Một mô hình hay ở An Thới

05/11/2014 - 08:42
Một buổi phát quang dọn dẹp vệ sinh trên Huyện lộ 22. (Ảnh do Xã Đoàn An Thới cung cấp)

Huyện lộ 22 là tuyến đường chính dẫn vào trung tâm xã An Thới (huyện Mỏ Cày Nam). Với chiều dài chỉ hơn 4km nhưng trên tuyến đường này có đến 2 chợ và 3 trường học. Do vậy, tình hình trật tự an toàn giao thông những năm trước đây rất phức tạp. Va chạm và tai nạn giao thông xảy ra nhiều; tình trạng mua bán lấn chiếm hành lang an toàn giao thông cũng như cảnh lộn xộn trước cổng trường vào giờ phụ huynh đưa đón con em diễn ra hàng ngày.

Không những vậy, ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường của các hộ dân sinh sống ven đường chưa cao, mọc lên nhiều bãi rác tự phát, gây mất vệ sinh và vẻ mỹ quan cho cả tuyến đường. Tuy nhiên, sau 3 năm thực hiện mô hình “Tuyến đường thanh niên xanh, sạch, đẹp và văn hóa giao thông”, tình hình đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Mô hình này do Xã Đoàn An Thới đề xuất thực hiện và giữ vai trò nòng cốt, với sự phối hợp của Công an và Ban An toàn giao thông xã. Nội dung trọng tâm của mô hình là tập trung vận động các hộ kinh doanh, mua bán tại 2 chợ và dọc theo tuyến đường không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; phối hợp với Ban Giám hiệu của 3 trường có biện pháp nhắc nhở phụ huynh đảm bảo trật tự an toàn giao thông khi đưa đón con em; tuyên truyền giáo dục pháp luật về an toàn giao thông trong đoàn viên, thanh niên và nhân dân; thường xuyên tổ chức phát quang, dọn dẹp vệ sinh trên toàn tuyến đường.
Qua tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết người dân đều rất đồng tình với việc thực hiện mô hình này. Không những vậy, nhiều người còn tự nguyện sửa sang, tu sửa đoạn đường trước nhà bị hư hỏng. Ông Huỳnh Văn Hải, ngụ ấp An Phước là một trường hợp cụ thể. Do triên lộ bị sạt lở nên vào ban đêm đã có nhiều người tham gia giao thông gặp nạn tại đây. Thấy vậy, ông Hải đã tự bỏ tiền mua đá về đắp lại gần 20m triên lộ bị sạt lở. Ông phấn khởi chia sẻ: “Tôi thấy mô hình này mang lại nhiều lợi ích thiết thực nên rất đồng tình, ủng hộ và đóng góp tùy theo khả năng của mình”.
Đối với những người kinh doanh, mua bán dọc theo tuyến lộ thì công tác tuyên truyền vận động của cơ quan chức năng đã làm họ có nhiều thay đổi trong cách nghĩ, cách làm. Thay vì trước đây, mọi người chỉ nghĩ làm thế nào để công việc kinh doanh được thuận lợi thì giờ đây, hầu hết các hộ kinh doanh đã thấy được mối nguy hiểm từ hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông, từ đó tự giác chấp hành theo quy định. Trước đây, tại tiệm rửa xe của anh Lê Phương Hùng, ngụ ấp An Lợi thường xuyên xảy ra tình trạng dựng xe dưới lòng lề đường, gây cản trở giao thông, nhưng hiện nay vấn đề này đã không còn xảy ra. Anh Hùng cho biết: “Nhờ cán bộ ở xã nhiều lần đến nhắc nhở, giải thích, tôi thấy được sự nguy hiểm đối với người đi đường từ việc làm của mình nên không vi phạm nữa”.
Ngoài ra, để đảm bảo việc thực hiện những nội dung của mô hình được liên tục và bền vững, Ban Chấp hành Xã Đoàn An Thới đã phân công Bí thư chi đoàn các ấp có huyện lộ 22 đi qua chịu trách nhiệm theo dõi, kịp thời báo cáo những vấn đề phát sinh liên quan đến việc xây dựng tuyến đường trên địa bàn ấp để có biện pháp giải quyết. Nhờ tinh thần quyết tâm của các ngành chức năng và sự đồng thuận cao của bà con nhân dân nên đến nay có thể khẳng định rằng, mô hình “Tuyến đường thanh niên xanh, sạch, đẹp và văn hóa giao thông” của xã An Thới đã đạt kết quả tốt, góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn xã. Ông Trần Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã An Thới đánh giá: “Mô hình này đã tạo sự chuyển biến tích cực cả về cảnh quan môi trường cũng như ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông của người dân, góp phần kéo giảm va chạm và tai nạn giao thông trên địa bàn xã”.
Cách đây không lâu, Đoàn Thanh niên Công ty Điện lực Bến Tre đã hỗ trợ vật tư để lắp đặt 55 bóng đèn trên toàn tuyến đường. Từ khi được thắp sáng, việc lưu thông trên tuyến đường này về đêm an toàn hơn. Phấn khởi với những lợi ích thiết thực từ mô hình đã làm cho người dân càng nêu cao tinh thần trách nhiệm, chung tay cùng chính quyền xây dựng “Tuyến đường thanh niên xanh, sạch, đẹp và văn hóa giao thông” cho chính mình. Đây là một yếu tố quan trọng để mô hình được duy trì bền vững, góp phần đưa An Thới sớm đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Đăng Khoa

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN