Một ngày ở Đồn Biên phòng Cổ Chiên

03/10/2013 - 17:20
Chiến sĩ Đặng Tấn Tài chuẩn bị bữa cơm cho đồng đội.

Đồn Biên phòng Cổ Chiên đóng tại ấp Thạnh Hòa - xã Thạnh Phong (Thạnh Phú). Lực lượng có nhiệm vụ tập trung bảo vệ đường biên giới biển ở hai xã giáp biển (Thạnh Phong, Thạnh Hải) thuộc huyện Thạnh Phú. Đường bờ biển có chiều dài 25km với hai trạm kiểm soát: Khâu Băng và Cồn Lợi.

Anh Nhân quê Mỏ Cày Nam có 20 năm công tác tại đơn vị. Anh nắm rõ và thuộc lòng công việc của người lính biên phòng. Không chỉ làm nhiệm vụ phối hợp tuần tra vũ trang thường xuyên, đột xuất để giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia, những người lính mang quân hàm xanh tại Đồn Cổ Chiên còn đảm đương công tác ngăn chặn, bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là cát. Trong tất cả nhiệm vụ, toát lên ở các anh là tình quân dân thân thiết gần gũi như cá với nước thông qua việc tham gia giúp đỡ người dân tại địa phương xây nhà hay làm bất cứ việc gì khi người dân lên tiếng. Con cá, tép, quả chuối, trái bưởi được người dân địa phương gửi cho bộ đội biên phòng càng thể hiện sự gắn kết cũng như lòng biết ơn đối những người lính ngày đêm giữ yên bình vùng đất cồn Thạnh Phú.

Tiếp xúc với các anh, đọng lại trong tôi là hình ảnh mẹ xa con, vợ xa chồng. Dù kiên cường, rắn rỏi nhưng các anh lính biên phòng làm sao không nhói lòng khi nghe “bìm bịp kêu chiều”. Hòa vào dòng cảm xúc đó, chiến sĩ Ngô Quốc Huy quê Bình Đại, chuyển về Đồn gần một năm, Huy hiện phụ trách công việc hậu cần ở cửa Khâu Băng, vẫn chưa quên cảm giác ngày đầu xa nhà. Quốc Huy nhớ lại, lúc mới về đây chưa quen môi trường, cảnh vật buồn thấy nhớ gia đình lắm. 

Anh Hồ Xuân Sơn quê Nghệ An- Phó trưởng Đồn Biên phòng Cổ Chiên xem đó là thử thách bản lĩnh của người lính. Các anh đã thật sự tô thắm thêm truyền thống “vì nước quên thân, vì dân phục vụ” của người Bộ đội Cụ Hồ.

Sau những giờ làm nhiệm vụ, các anh lính biên phòng trở lại giây phút đời thường, có những khát khao, những ước mơ bình dị đời lính về “vợ hiền, con thảo”. Tình đồng chí, đồng đội luôn vui vẻ, san sẻ, đoàn kết tại đồn biên phòng. Có dịp ngồi ăn trưa cùng các anh, tôi mới cảm nhận đầy đủ sự gần gũi, thân thiện. Họ quan tâm nhau không chỉ những lúc súng trên tay mà ngay trong bữa ăn, cả gia đình bộ đội biên phòng vẫn gần gũi, chăm cho nhau từng chén cơm, đôi đũa. Chiến sĩ Đặng Tấn Tài - bếp trưởng Đồn xem công việc nấu ăn, chăm lo giờ ăn của anh em là nhiệm vụ quan trọng vì góp phần đảm bảo sức khỏe cho các chiến sĩ. Qua những lần góp ý, anh Tài cố gắng làm tốt hơn để các anh em ăn ngon miệng, có sức khỏe làm nhiệm vụ.

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN