Mong mùa xuân xanh thắm

19/12/2021 - 17:50

BDK.VN - Sau một ngày dài tập trung hoàn thành mớ công việc hối hả cuối năm, như thường ngày, tôi dành chút thời gian lướt các trang mạng xã hội để nắm bắt thông tin, có lẽ hình ảnh được chia sẻ nhiều nhất cuối ngày là số lượng ca mắc Covid-19 tại tỉnh cao nhất cả nước (17-12-2021).

Nhân viên y tế Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu hỗ trợ ăn uống cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: CTV

Nhân viên y tế Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu hỗ trợ ăn uống cho bệnh nhân Covid-19. Ảnh: CTV

Mỗi người một kiểu thể hiện cảm xúc khác nhau, muôn hình vạn trạng, tôi lại thấy lòng mình trĩu nặng. Có lẽ hôm nay toàn ngành y tế của tỉnh sẽ chịu áp lực nặng nề, từ nhiều phía và bởi nguyên nhân. Trong điều kiện thoải mái của mình, có thể không ít người lại thấy xúc cảm trào dâng dành cho lãnh đạo, đội ngũ y sĩ, bác sĩ, cán bộ, nhân viên toàn ngành y tế. Đa số họ đã kiệt sức sau một khoảng thời gian “chinh chiến” quá dài với dịch bệnh, với áp lực, không ước ao gì hơn việc được mặc một bộ đồ thoáng mỏng thường ngày, được ngã lưng trên giường ngủ một giấc ngủ nồng say như người bình thường. Tinh thần trách nhiệm, tấm lòng “từ mẫu” ngành y đã giúp họ trở thành những người phi thường, vượt qua những nhu cầu bình thường vốn có. Giờ đây trong lớp bảo hộ ngột ngạt kia, họ chia nhau tranh thủ từng phút ngã lưng, nuôi thêm chút sức lực cho cuộc chiến chưa chắc chắn hồi kết, trách nhiệm gánh trên vai không cho phép họ đầu hàng.

Hãy thử tượng đó là người thân của chúng ta, bao nhiêu tháng nay không thể về nhà, chỉ gặp nhau những phút ngắn ngủi qua điện thoại, thấy sự xanh xao hao gầy mà không thể trực tiếp chăm sóc. Hẳn rằng chúng ta sẽ đau xót, thương cảm đến mức không thể diễn tả hết bằng lời. Thay cho những lời trách móc, chê bai, nghi vấn, lúc này đây, cần thiết hơn hết là sự động viên, chia sẻ cho họ, những “thiên thần” của chúng ta (tôi không gọi thiên thần áo trắng vì họ không còn được mặc áo blouse trắng như vốn dĩ khi bước vào nghề) bằng sự hiểu biết đầy đủ, những lời động viên và ý thức trách nhiệm, hành động cụ thể trong phòng chống dịch. Ai thấy số ca nhiễm tăng cao dĩ nhiên cũng phải lo lắng nhưng khi chấp nhận thực hiện phương án “Thích ứng an toàn, linh hoạt” thì vấn đề này hoàn toàn nằm trong dự báo, gắn liền với chuẩn bị các điều kiện cần thiết.

Chúng ta vẫn đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh, dù số ca nhiễm có tăng cao nhưng số trường hợp F0, F1 được điều trị, cách ly tại nhà và khỏi bệnh ngày càng tăng thể hiện rõ hiệu quả của phương án điều trị này, giảm áp lực cho các cơ sở y tế; với những nỗ lực không ngừng đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin toàn tỉnh (đến ngày 17-12-2021 đối tượng từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1 đạt 98,6%, tiêm mũi 2 đạt 91,7%, trẻ em từ 12 đến 17 tuổi đạt 99,4%) thì tỷ lệ F0 được phân loại nguy cơ thấp chiếm gần 93%; các ca tử vong đa số lớn tuổi, có bệnh nền nặng hoặc rất nặng. Đa số các trường hợp cách ly và điều trị tại nhà tuân thủ nghiêm quy định của ngành y tế. Tiếc thay, đâu đó lại có trường hợp còn trốn viện khi đang điều trị, thực hiện không nghiêm việc cách ly theo quy định, tâm lý giấu bệnh, tự điều trị làm cho bệnh nặng khó điều trị và đem mầm móng bệnh gieo rắc cho cộng đồng; đâu đó lại là sự bất hợp tác thực hiện những quy định về phòng chống dịch; và đâu đó là những lời chê bai, nghi ngờ năng lực, quy trách nhiệm một cách vô cảmvới đội ngũ lãnh đạo, y sĩ, bác sĩ, cán bộ, nhân viên ngành y tế.

Chúng ta hiện tại chỉ có 9,59 bác sĩ/vạn dân, không phải là 1 bác sĩ/1 người dân để có thể điều trị, chăm sóc sức khỏe riêng cho từng cá nhân. Sức lực, khả năng đáp ứng của ngành y tế là có giới hạn và không chỉ dành cho công tác điều trị bệnh Covid-19 mà còn phải chăm sóc sức khỏe nhân dân trên tất cả các lĩnh vực y khoa. Vì vậy, để dịch bệnh sớm được đẩy lùi, nhịp sống trở lại bình thường thì mỗi cá nhân cần tự ý thức bảo vệ bản thân và gia đình, những người xung quanh chứ không ai có thể làm thay. Đừng bao giờ tự xem mình là người đứng ngoài cuộc chiến cam go này, hãy nâng cao ý thức tự phòng vệ, xem người đối diện là F0 để bảo vệ bản thân và xem chính mình là F0 để bảo vệ cộng đồng; cùng với chính quyền giám sát việc cách ly, điều trị tại nhà, thông báo ngay cho cơ quan chức năng, tổ Covid cộng đồng nếu phát hiện trường hợp vi phạm quy định, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Những ngày cuối năm đang trôi qua thật nhanh, mang theo đó là những lo toan bộn bề, cảm xúc ngổn ngang. Không cùng một cách thể hiện nhưng dường như ai cũng mong ước cái Tết bình an, không dịch bệnh để còn gặp gỡ, quây quần bên nhau, kể về những vui buồn của năm cũ. Tết năm nay, sẽ có những gia đình không còn được đầy đủ thành viên khi dịch bệnh đã mang người thân ra đi mãi mãi. Trong số đó, nhiều người là y sĩ, bác sĩ, cán bộ, nhân viên ngành y tế và tình nguyện viên tham gia phòng chống dịch. Chúng ta tri ân sự hy sinh, cống hiến quên mình của đội ngũ y sĩ, bác sĩ để rồi thấy trách nhiệm của mình phải cùng sẻ chia, cùng chung bước đi, tiếp thêm sứcmạnh cho ngành y tế trên con đường còn nhiều gian nan của cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19; bằng ý thức và từng hành động cụ thể, cùng chung tay tô vẽ từng điểm màu xanh thắm cho mùa xuân quê hương, như màu xanh rì của những rặng dừa hiên ngang trên bản đồ 3 dải cù lao chưa từng khuất phục một kẻ thù nào.

Thiên Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN