Một gia đình nghèo mắc bệnh ngặt

23/05/2010 - 15:43
Chị Chung và cháu Dương rất đau khổ vì cảnh khốn khó của gia đình. Ảnh: H.Đức

Theo con đường vườn ngoằn ngoèo, chúng tôi tới nhà của chị Phạm Thị Chung, tổ NDTQ số 10, ấp Phước Trung, xã Phước Mỹ Trung (Mỏ Cày Bắc). Nghe có khách, chủ nhà vội hối con lấy ghế mời ngồi nhưng rồi  e ngại vì không đủ ghế (chỉ có 3 chiếc ghế nhựa sờn cũ). Thế là, chị Bích-Phó Chủ tịch UBND xã và chị Nguyên-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã phải ngồi trên giường. Còn tôi, “ưu tiên” ngồi ghế tiếp chuyện cùng với chị Chung.

Sinh ra trong một gia đình nghèo, lúc nhỏ chị Chung bị sốt và chân trái bị teo cơ  nhỏ hơn bình thường. Năm  2000, Chung lấy chồng, có được hai con (một trai, một gái) rồi anh chị chia tay nhau. Sau đó, chị kết hôn với anh Lành và có với nhau một mặt con. Anh chị cần cù làm thuê để lo cho cuộc sống gia đình. Thế nhưng, họ gặp phải nhiều bất hạnh vì anh Lành bị bệnh mờ mắt (trái) ngày càng trở nặng, bé Kiều (SN 1999) con gái của chị bị bệnh lãng tai, bé Huy (SN 2003) là con trai út bị bệnh lác mắt (nhìn xa không thấy). Gần đây, cháu Phạm Văn Dương (SN 1991, con đầu lòng của chị Chung), làm thuê ở TP.HCM, trên đường về thăm nhà bị tai nạn giao thông làm gãy xương đùi, phải phẫu thuật nhiều lần. Cho chúng tôi xem giấy tờ những lần đi điều trị tại bệnh viện, chị Chung xót giọng: “Thằng Dương đi làm mướn cho cây xăng ở thành phố mỗi tháng được một triệu hai trăm ngàn đồng, nó xài hai trăm gởi về một triệu đồng để phụ nuôi em ăn học, nó rất có hiếu và thương em”. Nhà nghèo, Dương bỏ học khi vừa mới hết lớp 6 để phụ giúp gia đình. Trước Tết Nguyên đán 2010, một người quen giới thiệu cho Dương tới TP.HCM làm thuê, được hơn 3 tháng, quá nhớ nhà Dương đi nhờ xe của người bạn về thăm thì bị tai nạn, chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu điều trị (bị gãy xương đùi, sai khớp). Vết thương của Dương vừa ổn định, vợ chồng chị Chung lại khăn gói tới Đồng Tháp vác lúa mướn (lúa bó ngoài đồng), đem theo đứa con út, để anh em Dương, Kiều ở nhà. Một bữa nọ, Kiều đi học về trễ, Dương chống nạng xuống nhà sau để nấu cơm  thì chẳng may bị trượt chân té phải vào viện lần hai, bệnh nặng  hơn trước.

Bà Phạm Thị Bích-Phó Chủ tịch UBND xã Phước Mỹ Trung cho biết: “Hộ chị Chung là hộ cận nghèo, những khi có cứu trợ hay các chương trình nhân đạo chúng tôi đều dành ưu tiên cho hộ này, chị vừa được tặng nhà tình thương năm 2009. Sắp tới, chúng tôi sẽ đề nghị xét hộ nghèo cho gia đình này để được hưởng chính sách trợ cấp xã hội”. Bà Bích cho biết thêm, bé Phạm Thị Thúy Kiều (con chị Chung) tuy bị lãng tai nhưng học rất giỏi. Kiều là học sinh lớp 55, Trường Tiểu học Phước Mỹ Trung, năm học này (2009-2010) em đạt danh hiệu Học sinh giỏi. Chị Nguyễn Hạnh Nguyên-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Phước Mỹ Trung tâm sự: “Vợ chồng chị Chung rất chăm chỉ làm ăn nhưng cứ lận đận mãi. Chị còn nợ của Ngân hàng Chính sách - Xã hội huyện 3 triệu đồng từ năm 2000 đến nay vẫn chưa có tiền trả. Biết hoàn cảnh của chị, Hội phụ nữ xã rất cảm thông, chị em luôn sẵn lòng giúp đỡ chị”.

Phạm Văn Dương mổ lần hai ngày 5-5-2010, bác sĩ hẹn uống thuốc theo toa và tái khám vào tuần sau (ngày 12-5-2010) nhưng vì không tiền đưa con đi tái khám, chị Chung mua lưỡi lam về tự cắt chỉ may ở vết thương chân cho Dương. Sau đó, bà chủ cây xăng (nơi Dương làm thuê) tới thăm cho 300 ngàn đồng, chị Chung mới đưa con đi tái khám. Trao đổi với chúng tôi, Dương cho biết em rất muốn được lành bệnh để đi làm phụ giúp cha mẹ và nuôi em ăn học. Hiện tại, vết thương ở chân của Dương đang hồi phục dần. Hàng ngày, Dương đi lại trong nhà phải nhờ vào đôi nạng gỗ và khả năng bỏ nạng để tự đi đứng là không thể được. Bởi lẽ, vết đứt gân ở chân (do té lần 2) cần phải làm phẫu thuật nối lại mà gia đình chị Chung thì không có tiền. Qua hai đợt đưa con điều trị tại bệnh viện, chị đã vay mượn của người thân gần, xa hơn 40 triệu đồng, trong khi nghề làm thuê công nhật của anh chị chỉ đủ trang trải bữa ăn hàng ngày.   

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình chị Chung rất cần được sự giúp đỡ của các cơ quan, đơn vị và những nhà hảo tâm.

HUỲNH ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN