Một mô hình cải tạo đất gò, nhiễm mặn

23/07/2010 - 08:55
Ông Nguyễn Văn Sua bên vuông tôâm. Ảnh: TR.Q

Khu vực đồng gò An Ngãi có diện tích khoảng 37 ha trước đây chỉ trồng dừa, nay phần lớn diện tích được chuyển đổi sang nuôi tôm sú bán công nghiệp, nuôi tôm càng xanh xen lúa, nuôi cua.

Khi tham dự Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ nhất tại tỉnh Hậu Giang, nông dân Nguyễn Văn Sua vinh dự nhận bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với danh hiệu “Nông dân sản xuất lúa sáng tạo toàn quốc năm 2009”. Ông Sua là người đi đầu, đánh thức tiềm năng của vùng đất đồng gò An Ngãi (ấp An Ngãi, An Thạnh, Thạnh Phú) bằng việc đa dạng hóa vật nuôi, áp dụng lịch thời vụ hợp lý.
Dẫn chúng tôi tham quan hơn 2 ha đất được cải tạo thành ruộng lúa kết hợp nuôi tôm, cua, ông Sua cho biết, trước đây, vùng đất gò này chỉ trồng dừa. Những năm đầu, dừa cho trái rất sai, nhưng do ảnh hưởng của mặn (từ 4 đến 7 tháng/năm), cao điểm độ mặn lên đến 22-240/00, cây dừa mau giảm năng suất. Gần đây, thời gian nhiễm mặn dài, độ mặn cao, hiệu quả của việc trồng dừa không cao, ông Sua nghĩ đến việc tận dụng mương vườn dừa để nuôi thủy sản, nhưng do giá bán bấp bênh nên hiệu quả mang về cũng không như mong đợi. Nông dân Nguyễn Văn Sua đã đi đến một quyết định táo bạo, thuê đào đất bờ dừa để chuyển sang đất trồng lúa, nuôi cua, tôm. Sau khi chuyển đổi hình thức canh tác, những vật nuôi, cây trồng mới trên mảnh đất của ông đã đem lại nguồn thu cao hơn trước đó rất nhiều. Đến năm 2006, ông Sua tiến thêm một bước nữa trong việc chuyển đổi phương thức canh tác của mình. Dựa vào độ sâu, cạn của từng ô đất đã được phân chia, thời vụ trong năm, ông xác định vật nuôi tương xứng. Hàng năm, vào tháng 9, ông Sua sạ lúa trên phần diện tích 1 ha, sau một tháng, ông thả xen tôm càng xanh vào ruộng lúa. Tôm giống đã được ông chuẩn bị cùng lúc với thời gian sạ lúa, thuần dưỡng ở một ao riêng cạnh đó. Ông Sua bộc bạch: Tôm càng xanh nuôi xen trong ruộng lúa nên phải hạn chế tối đa việc phun, xịt thuốc hóa học, nên chọn những giống lúa dài ngày (thời gian sinh trưởng từ 120 ngày đến 140 ngày) để gieo sạ; khi vào vụ, phải thường xuyên thăm đồng, theo dõi quá trình sinh trưởng của cả lúa và tôm. Tôm càng xanh sống chung cây lúa rất thích hợp, cả hai cùng phát triển tốt. Với diện tích 1 ha, ông Sua thả nuôi xen hơn 20 ngàn con tôm giống, sau 4,5 tháng thì bắt đầu thu hoạch dần những con đạt trọng lượng. Vào tháng 12, ông liên hệ các ghe cào mua cua con, loại mà người dân vùng biển gọi là “cua nhướng” về thả nuôi đến tháng 2 năm sau thì bắt đầu thu hoạch. Tôm sú được ông Sua thả nuôi vào tháng 3, đến tháng 8 thu hoạch. Lịch thả vật nuôi cũng được ông điều chỉnh cho hợp lý dựa vào việc theo dõi diễn biến thời tiết hàng năm. Không chỉ quan tâm đến vật nuôi ở phần diện tích mặt nước, ông tận dụng diện tích trên bờ để nuôi gà thả vườn và trồng hoa màu.
Ông Sua không những là một nông dân cần cù mà còn là người linh hoạt trong phối hợp áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật và kinh nghiệm thực tiễn trong sản xuất. Mỗi khi chuẩn bị gieo sạ lúa, ông mua vịt con về nuôi để sau này chúng ăn sâu, rầy hại lúa. Khi phát hiện có sâu, rầy tấn công lúa, ông canh lúc nước lớn, mở cống cho nước vào ngập đến ngọn cây lúa, sâu, rầy hại lúa nổi lên mặt nước, thế là đàn vịt được một bữa no nê, ruộng lúa lại sạch sâu, rầy.
Từng vật nuôi, cây trồng được ông Sua kết hợp, phân chia thời vụ phù hợp đã phát huy hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích đất canh tác. Trung bình mỗi năm, lợi nhuận ông thu được từ việc nuôi tôm càng xanh là 5-10 triệu đồng; tôm sú 50-80 triệu đồng; cua gần 20 triệu đồng và hơn 5 tấn lúa. Riêng trong năm 2010 này, một số vật nuôi bán được giá cao như: cua đực chắc thịt có giá 120 ngàn – 130 ngàn đồng/kg, cua cái gạch điều giá từ 200 ngàn đồng/kg trở lên, tôm sú loại 30 con/kg giá 137 ngàn đồng/kg, loại 40 con/kg giá 115 ngàn đồng/kg, loại 50 con/kg giá 105 ngàn đồng/kg… chắc chắn hiệu quả từ mô hình sản xuất của ông Sua còn cao hơn so với những năm trước đây.
Ông Nguyễn Văn Thao - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Thạnh cho biết, từ những thành công trong đa dạng hóa vật nuôi của ông Sua, nhiều hộ dân trong khu vực rất quan tâm, áp dụng mô hình này. Xã cũng đã xác định mô hình tôm - lúa là rất thích hợp với điều kiện thổ nhưỡng của vùng này và khuyến cáo nông dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi. Phần lớn, nông dân áp dụng mô hình được khuyến cáo trên đã khai thác được tiềm năng của đất, cuối vụ thu hoạch có lợi nhuận, góp phần cải thiện cuộc sống.

Trần Quốc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN