Mong giảm bớt khó khăn cho người nghèo

31/08/2016 - 07:23

Đoàn đến nhà tặng xe lăn cho bà Trần Thị Nữ tại xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú.

Vừa qua, Hội từ thiện Hạt Phù Sa TP. Hồ Chí Minh, Đoàn Khối các Cơ quan tỉnh, Huyện Đoàn Thạnh Phú phối hợp tổ chức chương trình Vì sức khỏe cộng đồng lần thứ 17 và tặng quà cho người dân tại xã Mỹ Hưng; trao tặng 4 xe lăn cho người khuyết tật ở xã An Điền, Quới Điền, Thạnh Phong và Thạnh Hải.

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của mỗi người nhưng với các hộ có hoàn cảnh còn khó khăn thì việc chăm sóc sức khỏe ít được quan tâm hơn so với miếng cơm, manh áo hằng ngày. Bà Trần Thị Lụa - Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mỹ Hưng thông tin: Hiện nay, xã còn 380 hộ nghèo và cũng là xã có tỷ lệ hộ nghèo cao của huyện. Đời sống người dân chủ yếu là trồng trọt, chăn nuôi, thu nhập bình quân 25 triệu đồng/người/năm. Ở địa phương, đa phần thanh niên đã đi làm ở các công ty trong và ngoài tỉnh, người già ở nhà giữ cháu, vì vậy việc đi đến trung tâm để khám sức khỏe gặp nhiều khó khăn. Nay có đoàn bác sĩ ở các bệnh viện lớn đến khám và tặng quà, bà con trong xã rất phấn khởi.

Thể hiện tấm lòng với người cao tuổi, chia sẻ những khó khăn đối với các mảnh đời còn bất hạnh, chương trình Vì sức khỏe cộng đồng còn góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ sức khỏe của bản thân. Ông Lê Văn Hữu - Hội trưởng Hội từ thiện Hạt Phù Sa chia sẻ: “Vì đường xa nên các thành viên trong hội về trước một đêm để chuẩn bị và đến điểm phát thuốc sớm cho người dân. Nhưng khi đến nơi khám bệnh, đã thấy bà con đến rất đông, anh em trong hội như được tiếp thêm tinh thần”.

Hội viên, tình nguyện viên trong đoàn khám bệnh là các bác sĩ, dược sĩ từ các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện Trần Văn An. Ngoài được khám bệnh, phát thuốc miễn phí, người dân còn được tặng các nhu yếu phẩm: mì tôm, nước tương, dầu ăn, dầu gió, đường, muối i-ốt. Bà Lê Thị Giàu cùng chồng đến khám bệnh bày tỏ: “Hai vợ chồng tôi đều mắc bệnh tim và tiểu đường, có đoàn bác sĩ về khám thật may mắn, tôi không phải đi xa, đỡ tốn kém chi phí mà còn được tặng quà. Mọi người hướng dẫn, khám bệnh rất ân cần, nhiệt tình và vui vẻ. Lúc ngồi đợi đến lượt khám, tôi còn được các tình nguyện viên quạt để xoa dịu cái nóng oi bức”. Cuộc sống khó khăn, vợ chồng bà Giàu đều bệnh nên việc được khám bệnh và tặng quà đối với bà Giàu càng trở nên ý nghĩa hơn.

Sau khi khám và tặng quà cho hơn 300 người dân, đoàn đã đến tận nhà người dân để trao tặng 4 xe lăn. Bà Trần Thị Nữ ở xã Thạnh Phong năm nay tròn 100 tuổi nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Hơn 1 năm qua, bà chủ yếu ở trên giường. Khi đoàn đến, bà mong muốn được ngồi thử xe lăn và ra trước sân nhà để được nhìn ngắm xung quanh.

Hơn 5 năm tham gia làm công tác từ thiện, anh Nhật Lê - mạnh thường quân tham gia đoàn - cho biết, trước đây anh hay tặng các nhu yếu phẩm nhưng sau này đã chọn xe lăn. Chiếc xe lăn đối với người bệnh như đôi chân thứ hai, giúp họ di chuyển được trong lúc ốm đau. Anh Nhật Lê chia sẻ cảm xúc: “Mỗi lúc thấy các cụ già hay các em nhỏ ngồi trên xe mới, nét mặt rạng rỡ, trong lòng tôi đều mong việc đi lại của họ được dễ dàng hơn. Các sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày đỡ vất vả hơn”.

Ông Lê Văn Hữu cho biết: “Xây nhà, khám bệnh cho người nghèo là chương trình thường niên của Hội. Đồng thời, Hội còn có các chương trình tặng học bổng, học phẩm cho học sinh nghèo. Thời gian tới, Hội sẽ phối hợp để tổ chức chương trình Trung thu và tặng quà cho trẻ em ở tỉnh Bến Tre và Bình Phước”.

Bài, ảnh: Xuân Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN