Một khuyến nông viên tận tụy

12/08/2008 - 07:25

Bây giờ trở lại Tân Phong (Thạnh Phú) nhiều người nghe bà con nông dân nhắc đến người khuyến nông viên Nguyễn Ngọc Tuấn với lòng mến phục, bởi anh là một trong những người trẻ tuổi đi tiên phong làm chiếc cầu nối đưa khoa học kỹ thuật đến với người dân trên vùng đất còn nghèo khó nầy.

Ra trường không tìm việc làm như bao bạn bè khác mà Tuấn về địa phương xin vào làm tại văn phòng UBND xã Tân Phong. Khi tỉnh có chủ trương thành lập mạng lưới khuyến nông viên, Tuấn được địa phương giao cho trọng trách nầy. Từ đó, những kiến thức học được ở nhà trường cùng với sự nhiệt tình của sức trẻ anh mang vào áp dụng xây dựng các mô hình, hướng dẫn cho nhiều nông dân áp dụng thành công. Trước đây nông dân cấy lúa nhưng chỉ có vụ mùa là trúng, còn vụ đông xuân, hè thu năng suất rất bấp bênh. Ngay vụ đông xuân 2006-2007, anh táo bạo thay đổi cách nghĩ, cách làm của nông dân bằng việc mạnh dạn gối vụ bằng cây bắp lai, đậu nành đã mang lại hiệu quả cao. Cây bắp lai rất thích hợp với vụ đông xuân, cho năng suất cao, ít tiêu tốn nước. Cây đậu nành cũng rất thuận lợi, phù hợp với thời tiết, lại làm cho đất tơi xốp hơn. Với thành công bước đầu nầy làm cho nông dân trong xã phấn khởi và được nhiều xã lân cận đến học tập kinh nghiệm.

Cùng với đất lúa, vườn dừa cũng được Tuấn thử nghiệm bằng cách tạo qui trình khép kín. Dưới tán dừa tùy theo mùa vụ trồng rau xanh và các loại cây màu khác như cà chua, đu đủ, dưới ao nuôi nhiều loại cá nước ngọt để có thu nhập và cải thiện bữa ăn. Mô hình được áp dụng qui trình canh tác hữu cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, được người tiêu dùng chấp nhận. Tuy sản xuất theo qui trình nầy lời không nhiều nhưng môi trường không bị ô nhiễm. Từ khi anh Tuấn làm khuyến nông viên, phong trào sản xuất của địa phương phát triển khá hơn, nhiều mô hình được người dân áp dụng có hiệu quả thiết thực hơn. Trung tâm Khuyến nông tỉnh cũng đặc biệt quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao năng lực, kiến thức cho khuyến nông viên cơ sở. Đây là điều kiện tốt để phong trào sản xuất của nông dân phát triển mạnh hơn bởi thông qua các khuyến nông viên, những kiến thức, kinh nghiệm của nông dân được nâng lên cụ thể, thiết thực hơn.

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN