Một cán bộ dân số gương mẫu

16/02/2012 - 17:13

Chúng tôi đến Trạm Y tế xã Long Thới (Chợ Lách) gặp chị Dương Thị Tím, cán bộ chuyên trách dân số xã và được chị tươi cười tiếp đón. “Kết quả có được từ nền tảng công tác nhiều năm trước, sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã, Trung tâm Dân số huyện, các ban ngành, đoàn thể xã, ấp và sự chung vai sát cách của 35 cộng tác viên dân số (CTVDS)” - chị Tím phấn khởi cho biết.

Năm 2011, các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng 2% (năm 2010 là 83%; năm 2011 là 85%). Tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên được duy trì hàng năm ở mức 0%. Tỷ suất sinh hiện tại là 8,92%o, các biện pháp tránh thai hiện đại đều đạt vượt (đặt vòng 106%, đình sản 200%, thuốc cấy 300%). Kế hoạch tổ chức chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản / kế hoạch hóa gia đình hàng năm luôn được Ban Chỉ đạo xã triển khai thảo luận thống nhất, khảo sát kỹ và phân bổ chỉ tiêu cụ thể cho từng CTVDS; đồng thời phân công cán bộ phụ trách từng ấp theo dõi và thực hiện. Sau đợt truyền thông, có sơ kết để kịp thời chấn chỉnh kế hoạch, đảm bảo cho việc cung cấp các dịch vụ và khám phụ khoa.

Chị Tím cho biết, muốn hoàn thành sớm công việc thì cán bộ chuyên trách phải làm thêm giờ (cả buổi tối và trong các ngày nghỉ). Định kỳ, chị còn đi vãng gia, gặp gỡ CTVDS để nắm tình hình. Bởi lẽ, muốn thay đổi hành vi của các cặp vợ chồng, người làm công tác dân số phải tìm hiểu giải pháp kết hợp với vận động và vận động cho bằng được mới thôi.

Chị Tím đã tham mưu UBND xã hỗ trợ kinh phí cho chuyến tham quan học tập kinh nghiệm, qua đó động viên tinh thần đội ngũ CTVDS. Có nhiều CTVDS dù tuổi đã cao, như: chú Trương Văn Lộc, chú Đoàn Minh Quang, cô Nguyễn Thị Lởi, cô Phạm Ngọc Xuân, chú Trần Hồng Phương, cô Trần Thị Biếu... vẫn tích cực hoạt động.

Không chỉ thể hiện trách nhiệm của mình đối với công việc, mà chị Tím còn có trái tim nhân ái, luôn yêu thương và giúp đỡ mọi người. Chị đã nhiều lần vận động thăm hỏi, tặng quà cho bệnh nhân nghèo, tổ chức đưa bệnh nhân đi khám bệnh, mổ mắt miễn phí tại TP. Hồ Chí Minh, quyên góp hàng chục triệu đồng xây dựng giao thông nông thôn... Chị Tím xứng đáng là tấm gương của người cán bộ dân số gương mẫu.

Trịnh Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

Liên kết hữu ích