Một chi hội trưởng nhiều tâm huyết

24/10/2011 - 07:38

Chi hội Nông dân ấp 2, xã An Khánh (Châu Thành) không chỉ là nơi để hội viên gặp gỡ, trao đổi cách làm ăn hay, mà còn là một đại gia đình của nông dân trong ấp. Và, người được đại gia đình này luôn thương mến, kính trọng bởi sự tâm huyết, nhiệt tình của mình  là ông Đặng Văn Minh - Chi hội trưởng.

Mô hình V.A.C của gia đình ông Trương Văn Sơn đem lại thu nhập khoảng 100 triệu đồng mỗi năm.

 

Chúng tôi về xã An Khánh vào một buổi chiều. Những khu vườn sạch sẽ, thoáng mát, nào là cacao, dừa tốt tươi, trĩu quả làm vương vấn bước chân người qua. Ông Lương Văn Vũ - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã An Khánh cho biết, xã hiện có 9 ấp, riêng Chi hội ấp 2 hoạt động mạnh nhất, đời sống hội viên ở đây tương đối ổn định so với các ấp khác. Để có được thành quả như hôm nay, có sự đóng góp không nhỏ của Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp.

Đã gần 10 năm nay, kể từ ngày làm Chi hội trưởng, hình ảnh ông Đặng Văn Minh, vóc dáng mảnh khảnh chạy chiếc xe cúp hết nhà này đến vườn khác thăm hội viên của mình đã quen thuộc trong mắt người dân trong ấp. Chi hội hiện có 258 hội viên, mỗi người một hoàn cảnh, tính tình, nhưng có cái chung là ai cũng yêu mến công tác Hội. Bằng chứng là, mỗi lần họp chi hội, mọi người đi dự khá đông đủ, bầu không khí rất sôi nổi. Điều quan trọng để nối kết hội viên, phát huy sức mạnh tập thể là Chi hội trưởng rất quan tâm đến đời sống hội viên. Từ “bài toán” làm kinh tế đến chuyện khuyên nhủ gia đình hội viên “lục đục” hay tang tế của gia đình hội viên, Chi hội Nông dân ấp đều lo… tất.

Lần giở quyển sổ đã theo ông Đặng Văn Minh gần 10 năm nay, quyển sổ cũ nhưng rất thẳng thớm, được bao bìa sạch sẽ, từng tên hội viên, từng con số liên quan đến hội viên, phong trào Hội trong thời gian qua được ghi chép tỉ mỉ, rõ ràng. Những năm 2002-2004, ông “gắn” với vườn nhà dân để khảo sát, ghi chép số liệu… tìm lời giải bài toán chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Xác định ba loại cây trồng chủ lực của ấp là dừa, bưởi da xanh và cacao, ông cùng các thành viên trong Ban Chấp hành Chi hội mạnh dạn kêu gọi nông dân trong ấp chuyển đổi cây trồng; đồng thời, tạo điều kiện cho hội viên tham dự các lớp tập huấn, hội thảo để học hỏi, nâng cao kiến thức. Ấp 2 có diện tích 106ha, trong đó, đất sản xuất nông nghiệp chiếm 90ha, riêng diện tích trồng dừa là 58ha, bưởi da xanh: 9ha, các loại ây ăn trái khác: 23ha và hơn 37 ngàn cây cacao được trồng xen. Ấp có nhiều mô hình V.A.C (vườn, ao, chuồng) đạt hiệu quả cao. Điển hình là mô hình dừa xen cacao, nuôi chim cút và cá tai tượng của anh Trương Văn Sơn; mô hình trồng nhãn, cacao, heo, chim hoàng yến của anh Nguyễn Văn Tạo... Anh Trương Văn Sơn chia sẻ: Chú Minh là người nhiệt tình, sẵn sàng truyền đạt hết kinh nghiệm sản xuất của mình cho hội viên. Cuộc sống của hội viên giờ đã khá hơn nhiều so với trước. Riêng gia đình tôi mỗi năm thu về khoảng 100 triệu đồng từ mô hình V.A.C. Vừa qua, 45 nông dân của ấp còn được đi học lớp chăm sóc kiểng bonsai theo Đề án 1956. Sau đó, nhiều người đã đi làm nghề, kiếm thêm thu nhập hơn 1 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ về công việc đang làm, ông Minh cho biết, ông đang vận động người dân trải bê-tông cho đoạn đường từ cổng chào vào ấp, vì đoạn này dốc, dễ gây tai nạn; đồng thời, vận động nông dân mua cống bê-tông dẫn nước phục vụ sinh hoạt, sản xuất khu vực ấp 1, 2, 3 để  “Vì yêu thích công việc này nên tôi hết mình với nó” là lời tâm sự mộc mạc của ông khi chia tay chúng tôi.

Bài, ảnh: T.Thảo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN