Một gia đình có 7 người hiến máu nhân đạo

01/06/2012 - 08:14
Vợ chồng ông Sai và các cháu.

Gia đình ông Huỳnh Văn Sai, ở ấp Tân Phong, xã Thành Thới A (Mỏ Cày Nam) là một tấm gương về nghĩa cử hiến máu cứu người: gia đình có 7 thành viên - tất cả đều tham gia hiến máu nhân đạo.

Cuộc sống của ông Sai cũng không mấy khá giả. Hiện tại, ông còn phải chăm sóc hai người em trai bị nhiễm chất độc hóa học. Cũng vì gia cảnh nghèo khó mà các con của ông phải dở dang việc học từ nhỏ. Vậy nhưng, từ nhiều năm nay, gia đình ông Sai luôn tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện. Vợ ông, bà Nguyễn Thị Bé là người “khởi xướng” việc hiến máu tình nguyện trong gia đình. Bà Bé chia sẻ: Khi Hội Chữ thập đỏ xã đến vận động, tôi đã tham gia ngay, bởi hiến máu không phải tốn gì, mà còn có ích cho người bệnh. Riêng tôi, sau mỗi lần hiến máu, tôi vẫn lao động bình thường và sức khỏe vẫn tốt.

Thấy được ý nghĩa của việc làm này, sau nhiều lần đi hiến máu, bà Bé vận động cả gia đình cùng tham gia. Hiện nay, bà Bé đã 56 tuổi và đã có 5 lần hiến máu; ông Sai gần 60 tuổi, đã có 3 lần hiến máu tình nguyện. Những người con của ông Sai có người đi cuốc mướn, làm thuê, thợ hồ, làm chỉ xơ dừa… dù chẳng giàu sang nhưng tích cực tham gia hiến máu. Chị Huỳnh Thị Tiền (38 tuổi), anh Huỳnh Văn Đựng (36 tuổi), Huỳnh Văn Mì Anh, Huỳnh Tấn Kiệt và con rể Phạm Văn Hùng đã tham gia hiến máu từ 2 đến 3 lần trong vài ba năm liên tiếp trở lại đây. Tuổi cao, tuy sức khỏe có phần giảm sút nhưng ông Sai cho biết, ông bà sẽ vẫn tích cực hiến máu cứu người. Tấm lòng của những thành viên trong gia đình ông Sai không chỉ dừng lại ở đó, mà còn vận động người thân cùng tham gia hiến máu. Gia đình ông Sai còn gương mẫu trong các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương; riêng ông là đảng viên, đã nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng.

Ông Lê Văn Hai - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Thành Thới A cho biết: Qua sự vận động của Hội, nhiều người dân hiểu rõ ý nghĩa thiết thực của công tác nhân đạo này. Có người chẳng những tham gia trực tiếp mà còn động viên họ hàng, thân thuộc cùng tham gia. Nhờ đó, phong trào hiến máu tình nguyện của xã Thành Thới A thời gian qua đã phát triển rộng mạnh. Thành Thới A nhiều năm liền đạt chỉ tiêu cao trong công tác hiến máu tình nguyện. Năm 2012, được giao chỉ tiêu 80 đơn vị máu, xã đã thực hiện đạt 110 đơn vị.

Bài, ảnh: Hoa Phượng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN