Một điểm sáng trong phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động và xây dựng hạnh phúc”

17/03/2010 - 08:17

Từ các phong trào thi đua yêu nước, phụ nữ huyện Ba Tri đã và đang có nhiều đóng góp tích cực trong công cuộc phát triển kinh tế, văn hóa của huyện nhà. Chi hội ấp Phú Khương, xã Phú Lễ được xem là điểm sáng trong phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”….

Ấp Phú Khương có truyền thống đan đát từ rất lâu. Trước đây, bà con trong ấp tự đan những vật dụng dùng để phục vụ sinh hoạt trong gia đình. Sau đó, do nhu cầu của thị trường, các sản phẩm được đan từ tre, trúc đã trở thành hàng hóa. Nghề đan đát dần phát triển.
Ban đầu, bà con còn làm manh mún, riêng lẻ ở từng hộ gia đình, gặp nhiều khó khăn trong khâu chuẩn bị nguyên liệu và sản phẩm bị cạnh tranh. Trước tình hình trên, vào năm 2001, Chi hội Phụ nữ ấp Phú Khương đã thành lập tổ đan đát tre, trúc, có 9 thành viên. Nhiều tổ viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Chi hội đã vận động chị em giúp nhau với nhiều hình thức như: cho mượn gạo lúc thiếu hụt, cho mượn tiền không tính lãi hay giúp nhau ngày công lao động… Qua đó, chị em ngày thêm đoàn kết, gắn bó và quyết tâm duy trì tổ đan đát này.
Nghề đan đát không kén đối tượng nên đã thu hút đông đảo lao động là phụ nữ, người già và trẻ em tham gia. Các sản phẩm của nghề này khá đa dạng với nhiều chủng loại như: rổ, thúng, bung, giỏ, bội… Những sản phẩm này được tiêu thụ trong, ngoài tỉnh. Trung bình mỗi ngày, một lao động chính có thu nhập khoảng 50-60 ngàn đồng; lao động phụ là người già hoặc trẻ em có thu nhập khoảng 10-15 ngàn đồng. Tuy nguồn thu nhập chưa phải là cao nhưng phần nào góp phần cải thiện đời sống gia đình.
Trước tình hình ngày một phát triển của nghề đan đát tre, trúc, Chi hội Phụ nữ ấp Phú Khương đã thành lập thêm nhiều tổ để thuận tiện trong công tác quản lý, điều hành. Đến thời điểm hiện nay, ấp đã có 13 tổ đan đát, với 400 hội viên. Có thể nói, các tổ đan đát có tác động tích cực trong công tác phát triển kinh tế, văn hóa ở địa phương. Từ hoạt động này, đã có nhiều hộ thoát nghèo bền vững; đồng thời tạo được sự đoàn kết, gắn bó tình làng, nghĩa xóm. Cũng thông qua các tổ này, hội phụ nữ các cấp đã lồng ghép công tác tuyên truyền, vận động chị em thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nghị quyết, các chương trình hoạt động của hội phụ nữ các cấp.

MINH ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN