Một cộng tác viên dân số nhiệt tình

06/03/2009 - 14:40

Ở ấp Phú Thành, xã Quới Thành (Châu Thành), ai cũng biết và mến chị. Chị là cô giáo dạy kỹ thuật trồng cây ca cao  đồng thời là cộng tác viên dân số nhiệt tình, yêu nghề, vận động nhiều gia đình sinh đẻ có kế hoạch, cải thiện cuộc sống.

Chị Huỳnh Thị Ngọc sinh năm 1957, tham gia công tác dân số từ năm 1993. Khi hỏi về tình hình dân số ở ấp, không cần phải lật sổ, chị có thể nói rõ từng hộ, từng đối tượng trong “tầm ngắm”, kể cả đời sống kinh tế của họ. Chị khẳng định:  Để  làm tốt việc vận động các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn thì mình phải chịu khó, nhiệt tình, kiên nhẫn. Chị Ngọc tâm sự: Khi tìm đến những gia đình đông con, có dấu hiệu sinh con 3+,  người ta luôn né tránh mình, họ quan niệm “trời sinh voi sinh cỏ”, quen với nếp sống, phong tục bao đời, làm thay đổi cách nghĩ của họ phải có thời gian, phải  vận động kèm theo những dẫn chứng cụ thể: sinh con nhiều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, làm cho người mẹ yếu, không lo cho con cái ăn học chu đáo… Do đó, tôi phải đến vận động nhiều lần, dần dần họ tin tưởng rồi tìm đến tận nhà để được tư vấn những chuyện tế nhị. Do nhu cầu cuộc sống, hàng ngày chị em phải đi làm thuê, mướn nên ban đêm là thời gian chị em tìm đến cán bộ dân số để tư vấn. Nhất là những cặp vợ chồng mới cưới, lúc đầu đến nhà tôi, họ vòng vo không nói gì, tôi gợi mở rồi họ kể hết chuyện… Không gì vui hơn khi được mọi người tin tưởng....

Chị Ngọc rút ra kinh nghiệm: Phải nhiệt tình, vận động nhiều người mới có thể làm tốt công tác dân số, cần tiếng nói của người cao tuổi, uy tín. Làm công tác phải đi lại nhiều lần, phải chịu khó. Có  không ít trường hợp ông chồng vẫn thờ ơ với chuyện vợ đặt vòng, dùng bao cao su, những biện pháp tránh thai… Đó cũng là trở ngại cho những người làm công tác dân số.

Ngoài việc vận động sinh đẻ có kế hoạch, chị còn tư vấn các biện pháp phòng chống suy dinh dưỡng, việc bảo vệ chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em. Vui mừng kể những thành công gần đây nhất là trường hợp gia đình chị P cùng ấp, chị vận động 5 tháng trời mới làm thay đổi hành vi. Hay chị vận động được 2 trẻ có cha vừa mất, trở lại trường. Chị luôn cố gắng giúp đỡ mọi người hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc con cái được ăn học đàng hoàng, chị luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Bên cạnh việc làm công tác dân số chị còn được mọi người tin tưởng đề cử vào Ban quản lý dự án trồng ca cao xen vườn dừa của xã, chị được đi tập huấn nhiều nơi và phổ biến lại cho 45 học viên của lớp mình tại địa phương. Vì thế, những lúc ra đường người ta quen gọi “cô giáo”.

Với lòng nhiệt tình, yêu nghề, tâm huyết trong công tác, chị được nhiều giấy khen của tỉnh, huyện về việc: làm tốt công tác quản lý tín dụng có thành tích tốt trong công tác bảo vệ bà mẹ và trẻ em, kỷ niệm chương vì sự nghiệp dân số gia đình và trẻ em… Với chị, niềm vui lớn nhất là giúp mọi người ý thức được việc sinh đẻ có kế hoạch, đảm bảo chất lượng cuộc sống gia đình.     

Bích Trâm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN