Một điều tra viên đầy nhiệt huyết

04/02/2015 - 07:45

Thượng úy Bùi Quang Khánh nghiên cứu tài liệu. Ảnh: Minh Thơ

Bằng nhiệt huyết của tuổi trẻ và lòng say mê nghề nghiệp, Thượng úy Bùi Quang Khánh - Phó đội trưởng Đội Hướng dẫn, điều tra án xâm phạm sở hữu và các loại tội phạm hình sự khác, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh luôn nỗ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được Ban chỉ huy đơn vị đánh giá cao.

Sinh năm 1986, quê xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Khánh đã ước mơ sau này lớn lên sẽ trở thành chiến sĩ công an, góp sức mình bảo vệ sự bình yên và hạnh phúc cho nhân dân. Học xong trung học phổ thông, anh quyết định theo học Trường Trung cấp Cảnh sát nhân dân 2, chuyên ngành Điều tra hình sự. 20 tuổi, anh ra trường và nhận công tác tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh. Tại đây, anh sớm khẳng định được năng lực của mình, cùng đồng đội điều tra làm rõ nhiều vụ án phức tạp.

Vốn có tinh thần ham học, Ban chỉ huy đơn vị đã tạo điều kiện cho anh ôn thi và theo học Đại học Cảnh sát nhân dân. Sau khi ra trường, anh tiếp tục trở về công tác tại đơn vị. Với tư chất của một cán bộ điều tra năng động, quyết đoán, đầy bản lĩnh, tháng 5-2014, Thượng úy Bùi Quang Khánh được bổ nhiệm làm Phó đội trưởng. Để nâng cao trình độ chuyên môn, Thượng úy Khánh luôn chịu khó học hỏi, tự xây dựng phương pháp làm việc hiệu quả, nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật để áp dụng vào công việc. Với vai trò là chỉ huy đội, anh thể hiện rõ là người cán bộ có năng lực trong quản lý, điều hành, gắn kết chặt chẽ anh em trong đội với nhau. Là một cán bộ điều tra trực tiếp thụ lý các vụ án về trộm cắp tài sản, anh không quản ngại khó khăn, thu thập chứng cứ một cách toàn diện, khách quan, tham gia đấu tranh thành công nhiều vụ án nghiêm trọng chưa rõ thủ phạm. Với kiến thức nghiệp vụ và kinh nghiệm vốn có, trong năm 2014, anh đã cùng đồng đội làm rõ 31 vụ trộm cắp tài sản, khởi tố 12 đối tượng có liên quan, đồng thời thu hồi nhiều tang vật gồm: 4 xe mô-tô, 9 tượng Phật, 3 bàn ghế bằng gỗ quý… trả lại cho bị hại.

Chuyên án trộm xe mô-tô có tổ chức của 7 đối tượng là: Nguyễn Hồng Thiết, Nguyễn Tuấn Cường, Lê Nhật Duy, Nguyễn Minh Hiếu, Nguyễn Thành Duy, Nguyễn Thị Cẩm Tiên, Đặng Văn Đông trên địa bàn tỉnh vào cuối năm 2014 là một trong những chuyên án mà Thượng úy Bùi Quang Khánh thể hiện được năng lực của mình. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, cả 5 người đã gây ra 14 vụ trộm, 16 xe mô-tô, riêng Đặng Văn Đông (ngụ tỉnh Long An) - đối tượng tiêu thụ xe mô-tô từ nhóm đối tượng trên nhất định không thừa nhận hành vi phạm tội của y. Dù có xảo quyệt, ranh ma nhưng Đông không thể chối tội trước những chứng cứ thuyết phục, lời lẽ sắc bén của Thượng úy Bùi Quang Khánh - người trực tiếp làm việc với y. 

Ngoài thực hiện tốt chức trách của một điều tra viên, với vai trò là Phó đội trưởng, anh còn làm tốt công tác tham mưu trong việc điều tra khám phá các vụ án. Năm qua, anh đã tham mưu cho Ban chỉ huy đơn vị xác lập 2 chuyên án, 3 kế hoạch đấu tranh triệt phá các nhóm đối tượng trộm cắp tài sản. Kết quả, các vụ việc đều được khám phá thành công.

Với những nỗ lực trên, Thượng úy Bùi Quang Khánh được Bộ Công an tặng bằng khen về thành tích đấu tranh trấn áp tội phạm trộm cắp tài sản, nhiều lần được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen.

Thanh Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN