Những cán bộ hưu trí trong tỉnh đến đây để gặp lại chị Ba kính mến, người trực tiếp chỉ đạo cuộc Đồng Khởi năm 1960 lịch sử. Những cán bộ, chiến sĩ quân đội đến đây để khắc sâu hơn hình ảnh thân thương của vị Phó Tư lệnh Quân giải phóng giữa hai trận đánh ngồi vá áo cho chiến sĩ. Hàng vạn cán bộ công tác phụ vận từ Nam chí Bắc từ Trung ương đến cơ sở đến đây để mong học tập thêm nhiều điều bổ ích ở người chị mà phần lớn cuộc đời hoạt động của mình đã ở cương vị Hội trưởng Phụ nữ.
Khu lưu niệm bà Nguyễn Thị Định được khởi công xây dựng từ đầu những năm 2000. Thể theo nguyện vọng thiết tha của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và của rất nhiều cán bộ nữ hưu trí, Tỉnh ủy giao cho Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh mở cuộc vận động cán bộ, nhân dân trong và ngoài tỉnh đóng góp kinh phí xây dựng khu lưu niệm bà Nguyễn Thị Định. Chị Lê Thị Thanh Vân (Chín Thanh) nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Bến Tre nhớ lại: Trong những năm đó, Tỉnh Hội cùng với một số cán bộ hưu trí chia làm nhiều đoàn đi các tỉnh miền Tây, miền Đông Nam Bộ, Quân khu 7, Quân khu 9 để vận động. Trong tỉnh thì Hội triển khai vận động xuống các cấp Hội. Đi đến đâu, các đoàn vận động cũng được sự ủng hộ nhiệt tình. Trong sổ vàng còn lưu lại ở Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã ghi nhận sự đóng góp của hàng trăm tổ chức, các nhân từ Trung ương đến địa phương, từ Nam ra Bắc, từ dân chính đến quân đội,… Kinh phí xây dựng đền thờ giai đoạn I (2000 đến 2003) khoảng 3 tỷ đồng, trong đó đa số là từ sự đóng góp của đảng viên, cán bộ và nhân dân, nhất là giới nữ trong và ngoài tỉnh. Đầu năm 2003, công trình được hoàn thành giai đoạn I với nhà tưởng niệm cùng cổng chào, hàng rào, sân, đường đi vào đền trên khuôn viên rộng 15.000m2. Xây dựng đền có những khối gỗ quý mang tấm lòng của Đảng bộ nhân dân Sông Bé, Tây Ninh, Đồng Nai. Tượng bà Nguyễn Thị Định được đúc bằng đồng, cao một mét, nặng trên một tấn thể hiện tình cảm của Bộ Quốc phòng đối với vị tướng nữ đã làm vẻ vang cho cả miền Nam, cho cả dân tộc ta. Bộ tứ quí và bộ tứ linh làm tôn vẻ uy nghi của ngôi đền từ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng.
Hai năm 2010, 2011, Hội Liên hiệp Phụ nữ Bến Tre tiếp tục vận động đóng góp xây dựng thêm một số hạng mục của Khu lưu niệm. Nhà trưng bày hình ảnh, hiện vật về bà Nguyễn Thị Định và nhà bia được khánh thành đưa vào sử dụng vào cuối năm 2011. Trong đó, toàn bộ kinh phí gần 3 tỷ đồng do Công ty Du lịch Hòa Bình (thuộc Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) trích một phần phúc lợi của Công ty đóng góp. Nhà bia của Khu lưu niệm với kinh phí xây dựng gần 700 triệu đồng do Công ty Đông Á (TP. Bến Tre) đóng góp. Những người thân trong gia đình bà cũng như cán bộ, chiến sĩ đã từng được bà Định đến thăm, làm việc, nhiều người dân đã từng chở che cho Cô Ba trong những năm khó khăn, giặc kềm kẹp đã đóng góp nhiều hiện vật quý báu. Ở nhà trưng bày hiện vật, người xem như gặp lại trong ký ức của mình qua chiếc đèn măng-sông thắp sáng những đêm mít-tinh năm nào có Cô Ba dự và phát lời hiệu triệu. Những bức tranh, chiếc khăn tay thêu trong nhà tù Mỹ ngụy của những cán bộ nữ gửi ra cho chị Ba thay cho lời hứa giữ vững khí tiết của người cộng sản. Chiếc áo bà ba, chiếc khăn rằn giản dị nằm trong tủ kính hôm nay đã hàng chục năm qua là hình ảnh thân thương của người chị, người cô đi vào lòng cán bộ, nhân dân cả nước. Chiếc xe Honda 90 do người cháu rể của Cô Ba tặng lại Khu lưu niệm như vẫn còn vương bụi đất đỏ miền Đông, khi cùng vị Phó Tư lệnh Quân giải phóng ngược xuôi trên các nẻo đường chiến dịch. Vượt ra không gian của đất nước là hình ảnh đồng chí Nguyễn Thị Định dự Hội thảo phụ nữ Đông Nam Á (tháng 01-1984), hình ảnh đồng chí Nguyễn Thị Định đại diện đoàn cán bộ phụ nữ miền Nam nhận giải thưởng Hòa bình do Hội đồng Hòa bình Hung-ga-ri tặng (1974).
