Một khu đô thị mới đang định hình

19/05/2010 - 08:23
Sơ đồ quy hoạch chi tiết khu đô thị Việt Sinh An Bình. Ảnh: HĐ

Công trình khu đô thị Việt Sinh An Bình được UBND tỉnh Bến Tre phê duyệt theo Công văn số 150/UBND-TMXDCB ngày 14-1-2009. Khu đô thị nằm giữa trung tâm thị trấn Ba Tri, có tổng diện tích 24,5 ha được khởi công xây dựng ngày 12-12-2009 do Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và phát triển dự án Việt Sinh TP. Hồ Chí Minh (Công ty Việt Sinh) làm chủ đầu tư.

Công trình có 45% diện tích đất ở và 55% diện tích đất làm hạ tầng kỹ thuật với hệ thống đường đô thị, hệ thống cấp thoát nước, công viên cây xanh và các công trình công cộng: chợ dân sinh, trường trung học phổ thông, trường tiểu học, bưu chính viễn thông, điện lực, trung tâm thương mại, ngân hàng, khách sạn…
Hiện công trình đang khẩn trương thi công giai đoạn I (san lấp mặt bằng). Ông Nguyễn Thanh Hồng-Chủ tịch UBND huyện Ba Tri cho biết: “Công trình có nhiều thuận lợi nhờ chính quyền địa phương thực hiện tốt khâu giải tỏa, đền bù để giao mặt bằng cho nhà đầu tư. Dù gặp điều kiện bất lợi về thời tiết, nước mặn xâm nhập sâu làm ảnh hưởng đến việc san lấp mặt bằng và giá cả biến động, nhưng Công ty đã khắc phục để tiến hành thi công”. Trước khi khởi công, UBND huyện Ba Tri và nhà đầu tư đã tiến hành vận động di dời, giải tỏa đền bù. Đặc biệt, ngoài chính sách bồi thường theo quy định của Nhà nước hiện hành, nhà đầu tư đã linh động về giá hỗ trợ (đền bù giá nền) cho các đối tượng tái bố trí có nguyện vọng mua nền để xây dựng nhà ở trong dự án sau khi hoàn thành. Cho  đến nay, đã có 150/156 hộ dân đã ủng hộ và nhận tiền bồi thường bàn giao mặt bằng, ổn định chỗ ở mới và công vịêc làm ăn. Tuy nhiên, còn 6 hộ dân kỳ kèo về giá cả bồi thường. Theo Chủ tịch Nguyễn Thanh Hồng: Những hộ dân này là những người đã có đất ở nơi khác thuộc địa bàn thị trấn Ba Tri, chúng tôi đang tiếp tục vận động người dân bàn giao mặt bằng dứt điểm trong thời gian sớm nhất.   
Ôâng Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Sinh cho biết: “Mong muốn của Công ty là công trình được xây dựng đúng tiến độ để đưa vào sử dụng, kịp thời phục vụ lợi ích chung của người dân và để khai thác hiệu quả sử dụng. Chúng tôi rất mong được lãnh đạo địa phương và các ngành chức năng tiếp tục hỗ trợ thiết thực và mạnh mẽ hơn để  tạo điều kiện thuận lợi cho công trình hoàn thành đúng theo dự kiến”. Theo ông Bình, thi công giai đoạn 1 (san lấp mặt bằng), dù có chậm hơn so với kế hoạch do điều kiện khách quan về thời tiết, biến động giá cả nhưng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến thời gian của các giai đoạn thi công tiếp theo, vẫn đảm bảo tiến độ hoàn thành công trình (giai đoạn hoàn thiện dự án) dự kiến vào tháng 6-2012.
Công trình khu đô thị Việt Sinh An Bình được tiến hành thi công trải qua ba giai đoạn: san lấp mặt bằng, xây dựng giao thông cùng các công trình công cộng và giai đoạn hoàn thiện dự án. Hiện tại, công trình đang khẩn trương thi công giai đoạn san lấp mặt bằng và tiến hành xây dựng các công trình khu hành chính đối với những nơi đã hoàn thành việc san lấp. Trước mắt, công trình đang xây dựng trụ sở  UBND thị trấn Ba Tri (dự kiến hoàn thành trong quý 3-2010) và tiếp tục xây dựng các công trình như: Trường Trung học cơ sở thị trấn Ba Tri, Trường Chính trị huyện Ba Tri, Trường Mầm non… Cuối năm 2010, Ba Tri có một đô thị mới đang định hình và tiếp tục phát triển, mở đầu cho diện mạo mới của thị xã Ba Tri trong tương lai.

HUỲNH ĐỨC

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN