Một mùa Chiến dịch mới đã bắt đầu!

04/06/2012 - 07:40
Đồng chí Trương Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa cho các đơn vị tham gia Chiến dịch. Ảnh: T.Long

Qua 12 năm được tổ chức, đến nay - lần thứ 13 năm 2012, Chiến dịch thanh niên tình nguyện (TNTN) hè tỉnh Bến Tre đã trở thành sự kiện quen thuộc, nhiều ý nghĩa thiết thực, thắm đẫm màu áo thanh niên. Hồi trống được đồng chí Trương Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch TNTN hè 2012 thực hiện đã vang lên giòn giã tại Lễ ra quân (được tổ chức tại xã Đại Điền - Thạnh Phú, ngày 2-6-2012), đánh dấu một mùa Chiến dịch mới đã bắt đầu.

So với mọi năm, Chiến dịch TNTN hè được tổ chức sớm hơn để sau khi kết thúc chiến dịch, Bến Tre sẽ tập trung chuẩn bị tốt cho Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ IX nhiệm kỳ 2012-2017 (Bến Tre được chọn làm điểm cho khu vực phía Nam). Dù vậy, tất cả các khâu chuẩn bị cho một mùa Chiến dịch mới vẫn được triển khai thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và chu đáo, sẵn sàng để Chiến dịch TNTN hè tiếp tục diễn ra thuận lợi. Với chủ đề “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, từ ngày 2-6 đến 15-7-2012, Chiến dịch được triển khai khắp các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh; đặc biệt tập trung vào 25 xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM), các đơn vị còn lại thực hiện bằng nguồn lực tại chỗ. Cùng tham gia chiến dịch tại Bến Tre năm nay, sẽ có khoảng 1 ngàn sinh viên tình nguyện của TP. Hồ Chí Minh và 1 ngàn TNTN tại địa phương (lực lượng được tuyển chọn từ các đơn vị Đoàn ngành, giáo viên Tổng phụ trách Đội trong toàn tỉnh, lực lượng vũ trang, đội hình Kỳ nghỉ hồng, Khăn hồng tình nguyện, Hành quân xanh, Luật gia trẻ...; sinh viên các trường trung học, Cao đẳng Bến Tre và sinh viên Bến Tre đang học tại các trường Đại học: Cần Thơ, Tây Đô).

Có thể nói, 12 mùa Chiến dịch đi qua, những kết quả đem lại từ Chiến dịch TNTN hè (hay còn gọi là Mùa hè xanh) không chỉ là những con số, sản phẩm công trình, mà hơn thế nữa là sự trưởng thành, trải nghiệm của nhiều lớp chiến sĩ tình nguyện, cán bộ Đoàn - Hội và thanh niên địa phương trong phong trào tình nguyện. Đồng thời, khẳng định được vai trò của tuổi trẻ trong việc tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị - kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Chiến dịch TNTN hè năm nay được triển khai với các hoạt động trọng tâm như: tham gia xây dựng nông thôn mới; góp phần xây dựng xã, phường, thị trấn văn hóa; tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông; bảo vệ môi trường; phòng, chống thiên tai, dịch bệnh; hoạt động tiếp sức mùa thi, chăm sóc giáo dục thiếu niên, nhi đồng; chăm sóc sức khỏe cộng đồng; hiến máu tình nguyện; tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; uống nước nhớ nguồn và hoạt động hỗ trợ tư vấn nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên...

Tổ chức thành công Chiến dịch TNTN hè 2012 sẽ có ý nghĩa rất thiết thực trong việc góp phần thực hiện chủ trương lớn của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IX, đó là xây dựng NTM và cũng là những công trình, phần việc chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre lần thứ IX của các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh. Với ý nghĩa đó, đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo - Bí thư Tỉnh Đoàn - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chiến dịch đã kêu gọi các cấp bộ Đoàn, Hội và đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên thi đua tình nguyện, tham gia tích cực, nhiệt tình thể hiện hết vai trò của người trẻ vào việc tham gia xây dựng NTM; đồng thời, mong muốn nhận được sự đồng hành tiếp tục của các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân cùng Tỉnh Đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức tốt các hoạt động an sinh xã hội, tiếp tục tổ chức thành công Chiến dịch TNTN hè, góp phần vào việc phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội tỉnh nhà.

Hướng đến một mùa Chiến dịch thành công, đồng chí Trương Văn Nghĩa lưu ý các vấn đề trọng tâm. Theo đó, mỗi chiến sĩ, TNTN phải nỗ lực hết mình với một quyết tâm cao bằng những việc làm thiết thực; phát huy tối đa tiềm lực về chuyên môn, nghiệp vụ của sinh viên tình nguyện. Các đội hình (Kỳ nghỉ hồng, Khăn hồng tình nguyện, Hành quân xanh, Luật gia trẻ...) tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa những kết quả đạt được nhằm tạo một phong trào tình nguyện rộng khắp trong nhân dân. Từng địa phương cần xác định trọng tâm, trọng điểm trên cơ sở các nội dung mà Ban Chỉ đạo tỉnh đã đề ra. Tập trung các hoạt động vì người nghèo, vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vì môi trường cộng đồng và an sinh xã hội, tư vấn nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hiến máu tình nguyện... Trong đó, lấy nội dung xây dựng NTM làm trọng tâm. Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo bày tỏ sự tin tưởng Chiến dịch TNTN hè năm 2012 sẽ tiếp tục kế thừa, phát huy những kinh nghiệm quý báu và những thắng lợi từ những mùa Chiến dịch trước để hoạt động tình nguyện ngày càng đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo được dấu ấn riêng trong từng đội hình tình nguyện. Đồng chí cũng đã thay mặt lãnh đạo tỉnh bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với các đơn vị tài trợ đã đồng hành cùng Chiến dịch.

Mở đầu cho chuỗi hoạt động, tại Lễ ra quân, công trình Điểm vui chơi cho thiếu nhi trong khuôn viên Sân văn hóa xã Đại Điền (công trình cấp tỉnh trị giá 50 triệu đồng do các cán bộ, đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh đóng góp) đã được tổ chức lễ bàn giao. Dịp này, Văn phòng 2 Trung ương Đoàn đã vận động Công ty TNHH Bảo Mật Nam Trường Sơn (TP. Hồ Chí Minh) tặng 250 phần quà (cặp, vở...) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của xã (250 ngàn đồng/phần).

 Tình nguyện là một trong những nét đẹp và là đặc trưng của tuổi trẻ. Trong mọi bối cảnh và điều kiện lịch sử, tuổi trẻ luôn được đánh giá là lực lượng hăng hái, đầy nhiệt huyết, sẵn sàng xung phong tình nguyện trên các mặt trận và trên mọi chiến tuyến. Chiến dịch TNTN hè là sự tiếp nối các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ, là môi trường tích cực giúp các chiến sĩ rèn luyện tinh thần xung kích, tính đồng đội, lòng nhân ái, sự yêu thương đùm bọc, hỗ trợ nhau để vượt qua mọi khó khăn, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

(Đồng chí Trương Văn Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng Ban Chỉ đạo Chiến dịch TNTN hè tỉnh Bến Tre năm 2012).

Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN