Một bông hoa đẹp cho đời

01/05/2012 - 15:53
Cô Mười Sót, người phụ nữ sống cho đi nhiều hơn sống cho mình.

Tằn tiện từng đồng lương hưu và trợ cấp để làm công tác từ thiện xã hội, vẻ đẹp tâm hồn của người phụ nữ ấy như một cánh lan rừng vững chãi trong mưa gió bởi một tấm lòng chỉ biết cho…

Tuổi trẻ, tuổi đẹp nhất đời người cô đã cống hiến cho cách mạng. Hạnh phúc gia đình cũng “đi về nơi xa” khi mà người đàn ông cô sẽ lấy làm chồng hy sinh trước ngày cưới. Đất nước hòa bình, cô tiếp tục sự nghiệp cống hiến ở ngành công an. Và giờ đây, người phụ nữ 72 tuổi ấy ngày ngày vẫn sống một cách cần kiệm để làm từ thiện xã hội.

Người phụ nữ ấy chính là cô Nguyễn Thị Sót, sinh năm 1940, ngụ tại ấp 1, xã Nhơn Thạnh (TP. Bến Tre), thường được gọi thân thương là cô Mười Sót. Tham gia cách mạng năm 20 tuổi, cô Mười từng làm nhiều nhiệm vụ như quân báo, công tác thanh niên, phụ nữ, binh vận... Đến nay, ngọn lửa cách mạng vẫn cháy rực trong cô thể hiện qua cách nghĩ, cách làm. “Những ngày chiến tranh, chúng tôi đã chịu ơn nuôi giấu của người dân xã Nhơn Thạnh, giờ đây tuy người còn người mất nhưng con cháu họ thì vẫn còn đó, tôi muốn đóng góp một chút để tỏ lòng nhớ ơn!”. Cũng vì suy nghĩ ấy mà thay vì tích góp để dưỡng già bù lại những ngày tháng đã chịu nhiều gian lao, bị giặc tra tấn, cô Mười lại đem hết tiền dành dụm, tiếp sức cho người nghèo mua bảo hiểm y tế, cho học sinh nghèo đến trường qua những phần học bổng, treo giải cho giáo viên chủ nhiệm quản lý lớp tốt, giáo viên dạy giỏi tại các trường tiểu học và THCS Nhơn Thạnh… Sự quan tâm đến giáo dục của cô Mười là niềm động viên để các học sinh và giáo viên phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Ai đó đã nói rằng, cách cho quí hơn của cho. Ở cô Mười, để có được những phần quà hỗ trợ người nghèo, học sinh nghèo, cô đã hy sinh những nhu cầu hưởng thụ cho riêng mình và cho đi một cách thầm lặng không hề tính toán. Cách mà cô đã cho mới đáng quí và đáng kính làm sao!

Một kỷ niệm mà cô nhớ hoài: Sau khi nghỉ hưu, cô để dành được một số vốn, lại đúng dịp xã đang triển khai việc mua bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo. Cô đã “đấu tranh tư tưởng” để rồi đi đến quyết định ủng hộ toàn bộ số tiền ấy cho UBND xã mua bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo. Từ đó đến nay, cô vẫn tiếp tục công việc ủng hộ cho xã Nhơn Thạnh mà ít nghĩ đến sự đầy đủ cho bản thân mình.

Dù tuổi cao nhưng cô vẫn cần mẫn chăm sóc vườn tược, hoa lợi thu được từ mấy gốc bưởi, cam, chuối vẫn được người phụ nữ này tích góp cho “công tác từ thiện xã hội” như đi thăm người bệnh, hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong chi bộ, tổ chức cho người cao tuổi đi tham quan, du lịch… Cô Mười luôn nhiệt tình đóng góp vật chất cho nhiều hoạt động ở địa phương. Có người phụ nữ ở cùng ấp để ý thấy cô Mười đi chợ chỉ mua những thức ăn rất bình dị. Hỏi ra, mới biết bữa cơm hàng ngày của cô chỉ đạm bạc với mớ rau vườn và vài con cá.

Ông Nguyễn Văn Mười - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Thạnh cho biết: “Cô Nguyễn Thị Sót là một cán bộ hưu trí gương mẫu đi đầu trong thực hiện những chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước. Cô còn là người rất quan tâm đến vấn đề an sinh xã hội trong xã. Tấm gương về sự hết lòng, hết sức cống hiến cho quê hương của cô Mười đáng để cho thế hệ trẻ học hỏi và soi rọi trong công việc hàng ngày khi phục vụ nhân dân”.

Sự cống hiến thầm lặng của một người phụ nữ đến nay đã 72 tuổi đời vẫn chưa ngừng nghỉ là một minh chứng cho tình yêu quê hương, đất nước. Và tài sản sau cùng của đời người là thân xác mình, cô cũng hiến tặng cho Bộ môn Giải phẫu học Trường Đại học Y Dược (TP. Hồ Chí Minh) để góp phần vào công việc nghiên cứu khoa học, mọi thủ tục cô đã hoàn tất vào năm 2004.

Bài, ảnh: T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích