng.

Nhấn mạnh đến những vấn đề còn tồn tại của năm 2007 (như kết quả đạt được chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế của đất nước; hạ tầng xã hội yếu kém chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; cải cách hành chính và phòng chống tham nhũng chưa bảo đảm yêu cầu, các tệ nạn xã hội vẫn còn nhiều bức xúc...) cùng những thách thức và các trọng tâm công việc của năm 2008, Thủ tướng mong mối quan hệ giữa Chính phủ và báo chí tiếp tục phát triển hơn. Thủ tướng cũng cam kết Chính phủ luôn tạo mọi điều kiện thông tin đầy đủ, kịp thời cho báo chí nhằm đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Thủ tướng mong báo chí luôn phát huy ưu thế của mình, cung cấp nhanh nhạy, chính xác để đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân và công tác điều hành của Chính phủ. "Làm sao báo chí ngày càng hay hơn, sắc sảo hơn, giá trị hơn, đi vào lòng người, góp phần định hướng xã hội và điều chỉnh hành vi xã hội, thực sự trở thành diễn đàn của nhân dân", Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Thủ tướng cũng chỉ rõ, năm 2007, đầu tư toàn xã hội hơn 40% GDP nhưng tăng trưởng GDP chỉ đạt 8,5%. Vì vậy, năm 2008, phải phấn đấu cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của kế hoạch 5 năm (2006 - 2010). Trong đó có việc tăng chỉ tiêu bình quân GDP đầu người từ 830 USD lên 1.000 USD; giảm hộ nghèo từ 15% xuống 12%… Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của năm 2008, Chính phủ đã quyết định 5 cụm giải pháp bao gồm: đạt tốc độ tăng trưởng GDP cao - 9%, ổn định tốt cân đối vĩ mô; đổi mới mạnh mẽ cơ chế chính sách, thủ tục để thu hút mạnh mọi nguồn lực cho phát triển cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh cải cách hành chính; tiếp tục đẩy mạnh phòng chống tham nhũng.
 
Thay mặt giới báo chí cả nước, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Đinh Thế Huynh bày tỏ sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh của báo chí để góp phần hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế-xã hội. 


 Báo chí đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, an toàn xã hội

 "Trong năm qua, báo chí đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng an ninh, vừa thông tin sắc sảo hướng dẫn dư luận, vừa phản bác các thông tin sai trái thù địch, góp phần đắc lực vào cuộc đấu tranh giữ vững ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội", Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Thứ trưởng Bộ Công an, đã đánh giá như vậy về hoạt động báo chí tại lễ sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền đấu tranh với các hoạt động chống phá Việt Nam trong năm 2007.

 Trung tướng Vũ Hải Triều, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, cũng nhận xét: "Các hoạt động bảo vệ an ninh đất nước, trong đó có đóng góp tích cực của báo chí, đã góp phần tích cực vào đấu tranh chống

 • Theo SGGP

 •  
  Lưu để đọc sau

  Bản in

  Phản hồi
   

  Chia sẻ bài viết

  BÌNH LUẬN