Gần 10 năm qua, khu lưu niệm bà Nguyễn Thị Định là nơi về nguồn thăm viếng của cán bộ, nhân dân trong tỉnh và là điểm đến của nhiều đoàn khách ngoài tỉnh từ Cao Bằng đến Cà Mau. Theo số liệu của Phòng Quản lý di tích thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, từ năm 2007 đến nay, có gần 200 ngàn lượt khách đến viếng Khu lưu niệm. Nếu như năm 2007 có trên 15 ngàn lượt khách thì đến năm 2011 Khu lưu niệm đón trên 44 ngàn lượt khách đến viếng. Các đoàn khách đến Bến Tre đều muốn đến viếng Khu lưu niệm bởi từ lâu, bà Nguyễn Thị Định đã đi vào tình cảm của mọi người Việt Nam yêu nước. Khách đến viếng nhiều nhất có lẽ là các đoàn cán bộ, chiến sĩ nữ và các cán bộ hưu trí. Đến đây, chúng ta được nhận vào ta lòng yêu nước, quyết tâm của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy năm Đồng Khởi, tình thương dân của vị Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước những năm 80, sự nhân hậu của chị Ba, Cô Ba trong công tác cũng như trong cuộc sống đời thường. Xin trích ra đây một số dòng cảm tưởng của những đồng chí, đồng bào, người em, người cháu của đồng chí Nguyễn Thị Định - Cô Ba - Chị Ba.
Ngày 20-9-2011, đoàn cán bộ nữ ủy viên Trung ương Đảng từ khóa IV đến khóa X bày tỏ: “Rất phấn khởi và tự hào về đồng chí Nguyễn Thị Định, một cán bộ lãnh đạo hết sức kiên cường. Cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí mãi mãi là tấm gương sáng cho lớp lớp phụ nữ Việt Nam noi theo”.
Ngày 31-10-2011, đoàn cán bộ Hội Nhà văn ghi sổ lưu niệm: “Tấm gương hoạt động tuyệt vời của Bà là ngọn lửa sáng mãi các thế hệ và là chất liệu cho những ngòi bút văn chương hôm nay và cả mai sau”.
Ngày 12-9-2012, nhân kỷ niệm ngày mất của Cô Ba, đoàn cán bộ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và đại diện các Hội Phụ nữ 22 tỉnh, thành phố phía Nam đến dâng hương và tưởng nhớ cô: “Với lòng kính trọng và biết ơn vô hạn người phụ nữ tiêu biểu cho phẩm chất cao đẹp của phụ nữ Việt Nam “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” chúng cháu, những thế hệ nối tiếp của Cô Ba sẽ đoàn kết phấn đấu để xứng đáng truyền thống cao đẹp của các thế hệ phụ nữ Việt Nam”.
Ngày 26-3-2013, 600 đại biểu là cựu chiến binh, cựu cán bộ cách mạng bị địch bắt tù đày, cựu thanh niên xung phong và gia đình chính sách từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đến viếng và xúc động đọc bài văn tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Định:
Dạ! kính thưa anh linh bà Nguyễn Thị Định,
Đã 21 năm nữ tướng anh hùng rời xa trần thế
Hôm nay dưới bầu trời trong xanh bình dị
Của quê hương Đồng Khởi Bến Tre
Đoàn chúng tôi 600 đại biểu từ 17 tỉnh, thành phố vào đây
Kính cẩn thắp nén hương thơm, dâng vòng hoa tươi thắm
Tưởng nhớ người nữ tướng anh hùng Chị Ba - Nguyễn Thị Định
Dân ta có câu “giặc đến nhà đàn bà cũng đánh”
Người thiếu nữ Giồng Trôm 16 tuổi đã thành người cách mạng
Dâng hiến tuổi xuân đền nợ nước trả thù nhà
Người Hội trưởng phụ nữ cứu quốc tỉnh Bến Tre
Từng chỉ huy chiếc thuyền chở đầy vũ khí từ Bắc vào Nam qua trùng khơi sóng biển
Chỉ đạo nhân dân Đồng Khởi vùng lên
Người Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre
Đã trở thành nữ tướng thời đại Hồ Chí Minh
Chỉ huy quân giải phóng
Vang danh Bà Định làm khiếp vía quân thù
Tấm gương chị Ba làm nức lòng bao dũng sĩ
Tô thắm thêm hào khí dòng dõi cháu con Bà Trưng, Bà Triệu
Rạng ngời quê hương Đồng Khởi quật cường
Kính mong người ngàn thu an nghỉ
Xin nhận ở chúng tôi tấm lòng tri ân thành kính
Một nén tâm nhang, một vòng hoa tươi thắm
Kính dâng lên Bà - người con bất khuất của quê hương Đồng Khởi
Tấc dạ tâm tình, kính mong Bà hiển linh thấu tỏ.
Giáo sư Trần Văn Giàu nói: “Những người như chị (bà Nguyễn Thị Định) sống làm tướng, chết thành thần”. Vị thần mặc áo bà ba, khăn rằn quấn cổ qua năm tháng của thời gian vẫn ngồi đó cho các thế hệ mai sau về gặp mặt và nhận ở người một tình thương bao la, cùng những phẩm chất tốt đẹp để thêm nghị lực, tài đức xây dựng và bảo vệ đất nước, quê hương”.